(Yeni) – Dịch cúm gia cầm vừa qua khiến một nam sinh ở Khánh Hòa tử vong, khiến nhiều người lo lắng về nguy cơ bùng phát và lây truyền từ người sang người.
Thông tin mới nhất là Việt Nam có một nam sinh viên 21 tuổi tử vong vì cúm A(H5N1) sau 2 năm không ghi nhận ca bệnh trên người. Trường hợp nhiễm cúm A(H5N1) là nam sinh viên 21 tuổi ở Khánh Hòa tử vong do bệnh tiến triển nặng. Cúm A(H5N1) là bệnh truyền nhiễm cấp tính đặc biệt nguy hiểm do virus gây ra.
Vi-rút gây bệnh H5N1 là một chủng cúm A có độc lực cao, có tới 50% số người nhiễm bệnh bị bệnh nặng và tử vong. Ở Việt Nam, từ năm 2003 đến nay có 128 người nhiễm cúm A(H5N1), trong đó 65 người tử vong (50,8%).
Cúm A H5N1 có lây từ người sang người không?
Cúm gia cầm xảy ra ở các loài gia cầm như gà, gà tây, vịt, ngỗng, chim cút, bồ câu, đà điểu, chim hoang dã và động vật có vú, từ đó lây nhiễm sang người.
Virus cúm A(H5N1) có nhiều trong các chất tiết như dịch mũi họng, phân gia cầm bệnh, bụi và đất. Khi môi trường ẩm ướt, virus thường sống lâu hơn trong không khí. Chúng có thể sống tới 35 ngày trong lồng nhiệt độ thấp, tối đa 3 tháng trong phân gia cầm bị nhiễm bệnh.
Cúm H5N1 lây từ gia cầm sang người
Virus có thể lây truyền qua không khí (qua những giọt nhỏ dịch tiết đường hô hấp của gia cầm bị bệnh hoặc hít phải không khí có chứa bụi từ phân gia cầm) hoặc qua đường ăn uống (nước, thực phẩm nhiễm virus…) và qua tiếp xúc với dụng cụ, đồ vật bị nhiễm virus. .
Người có thể bị nhiễm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với gia cầm bị bệnh thông qua việc chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ, chế biến, ăn phải gia cầm và sản phẩm gia cầm bị bệnh chưa được nấu chín, chế biến không đảm bảo vệ sinh. sinh ra.
Trên thực tế, chưa có bằng chứng nào cho thấy cúm A H5N1 có thể lây truyền từ người sang người nên người dân không cần lo lắng. Tuy nhiên, bệnh có thể bùng phát khi chế biến gia cầm ốm. Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh cúm gia cầm ở người và chưa có vắc xin phòng bệnh.
Nhận biết dấu hiệu bệnh tật
– Sốt (thường sốt cao trên 38 độ C).
– Không thoải mái.
– Ho.
– Đau họng.
– Đau cơ.
– Các triệu chứng khác như đau bụng, đau ngực, tiêu chảy.
– Bệnh có nguy cơ diễn biến nặng và dẫn đến tử vong.
Cẩn trọng phòng ngừa cúm gia cầm H5N1
Theo Bộ Y tế, để chủ động phòng, chống cúm A(H5N1) lây từ gia cầm sang người, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:
– Không ăn gia cầm, sản phẩm gia cầm bị bệnh, chết hoặc không rõ nguồn gốc. Đảm bảo ăn thực phẩm nấu chín kỹ, uống nước đun sôi và rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn. Khi chế biến gia cầm, bạn cần phải cẩn thận, gọn gàng để tránh nước rửa bắn vào các dụng cụ khác, nhất là khi sử dụng rau sống…
– Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.
– Khi phát hiện gia cầm ốm hoặc chết tuyệt đối không giết mổ, sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y trên địa bàn.
– Hạn chế tiếp xúc, giết mổ, ăn thịt động vật hoang dã, đặc biệt là các loài chim.
– Khi có các triệu chứng cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/cum-gia-cam-h5n1-co-lay-tu-nguoi-sang-nguoi-khong-khi-dich-bung-phat -lam-sao-tranh-co-nen-an-ga-vit-805591.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/cum-gia-cam-h5n1-co-lay-tu-nguoi-sang- people-not-when-dich-bung-phat-made-star-picture-co-nen-an-ga-vit-d407912.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]