(Yeni) – Khi bày mâm cúng, tuyệt đối tránh đặt những món ăn này lên bàn thờ.
Mâm cúng có thể đơn giản hoặc hoành tráng tùy theo điều kiện của gia chủ nhưng phải đảm bảo yếu tố sạch sẽ, cẩn thận và tôn trọng. Vì vậy, dù cho rằng có những món ăn ngon, tốn nhiều công sức để thực hiện thì bạn cũng không nên bày lên mâm để thắp hương:
Các món nặng mùi (thịt chó, thịt vịt, mắm tôm, gỏi cá sống…)
Những món ăn có mùi tanh nồng như gỏi cá, thịt chó, thịt mèo, mắm tôm… tuyệt đối không nên đặt trên bàn thờ để thắp hương. Mùi thức ăn rò rỉ lên bàn thờ sẽ gây ô nhiễm, làm mất đi sự linh thiêng của nơi thờ cúng. Vì vậy, bạn tuyệt đối nên tránh đặt những món ăn này lên bàn thờ dù cho rằng chúng rất ngon.
Cấm thờ cá chép bạc
Trong tín ngưỡng dân gian, cá chép bạc là món ăn cấm kỵ vì nó mang ý nghĩa xui xẻo, tham lam giàu sang. Vì vậy, đặt cá chép bạc lên mâm cúng sẽ mang ý nghĩa xui xẻo, không tài lộc. Hơn nữa, cá chép là loài cá có mùi tanh nên sẽ gây ra mùi hôi khó chịu ở khu vực thờ cúng.
Các món ăn đã được nếm thử trước đó
Khi cúng tuyệt đối không dâng đồ đã ăn trước. Vì vậy, khi mua đồ thắp hương, bạn cần tránh bày hoa quả cùng với hoa quả để ăn, tránh phải nếm thử trước. Các món ăn đã nấu không được nếm thử trước khi dâng lên. Phải bày lên mâm cúng, cúng xong mới được nếm thử. Nếm thử trước khi cúng gây ra sự thiếu tôn trọng. Vì vậy, những món ăn đã nếm thử không nên bày lên mâm cúng.
Đồ ăn xin
Trong văn hóa thờ cúng, điều quan trọng nhất là tâm linh và phải là những vật dụng do chính tay gia chủ làm ra hoặc bằng chính công sức của mình. Vì vậy, việc dâng một vật gì đó lên mâm cúng mà người khác xin và lấy của người khác là điều cấm kỵ. Vì vậy, những đồ vật bày trên mâm cúng phải là những đồ vật do gia chủ tự tay làm ra chẳng hạn như mua về nấu chín, hoặc đánh bắt, hái lượm từ thiên nhiên.
Thực phẩm đóng hộp mua ở chợ
Đồ thờ cúng phải do gia chủ nấu nên người xưa rất kiêng mua đồ cúng làm sẵn để cúng. Ngày nay các dịch vụ chuyên làm đồ cúng phát triển hơn nên có thể chấp nhận được, tuy nhiên bạn không được phép mua đồ ăn không chuyên cúng như mua nem ở quán cơm bụi, mua cơm canh ở quán ăn. quầy hàng. Việc đặt mâm cỗ ở cửa hàng chuyên làm đồ cúng tạm thời có thể chấp nhận được trong thời buổi hiện đại bận rộn.
Không phục vụ salad, món ăn chưa nấu chín hoặc sống
Người Việt có rất nhiều món gỏi, cuốn, tái, sống. Dù có thể là món ngon cho người sống nhưng tuyệt đối không nên bày trên mâm cúng, vì những món ăn này không đảm bảo an toàn thực phẩm và có thể gây ô nhiễm trên bàn ăn. Tôn thờ. Đó là một điều cấm kỵ lớn.
Rượu thuốc và trà không rõ nguồn gốc
Khi bày lên mâm cúng, bạn tuyệt đối không nên trưng bày các loại nước trái cây giả hoặc các mặt hàng không rõ nguồn gốc. Đặc biệt, rượu dâng phải là rượu ngon, không dùng rượu thuốc vàng mã và trà vì đó là rượu pha với rượu chứ không phải rượu thật. Đồ cúng tổ tiên phải là món ngon, tinh túy nhất mà gia chủ có, ăn được, dùng được, không giả tạo.
Món ăn người thân không thích khi còn sống
Khi cúng dường, đặc biệt là cúng giỗ, tuyệt đối tránh bày những món ăn lên mâm cúng mà người đã khuất khi còn sống không thích. Chẳng hạn, khi làm cơm tưởng nhớ ông bà, khi còn sống họ rất sợ thịt quay, thì khi làm cơm tưởng nhớ ông bà, họ nên tránh bày món ăn này lên mâm cúng. Điều đó thể hiện sự hời hợt, thiếu chân thành khi cúng giỗ.
*Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/nhung-mon-nay-du-rat-ngon-cung-khong-duoc-dang-cung-on-ban-tho-keo-gia -tien-quo-trach-con-chau-suy-vong-d396001.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]