( Yeni ) – Khi nấu chúng ta sẽ thấy nồi nước luộc xương và thịt nổi lên rất nhiều bọt, đó có phải là chất bẩn không?
Ai đã từng nấu nướng đều biết, khi luộc thịt hoặc hầm xương sẽ thấy xuất hiện bọt khí, có khi nhiều lần một chút, bọt có thể có màu đậm hoặc nhạt. Nhiều bà nội trợ cho rằng nguyên nhân là do thịt được nuôi bằng hóa chất. Càng nuôi công nghiệp, lợn càng nhiều bọt, lợn không sạch.
Tuy nhiên, Phó Giáo sư, Tiến sĩ. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa, từng trả lời báo giới rằng trên thực tế bong bóng không độc hại và không phải do hóa chất từ lợn nuôi gây ra. Hiện tượng sủi bọt khi luộc xương, thịt là do protein trong xương thịt được tiết ra sau đó đông lại. Điều này cũng tương tự như khi chúng ta nấu canh cua, protein cua hòa tan trong cua xay nhuyễn khi gặp nhiệt sẽ nổi lên và đông tụ lại với nhau. Protein trong xương thịt cũng nổi lên nhưng vẫn ở dạng mảnh nên không bị đông cứng nhiều như khi nấu cua mà tạo thành bọt.
Trong quá trình giết mổ, ngoài protein, thịt có thể bị nhiễm bẩn. Vì vậy, khi đun sôi, chất bẩn có thể bám vào lớp bọt này. Vì vậy, không thể xác định được lớp bọt đó có phải do lợn nuôi bằng hóa chất gây ra hay không.
Có nên loại bỏ lớp xốp?
Về mặt thẩm mỹ, lớp bọt đó chính là thứ khiến món ăn trông mất thẩm mỹ, nước đục và xấu xí. Hơn nữa, chúng còn là các axit amin bị phân hủy nên thường có mùi tanh hơn. Ngoài ra, chất bẩn và vi khuẩn có thể bám vào thịt trong quá trình vận chuyển và giết mổ.
Vì vậy để món ăn thêm thẩm mỹ, bạn nên loại bỏ lớp bọt đó đi. Nhưng việc dựa vào lớp bọt để xác định thịt sạch hay không sạch về mặt hóa học là không chính xác. Và đó cũng chính là lý do vì sao lần chần đầu tiên có nhiều bọt và sau đó ít bọt hơn. Đó là vì khi chần lần đầu, xương và thịt có nhiều protein, mỡ tự do, dịch tiết tự do nên nổi nhiều. Khi lấy ra hết, protein trong thịt và xương sẽ không bị phân hủy nữa nên không còn lớp bọt dày đó nữa.
Khi đun sôi, bạn có thể nhận thấy mùi tanh lạ. Mùi hôi đó có thể chứng tỏ lợn được nuôi bằng cám gạo hoặc lợn bị bệnh và có nhiều dư lượng kháng sinh trong thịt nên khi luộc có mùi tanh.
Cách chọn thịt, xương ngon
Khi mua thịt hoặc xương, bạn nên quan sát hàng hóa được bán. Nếu màu sắc lạ là màu trắng nhạt hoặc đỏ sậm chứng tỏ có sự bất thường.
Khi mua bạn nên ấn tay để thấy thịt có độ đàn hồi và thơm ngon. Thịt không đàn hồi, chảy nước là thịt đã cũ, bị bơm nước ra ngoài hoặc thịt để trong ngăn đá để rã đông.
Quan sát thớ thịt. Nếu thịt có quá ít mỡ chứng tỏ nó đã tăng cân rất nhiều. Hơn nữa, khi thường xuyên đi chợ, bạn nên mua thịt ở những cửa hàng quen thuộc và báo ngay cho họ khi lô thịt chín có mùi lạ, không ngon.
Cách luộc thịt ngọt mềm, không có mùi hôi
Khi mua thịt về bạn có thể rửa sạch bằng nước muối loãng để thịt sạch hơn.
Sau đó, bạn có thể đun sôi theo 2 cách:
Cách 1: Luộc thịt để mềm và ngọt: Đun một nồi nước trước khi cho thịt vào, sau đó đun sôi lại rồi đun nhỏ lửa để thịt chín từ từ. Khi thịt chín vớt ra cho vào tô nước lạnh có đá để thịt giữ được màu sắc đẹp và trong. Cách luộc thịt này giúp thịt có vị ngọt hơn
Cách 2: Luộc thịt bằng nước lạnh: Cho thịt vào nồi rồi đun sôi, vặn lửa nhỏ và đợi thịt chín. Bằng cách này, protein trong thịt tiết ra nhiều nước hơn nên nước cốt ngọt hơn và có thể dùng để nấu súp.
Nếu muốn món thịt luộc thơm ngon, bạn có thể cho thêm vài lát gừng và hành tây nướng.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/vi-sao-luoc-thit-ham-xuong-lai-thay-bot-noi-len-co-phai-vi-hoa-chat -nhieu-nguoi-hieu-sai-ve-dieu-nay-d392352.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]