Kỹ năng dọn dẹp giúp trẻ tự lập, có trách nhiệm với bản thân và gia đình; Hãy duyên dáng và tạo thiện cảm với những người xung quanh.
Tuần trước đội học sinh giỏi được giáo viên chủ nhiệm mời đến hội trường tiệc. Khi bữa tiệc kết thúc, các chàng trai tình nguyện lau bàn ghế và sắp xếp lại ngăn nắp, trong khi các cô gái được phân công dọn bàn và rửa bát. Lúc đó tôi bối rối không biết nên làm gì trước, làm gì tiếp nên phải xoay sở giúp đỡ những việc nhỏ nhặt.
Cô giáo mỉm cười bao dung: “Việc học khó khăn như vậy nhưng nếu em vẫn làm tốt thì chỉ cần chú ý một chút là có thể làm được ba việc nhà này. Hãy để tôi “nợ” môn này đến bữa tiệc cuối năm và tôi sẽ kiểm tra. ” Mong bác sĩ sẽ giúp em “ghi điểm” với thầy cô và bạn bè.
Nữ sinh lớp 11 (Quận 3, TP.HCM)
Hình minh họa |
Việc dọn dẹp nghe có vẻ đơn giản nhưng thực ra không phải vậy. Kỹ năng dọn bàn, rửa bát sẽ giúp con bạn có tư duy gọn gàng, phân loại, sắp xếp và giải quyết vấn đề một cách khoa học, nhanh chóng. Nó khiến tôi trở nên độc lập và có trách nhiệm với bản thân và gia đình; Hãy duyên dáng và tạo thiện cảm với những người xung quanh.
Khi bữa tiệc kết thúc, bạn nên thực hiện từng bước một:
1. Xử lý thức ăn thừa: Đầu tiên, bạn hãy cho thức ăn còn dùng được vào hộp/bát sạch, sau đó bọc kín và bảo quản bằng màng bọc thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh.
Thức ăn thừa, xương gãy, khăn giấy, đồ hộp… phải được để riêng trong các túi khác nhau. Không nên xếp cốc vào bát nước khiến nước tràn ra khắp nơi và các loại rác trộn lẫn vào nhau. Thay vào đó, hãy xả nước vào khay/bát, đổ xuống bồn rửa hoặc cống, xả nước đi và cho “xác” thức ăn vào túi rác. Dùng khăn giấy để lau những đồ dính dầu mỡ, bánh ngọt.
2. Dọn dẹp bát đĩa: Xếp đĩa, bát, cốc chồng lên nhau theo thứ tự lớn dưới, trên nhỏ rồi mang đến khu vực rửa; Tất cả các loại dao, kéo đều được đặt gọn gàng trong các chậu riêng biệt đựng nước và chất tẩy rửa. Đừng cố mang quá nhiều để tránh gây gãy vỡ.
Không đặt cốc vào bồn rửa. Tốt nhất nên để cốc ở bên ngoài để tránh làm vỡ cốc (do bị vật nặng đè lên) và tránh bị dính dầu mỡ.
Nồi, chảo, nồi nên được để riêng biệt với các dụng cụ khác.
3. Lau sạch bàn ăn và sàn nhà: Dùng khăn ẩm lau bàn theo một hướng cố định (lên xuống hoặc tới lui), tránh lau theo vòng tròn hoặc lau đi lau lại một chỗ.
4. Rửa chén: Rửa chén bằng nước trước khi rửa giúp loại bỏ thức ăn, dầu mỡ, giúp việc rửa chén dễ dàng hơn. Đối với những nồi, chảo, đĩa bị dính vào những đồ cứng, khô, bạn nên ngâm chúng trong nước vài phút rồi rửa sạch.
Không đổ nước rửa trực tiếp lên bát đĩa vì sẽ khiến nhiều hóa chất bám vào và khó làm sạch bát đĩa. Hòa nước rửa chén với nước theo tỷ lệ 2:8 (có thể giảm bớt tùy theo mức độ bẩn của dụng cụ).
Rửa đồ ít dầu mỡ trước, đồ nhiều dầu mỡ sau, bát đĩa lớn trước và bát đĩa nhỏ sau để bát đĩa rửa sau có thể chồng lên bát đĩa rửa trước, tiết kiệm không gian bồn rửa. Đồ nhựa rất khó khử mùi nên hãy ngâm chúng vào nước ấm có pha vài lát chanh rồi rửa lại bằng nước sạch.
Dù hiện nay đã có máy rửa chén nhưng kỹ năng “thủ công” này vẫn rất cần thiết.
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa – Shutterstock |
5. Sắp xếp bát đĩa sau khi rửa: Bạn có thể xếp bát đĩa mới rửa vào giỏ và đặt ở nơi khô ráo, có chỗ hứng nước, sau đó xếp gọn gàng vào giá bát đĩa. Nếu giá để cốc có chỗ hứng nước, hãy sắp xếp cốc, bát, đĩa vào đúng vị trí để nước thoát nhanh, sau đó úp ngược cốc vào khay đựng cốc. Để đầu đũa hướng lên trên.
Rửa sạch bồn rửa để tránh tích tụ dầu mỡ xung quanh bồn rửa và trong cống. Giặt khăn lau bát đĩa và khăn bếp. Vòi và bồn rửa khô. Khăn khô.
Đảm bảo rằng việc nâng cao kỹ năng dọn dẹp sẽ giúp con bạn tự tin ghi điểm trong mắt phụ huynh và vượt qua bài kiểm tra sắp tới từ giáo viên chủ nhiệm.
Doctor Hoa Tieu
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/chi-duong-cho-huou-con-muon-ghi-diem-a1507223.html” name=””]