(Yeni) – Dầu ăn đột nhiên đông đặc vào những ngày lạnh là điều khiến nhiều người quan tâm và lưu ý.
Dầu ăn đông lạnh có phải là ‘hàng giả’?
Dầu ăn là sản phẩm không thể thiếu trong căn bếp gia đình. Quan điểm rộng rãi cho rằng dầu ăn phải luôn ở trạng thái lỏng, khi nóng hoặc lạnh, nếu dầu ăn bắt đầu đông đặc lại, nhiều người liền liên tưởng ngay đến chất lượng kém, mùi vị kém. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng hiện tượng dầu ăn đông đặc khi trời lạnh là hoàn toàn bình thường.
Dầu thực vật khi bảo quản ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài sẽ tạo ra tinh thể rắn màu trắng. Đây là hiện tượng vật lý tự nhiên của dầu thực vật, tương tự như việc nước ở nhiệt độ dưới 0 độ C sẽ đóng băng thành băng. Mức độ kết tinh tăng lên khi nhiệt độ giảm xuống và mỗi loại dầu sẽ có một nhiệt độ cụ thể để bắt đầu đông đặc lại.
Hiện tượng dầu ăn đông đặc chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm cảm quan và tạo ra sự bất tiện trong quá trình sử dụng chứ không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Để giải quyết tình trạng này, bạn có thể đặt chai dầu ăn ở nơi ấm hơn, giúp dầu hóa lỏng và sẵn sàng sử dụng bình thường.
Cẩn thận khi nấu dầu
Dầu ăn cần được bảo quản trong chai, lọ sạch, có thể làm bằng nhựa hoặc thủy tinh. Tránh để dầu ăn gần các đồ vật bằng kim loại hoặc ở những nơi ẩm ướt để tránh hư hỏng và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
Nơi bảo quản dầu ăn nên chọn môi trường khô ráo, thoáng mát, tránh nơi có độ ẩm cao và không để dầu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Để đảm bảo an toàn, hạn chế đặt dầu gần nguồn nhiệt như bếp lò.
Điều quan trọng nhất là phải chú ý đến tình trạng của dầu ăn và kiểm tra hạn sử dụng trước khi sử dụng. Nếu phát hiện dầu đã thay đổi như có màu sắc bất thường, có mùi hôi, mốc, có vị chua, bẩn thì không nên tiếp tục sử dụng để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Mẹo rã đông dầu ăn đơn giản
Để rã đông dầu ăn, bạn chỉ cần lấy một bát nước ấm khoảng 50 độ C rồi cho chai dầu vào (không dùng nước sôi vì nhiệt độ cao ảnh hưởng đến nhựa sẽ có hại cho sức khỏe). Chỉ cần để vài phút là dầu sẽ tan ra, giúp bạn dễ dàng sử dụng.
Có một cách rã đông khác dễ dàng và không kém phần nhanh chóng, đó là sử dụng máy sấy tóc. Bật máy sấy ở nhiệt độ trung bình hoặc nóng, sấy khô liên tục xung quanh, đặc biệt là phần đáy chai dầu. Sau vài phút, dầu sẽ tan dần, trở về trạng thái lỏng và bạn có thể sử dụng như bình thường.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/dau-an-bong-dung-dong-dac-trong-nhung-ngay-lanh-co-phai-la-hang-cream -chat-luong-hay-khong-778350.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/dau-an-bong-dung-dong-dac-trong-nhung-ngay-lanh-co-phai-la- hang-kem-chat-luong-hay-khong-d396479.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]