( Yeni ) – Những món ăn này không chỉ cung cấp năng lượng mà còn có tác dụng an thần, bồi bổ trí não, rất thích hợp với những sĩ tử đang trong giai đoạn chuẩn bị bước vào mùa thi quan trọng.
Canh táo hạt sen
Nguyên liệu: 50 gram đại táo, 50 gram hạt sen trắng, 30 gram đậu xanh, 50 gram thịt nạc thăn, 30 gram mộc nhĩ.
Cách làm
Đại táo rửa sạch, bỏ hạt, ngâm nước khoảng 20 phút. Thịt nạc thăn rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
Hạt sen, đậu xanh rửa sạch.
Mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ chân và thái vừa ăn.
Cho các nguyên liệu vào nồi và đổ 1 lít nước vào hầm với lửa nhỏ. Nêm gia vị. Khi nước cạn còn một nửa, các nguyên liệu chín nhừ thì tắt bếp. Chia làm 2 lần ăn trong ngày.
Đại táo có vị ngọt, tính ôn, vào các kinh tỳ và vị, tác dụng bổ trung ích khí, dưỡng huyết an thần, bổ khí, bồi bổ cơ thể, giúp tỉnh táo, giảm căng thẳng…
Hạt sen có tác dụng an thần, cải thiện giấc ngủ, thanh nhiệt, trị suy nhược thần kinh…
Đậu xanh vị ngọt, tính hàn, không độc, tác dụng giải nhiệt, giải độc.
Thịt nạc thăn cung cấp nguồn protein chất lượng cao và nhiều axit amin thiết yếu cho cơ thể.
Mộc nhĩ có vị ngọt nhạt, tính bình, vào phế, vị, thận.
Món canh này có tác dụng bồi bổ cơ thể, cung cấp năng lượng, giảm căng thẳng, giảm đau đầu do áp lực.
Chân giờ lợn hầm với óc chó
Nguyên liệu: 30 gram móng giò lợn, 30 gram nhân hạt óc chó (hồ đào nhục), 30 gram kỷ tử, 50 gram đại táo.
Cách làm
Móng giò rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
Cách nguyên liệu trên vào nồi, đổ ngập nước, thêm chút gia vị và ninh nhừ.
Món canh này có tác dụng bổ não, định trí ninh tâm, an thần, giảm đau đầu.
Bồ câu hầm ngải cứu hạt sen
Nguyên liệu: 1 con chim bồ câu, 30 gram ngải cứu, 30 gram hạt sen, 5-7 quả táo tàu, 10 gram nấm hương, gừng, nước mắm, bột ngọt, muối.
Cách làm
Bồ câu mổ lấy hết phần nội tạng và rửa sạch. Có thể rửa bằng nước muối pha loãng hoặc rượu gừng để khử mùi tanh. Sau đó, đem bồ câu để ráo nước.
Ngải cứu nhặt phần lá non, rửa sạch và để ráo.
Hạt sen, nấm hương rửa sạch, ngâm nước khoảng 10 phút rồi vớt ra.
Cho ngải cứu vào trong bụng con chim bồ câu. Đặt con chim bồ câu vào nồi đất rồi bỏ táo tàu, hạt sen, nấm hương vào. Nếu không có nồi đất, bạn có thể dùng nồi thường hoặc nồi áp suất.
Cho khoảng 300ml nước sôi và một ít gia vị vào nồi. Bắc lên bếp và hầm nhỏ lửa khoảng 30-40 phút. Khi hầm nên chú ý để tránh nước bị cạn. Nếu thấy nước cạn thì bạn có thể cho thêm một chút nước sôi.
Thấy thịt bồ câu mềm là được, không nên ninh quá lâu vì sẽ gây cảm giác nồng.
Gà hầm táo đỏ
Nguyên liệu: 1 con gà (để món ăn được ngon thì bạn nên dùng gà ta, gà ác), 100 gram hạt sen, 40 gram táo đỏ, 50 gram nấm hương khô, cà rốt, hành lá, chanh, gia vị. Có thể thêm nhân sâm, kỷ tử tùy sở thích.
Cách làm
Gà sau khi đã mổ và làm sạch lông thì lấy muối chà xát bên ngoài để khử mùi hôi. Bóp gà với một chút rượu và gừng cũng giúp khử mùi tanh.
Gà rửa sạch rồi để ráo nước, chặt thành miếng vừa ăn hoặc để nguyên con tùy sở thích.
Thịt gà đem ướp với một ít muối, hạt nêm, ớt bột, dầu ăn trong khoảng 30 phút.
Táo đỏ rửa sạch, ngâm nước ấm cho mềm.
Hạt sen bỏ tâm để không bị đắng, rửa sạch.
Nấm rửa sạch và ngâm nước cho nở. Nếu dùng nấm tươi thì không cần ngâm.
Cà rốt rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
Cho gà vào nồi cùng hạt sen, táo đỏ rồi đổ đầy nước.
Đậy nắp và đun lửa to đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa để hầm gà.
Cho nấm hương, cà rốt vào hầm cùng.
Hầm gà trong khoảng 1 tiếng cho gà chín mềm là được.
Sau khi gà chín thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Múc gà ra bát và có thể cho thêm chút hành lá, ngò, tiêu lên trên cho thơm.
[yeni-source src=”https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/4-mon-canh-bo-nao-tang-cuong-tri-nho-cho-si-tu-trong-mua-thi-me-nho-nau-de-tam-bo-cho-con.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/4-mon-canh-bo-nao-tang-cuong-tri-nho-cho-si-tu-trong-mua-thi-me-nho-nau-de-tam-bo-cho-con-d323584.html” name=”Sài Gòn Thể Thao”]