( Yeni ) – Nhiều người uống cà phê nhưng không biết cà phê rang đậm là gì. Bạn thích loại nào hơn?
Cà phê rang có nhiều cấp độ rang khác nhau. Mỗi phương pháp rang này sẽ có ảnh hưởng tới chất lượng và thành phần của cà phê. Bằng mắt thường, bạn có thể nhận thấy các loại hạt rang khác nhau sẽ có màu sắc và mùi thơm khác nhau. Hạt cà phê rang nhạt sẽ có màu sáng hơn, còn hạt cà phê rang đậm sẽ có màu đậm hơn. Nhìn chung, cà phê rang thường có 4 loại màu: nhạt, vừa, đậm vừa và đậm.
Rang nhẹ: Màu nhạt hơn và vị nhạt hơn.
Rang vừa: Cà phê rang vừa có màu nâu vừa.
Rang đậm vừa: Rang đậm vừa sẽ cho ra cà phê có màu đậm hoặc khá đậm.
Dark Roast: Cà phê rang đậm có phạm vi từ đậm đến rất đậm.
Chúng ta thường nhầm tưởng uống cà phê rang sẫm màu là có lượng caffeine cao hơn, nhưng điều đó không hoàn toàn đúng. Cà phê rang đậm cho ra những hạt đậu đen bóng, bề mặt nhiều dầu, có vị đắng rõ rệt và độ chua trong hạt tăng lên.
Phương pháp rang nào tạo ra nhiều lợi ích hơn?
Trên thực tế, rang nhạt hay rang đậm đều có những lợi ích khác nhau.
Về đặc tính chống oxy hóa: Cà phê có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa nhờ hợp chất polyphenol. Các polyphenol trong cà phê như axit chlorogen, diterpenes và trigonelline ngăn chặn các gốc tự do gây tổn thương và sau đó có thể gây viêm nhiễm; Chúng cũng giúp ngăn chặn việc sản xuất các hợp chất gây viêm bằng cách ức chế biểu hiện gen và các enzyme liên quan đến sự phát triển của chúng.
Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm & Dinh dưỡng Hoa Kỳ, các hợp chất phenolic trong hạt cà phê có thể tạo ra hương vị và mang lại lợi ích cho sức khỏe. Theo nghiên cứu này, các hợp chất phenolic trong hạt cà phê sẽ giảm khi rang kỹ, trong khi khả năng chống oxy hóa của chúng có thể được duy trì hoặc cải thiện. Hạt cà phê rang vừa thể hiện giá trị dinh dưỡng và đặc tính cảm quan tương đối tốt hơn.
Độ axit trong cà phê: Cà phê là thức uống có tính axit tự nhiên và mức độ axit có thể thay đổi tùy thuộc vào loại hạt cà phê và phương pháp pha. Tính axit tạo nên hương vị thơm ngon của cà phê. Tính axit này là do sự hiện diện của caffeine và các axit tự nhiên có trong hạt cà phê. Các axit này có thể tạo thành axit chlorogen khi chúng được ủ và có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe như tốt cho việc giảm cân và cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu. Axit được hình thành trong quá trình rang và chúng cũng tạo nên hương vị của cà phê, thông thường rang đậm có tính axit cao hơn rang nhạt.
Bạn có thể so sánh các đặc điểm này qua bảng dưới đây:
Loại cà phê |
Tính axit |
Hoạt tính chống oxy hóa |
Nồng độ caffein |
Mùi |
Chưa rang |
Có (có tính axit cao nhất) |
Có (cao nhất) |
Thấp hơn cà phê rang |
Ánh sáng |
Nướng nhẹ |
Có |
Có |
Cao hơn một chút so với rang tối |
Ánh sáng |
Rang vừa |
Có |
Có |
Cao hơn một chút so với rang nhẹ |
Mạnh hơn nướng nhẹ |
Thịt nướng đậm vừa |
Có |
Có |
— |
Mạnh mẽ, cay đắng |
Nướng kỹ |
Có lượng axit ít nhất |
Có (thấp nhất) |
Ít hơn cà phê rang nhẹ nhưng nhiều hơn cà phê xanh |
Mạnh mẽ, cay đắng |
Vì vậy, việc lựa chọn loại cà phê nào còn tùy thuộc vào hương vị mà bạn mong muốn cũng như lợi ích mà bạn cần.
Cách uống cà phê để giữ sức khỏe
Nếu bạn sử dụng nhiều caffeine, nó có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn bao gồm khó ngủ, mất ngủ, đau dạ dày và tổn thương răng. Vì vậy, bạn nên sử dụng lượng cà phê vừa phải. Theo khuyến nghị của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, 400 miligam caffeine mỗi ngày nói chung là an toàn.
Khi uống cà phê, bạn nên uống sau bữa sáng và không nên uống gần giờ đi ngủ.
Bạn nên chọn cà phê đạt tiêu chuẩn để tránh cà phê bị pha hóa chất tạo hương vị đậm đà
Bạn không nên dùng nhiều đường, sữa, kem khi uống cà phê vì chúng là những thực phẩm không tốt cho sức khỏe
Tránh uống cà phê khi đói. Không nên uống rượu khi mới thức dậy vì khi bụng đói sẽ làm tăng lượng đường trong máu và tăng hormone gây căng thẳng trong cơ thể.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/ca-phe-rang-dam-va-rang-nhe-other-nhau-the-nao-loai-nao-tot-hon-cho -suc-show-nhieu-people-who-have-been-d395725.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]