( Yeni ) – Thái hành tây khiến nhiều người có cảm giác như bị đánh, nước mắt chảy dài khi thái hành. Nhưng với phương pháp này, bạn hoàn toàn có thể băm hành, tỏi mà không sợ cay mắt nữa
Hành, hẹ, tỏi đều có chất gây kích ứng mắt. Đó là bởi khi cắt nhỏ, axit amin sulfoxide trong hành, tỏi sẽ thoát ra ngoài không khí và bay vào mắt. Chất này khi gặp enzyme alliinase sẽ tạo thành khí propanethiol S-oxide và khi đi vào mắt sẽ phản ứng với dịch trong mắt tạo thành axit sulfuric. Axit này khiến bạn có cảm giác châm chích, nóng rát và chảy nước, vết cắt quá nhiều có thể tạm thời không nhìn thấy được. Đó là lý do vì sao khi thái hành, chúng ta thường cay mắt và muốn khóc.
Đầu bếp nhà hàng mỗi ngày cắt vài giỏ hành và liên tục phải chuẩn bị hành, tỏi, hành. Vì vậy, nếu không có phương pháp, bạn sẽ không thể thực hiện được công việc, thậm chí nước mắt sẽ chảy ra từ mắt và mũi. Vậy hãy áp dụng lời khuyên của đầu bếp như sau:
Làm lạnh hành trước khi cắt
Đầu bếp nổi tiếng Andrews, tác giả của nhiều cuốn sách về thực dưỡng, cho biết hãy làm nguội hành trước khi cắt vì phản ứng hóa học sẽ chậm lại khi hành và tỏi được làm lạnh. Vì vậy, hãy đặt chúng vào tủ lạnh khoảng 30 đến 45 phút và lấy chúng ra khi bạn đã sẵn sàng cắt hành. Nếu vội, bạn có thể cho hành, tỏi vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 10 phút rồi lấy ra và băm nhỏ. Hãy thái nhanh vì nếu nhiệt độ tăng cao sẽ gây kích ứng cho mắt.
Cho hành tây vào lò vi sóng
Lò vi sóng cũng là trợ thủ đắc lực khi bạn cần thái nhiều hành. Cho hành, tỏi vào lò vi sóng khoảng 20 giây để bớt hăng. Sau đó bạn lấy ra và cắt lát như bình thường.
Nhai thứ gì đó trong khi cắt, chẳng hạn như bánh mì hoặc kẹo cao su
Những động tác nhai như nhai kẹo cao su hoặc bất kỳ thức ăn nào trong miệng sẽ khiến bạn thở bằng miệng nhiều hơn. Hậu quả của việc thở bằng miệng là sẽ hấp thụ những giọt hành tây, do đó việc giảm lượng những giọt đó bay vào mắt sẽ làm giảm kích ứng mắt.
Dùng khoai tây chà xát hai mặt dao
Trước khi cắt hành và tỏi, hãy cắt khoai tây và chà đều lên cả hai bề mặt của dao. Điều này sẽ làm giảm kích ứng mắt.
Cắt hành tây dưới nước
Bạn có thể đặt hành tây lên thớt rồi cho vào chậu nước rồi thái nhỏ dưới nước. Nước sẽ ngăn chúng bay vào không khí và giảm lượng bay vào mắt. Cắt hành tây dưới nước hoặc dưới vòi nước đang chảy cũng sẽ giúp ích đáng kể vì nước sẽ hòa tan các hợp chất lưu huỳnh trước khi chúng lọt vào mắt bạn.
Đốt nến
Bạn có thể đốt nến cạnh thớt vì chúng sẽ hấp thụ lưu huỳnh từ hành tây, hạn chế lọt vào mắt bạn.
Dùng giấm
Bạn có thể phết giấm hoặc nước cốt chanh lên bề mặt dao, thớt để giảm độ cay của hành. Vì axit của giấm và chanh giúp làm giảm phản ứng của các chất cay trong hành, tỏi
Đeo kính khi thái hành, tỏi
Đeo kính mắt hoặc kính bơi giúp ngăn khí xâm nhập vào mắt, từ đó giúp ngăn hơi cay từ hành tây xâm nhập vào mắt bạn.
Bật quạt thổi
Bật tay quay và để chúng thổi hơi hành ra khỏi cơ thể cũng làm giảm lượng hơi cay lọt vào mắt bạn.
Cắt phần gốc của hành tây sau
Chất gây kích ứng này tập trung nhiều ở phần gốc củ hành. Vì vậy, khi thái nên cắt phần trên trước khi cắt phần đế sau.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/dau-bep-bay-cach-thai-ca-ro-hanh-lam-co-ma-khong-cay-chay-nuoc-mat -chi-bang-thuat-cuc-don-gian-d391349.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]