( Yeni ) – Cam sành là loại cam thơm ngon được ưa chuộng và bán rộng rãi vào dịp cuối năm. Tận dụng mùa cam quýt để có được những trái thơm ngon, mọng nước
Cam sành là loại cam có vỏ màu xanh, khi chín có màu hơi vàng. Vỏ cam sần sùi và không mịn màng. Quả có hình dạng dẹt, có vị chua ngọt tự nhiên, không quá ngọt hoặc quá chua. Phần bên trong màu vàng chứa rất nhiều nước. Vỏ cam gốm nhám hơn rõ rệt so với các loại cam khác, vỏ dày tới 3-5 mm, cho ra nhiều hạt.
Mùa cam chính diễn ra vào những tháng cuối năm từ khoảng tháng 11. Đây là lúc cam ngon nhất và tươi nhất. Cam trái vụ bán quanh năm sẽ không ngon bằng cam cuối năm và thường có nguy cơ bị bảo quản bằng hóa chất nên cam có thể bị khô.
Chọn cam ngon
Nhìn vào vỏ: Một quả cam mọng nước nên có vỏ mỏng chứ không phải dày. Vỏ dày nghĩa là cam để quá lâu sẽ mất nước và cùi sẽ khô. Cam ngon vừa phải, vỏ có nhiều đốm vàng và xanh xen kẽ sẽ ngon hơn cam xanh hoặc cam vàng hẳn. Lớp vỏ bên ngoài không quá thô. Nhớ nhìn núm ngay trên đầu quả cam, vỏ cam phải dày, hơi nhô lên một chút thì quả sẽ ngọt hơn. Và nếu nhìn lên sẽ thấy phần dưới của quả sẽ có màu hơi vàng, nghĩa là quả cam đã chín tự nhiên. Nếu quả chín đều thì thường là do chín ép chứ không phải chín tự nhiên. Còn đối với những quả cam bị ố vàng, mất cuống thì có thể cam đã bị sâu hoặc để lâu ngày.
Nhìn chung, một quả cam mới và ngon có vỏ sáng, không bị thâm hoặc quá sần sùi.
Kiểm tra trọng lượng: Trong cả rổ cam, nếu nhặt quả nào nặng thì quả đó có nhiều nước. Nếu một quả lớn nhẹ khi cầm hoặc nếu bạn cảm thấy vỏ không ổn định trong tay thì đừng mua nó. Nhớ bóp nhẹ để thấy cam hơi mềm chứ không có cảm giác quá chảy nước khi đặt tay xuống. Không nên chọn quả cam to hay quả nhỏ. Nếu hái quả to, nhẹ thì quả cam khô sẽ rỗng và xốp. Quả quá nhỏ thường khiến cam non bị rụng hoặc hư hỏng nên hãy thu hoạch sớm.
Hình dạng : Cam ngon phải có hình tròn đều, không bị méo mó, không có cạnh to hay nhỏ. Nhớ nhìn vào cuống xem còn lá, vỏ tươi và cuống cứng bám vào quả hay không thì đó là cam mới. Khi mua bạn có thể dùng tay lắc nhẹ thân cây. Nếu cuống dính chặt vào quả cam thì đó là quả cam tươi. Nếu cuống rơi ra hoặc cuống dễ rụng nghĩa là quả cam đã để lâu.
Bạn cũng cần lưu ý khi ăn cam nên chọn theo mùa sẽ đảm bảo an toàn. Mùa trồng cam chính là vào cuối năm. Vào những tháng trong năm, cam trái vụ hoặc cam để lâu dễ bị khô.
Cam sành là loại cam thơm ngon, giàu vitamin và chất xơ. Bạn nên tận dụng mùa cam giá rẻ để bổ sung thêm cam vào khẩu phần ăn của gia đình. Nếu muốn bảo quản cam được lâu, bạn có thể phơi khô, cho vào hộp cát khô hoặc cắt cuống rồi dùng vôi chấm lên đầu cam. Nếu bảo quản trong tủ lạnh, bạn hãy bọc cam cẩn thận trước khi cất giữ để giúp cam tươi lâu và giữ được nhiều nước hơn.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/mua-cam-sanh-chu-vuon-mach-cach-chon-cam-sanh-chuan-ngon-mong-nuoc-nho-nhin -enter-vi-tri-now-on-qua-d390971.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]