( Yeni ) – Những ngày cuối năm, cận kề Tết Nguyên đán, nhiều người truyền tai nhau về việc luộc đũa, luộc thớt gỗ,… nhưng nhiều người thắc mắc việc này để làm gì?
Theo các clip trên mạng xã hội, việc luộc đũa giúp tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn, mùi hôi do nấm mốc trên đồ gỗ. Nhiều bà nội trợ cũng đồng tình với phương pháp này bởi đây là phương pháp dân gian được ông bà truyền lại từ xa xưa. Tuy nhiên, khi luộc đũa trong nồi nước sôi vài phút thì nước chuyển sang màu nâu đỏ khiến nhiều người bối rối.
Tiến sĩ Ngô Quốc Quyền, Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, đũa gỗ công nghiệp ít nhiều được sơn một lớp bảo vệ để chống ẩm mốc. Trong quá trình đun sôi, sơn dầu tách ra và hòa vào nước khiến nước chuyển sang màu nâu đỏ và nổi lên một chút.
Đũa gỗ là sự lựa chọn phổ biến của nhiều gia đình Việt, tuy nhiên nhiều người lại không quan tâm đến việc bảo quản đũa gỗ đúng cách, khiến chúng trở thành nguồn lây nhiễm tiềm ẩn trong bữa ăn hàng ngày.
Khi sử dụng đũa gỗ hàng ngày, mọi người phải quan sát xem bề mặt đũa có bị ẩm mốc hay không. Đũa tre và đũa gỗ là môi trường sống ưa thích của nấm mốc. Đặc biệt khi để đũa ở môi trường ẩm ướt, có độ ẩm cao, vi khuẩn có thể sinh sôi chỉ trong thời gian ngắn.
Một số cách vệ sinh đũa gỗ đơn giản
Thường xuyên phơi đũa gỗ dưới nắng sau khi rửa là cách phổ biến nhất để tránh đũa bị ẩm mốc. Nhiệt độ của ánh nắng mặt trời sẽ tiêu diệt vi khuẩn ẩn trong đũa. Trong trường hợp thời tiết nhiều mây hoặc tối, bạn nên phơi đũa ở nơi thoáng mát hoặc đặt trên bếp lửa.
Ngâm đũa, bát đĩa sau khi ăn trong nước quá lâu là một trong những nguyên nhân gây nấm mốc trên đũa. Khi ngâm đũa gỗ trong nước, dầu mỡ, thức ăn thừa sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ xâm nhập hơn. Đây là thời điểm đũa gỗ dễ bị vi khuẩn, gây nấm mốc nhất.
Khi rửa đũa không nên chà xát thân gỗ quá mạnh để tránh làm xước đũa. Những vết xước, rãnh này sẽ là nơi trú ngụ của nhiều vi khuẩn. Khi dùng đũa gỗ gắp thức ăn, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa.
Đối với đũa gỗ có màu bằng lá, khi sử dụng lần đầu nên ngâm với muối loãng, sau đó rửa sạch và phơi nắng. Bởi trong quá trình sản xuất và vận chuyển, đũa rất dễ bị nhiễm virus, vi khuẩn hoặc hóa chất. Ngoài ra, hãy thường xuyên luộc đũa trong nước sôi và một ít giấm, chanh hoặc muối để loại bỏ vi khuẩn gây bệnh.
Theo các chuyên gia, bạn nên thường xuyên thay thế đũa gỗ trong nhà. Bạn nên thay đũa gỗ hoặc đũa tre khi sử dụng trên 3 tháng. Đặc biệt khi xuất hiện chấm đen hoặc vệt trắng thì bạn nên thay mới. Hộp đựng đũa cũng không bị ứ đọng và thường xuyên được vệ sinh, khử trùng.
Khi nấu nướng, bạn không nên dùng đũa để xào thức ăn vì khi nhiệt độ cao, các chất hóa học ở bên ngoài đũa rất dễ bị phân hủy, gây ngộ độc kim loại, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng.
Cách loại bỏ nấm mốc trên đũa, thìa gỗ
– Khi mua các đồ dùng bằng gỗ như đũa, thìa, đĩa… nên mua đồ có thương hiệu, không nên mua đồ rẻ tiền hoặc không rõ nguồn gốc.
– Nên rửa sạch, luộc bằng đũa, thìa… với nước sôi rồi để ráo. Phương pháp này sẽ giúp “tiêu diệt” toàn bộ vi khuẩn bám vào vì trong quá trình sản xuất, những đồ vật này rất dễ bị nhiễm bẩn.
– Bạn nên rửa tay nhẹ nhàng để tránh làm mòn lớp vỏ bên ngoài.
– Bạn nên rửa sạch đũa, thìa gỗ bằng nước nóng và lau khô trước khi cất vào tủ.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/vi-sao-nhieu-nguoi-dem-luoc-ca-dua-lan-thot-cuoi-nam-778167.html” alt_src =”https://phunutoday.vn/vi-sao-nhieu-nguoi-dem-luoc-ca-dua-lan-thot-cuoi-nam-d396314.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]