Lòng tốt và sự tận tụy của bà Hạnh là minh chứng rõ ràng rằng ở bất kỳ độ tuổi nào, chúng ta cũng có thể đóng góp, chia sẻ và làm đẹp cuộc sống.
Tiếng chổi đánh trứng va vào thành chậu, tiếng xèo xèo của bánh khi vừa cho vào chảo hay tiếng dao, thớt lách cách… hòa cùng giọng nói trầm bổng của một bà lão đang say sưa hướng dẫn học viên cách nấu ăn là những âm thanh quen thuộc vào mỗi sáng cuối tuần tại lớp học làm bánh miễn phí của một “nhà giáo” đã ngoài 80 tuổi.
Giảm việc ra ngoài, tiết kiệm tiền để mở lớp học
Trong suốt 10 năm qua, cứ 8h sáng đến 11h sáng chủ nhật hàng tuần, ngôi nhà nằm sâu trong một con hẻm trên đường Hoàng Hoa Thám, phường 6, quận Bình Thạnh, TP.HCM của bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh (74 tuổi) lúc nào cũng rộn ràng tiếng cười. Giữa hàng chục học trò, bà Hạnh, với dáng người thấp bé, khoác trên mình chiếc tạp dề màu vàng quen thuộc, đang tỉ mỉ hướng dẫn các “đệ tử” cách trộn bột làm bánh.
Khi còn trẻ, chị Hạnh là kế toán cho một công ty lữ hành nước ngoài. Nhờ tài nấu ăn, chị đã mở lớp dạy nấu ăn cho du khách nước ngoài yêu thích và muốn chế biến những món ăn mang đậm nét văn hóa ẩm thực Việt Nam.
Lớp học làm bánh của cô Nguyễn Thị Hồng Hạnh luôn đông học viên – ẢNH: NHA CHÂN |
Sau này, mặc dù tuổi đã cao, bà nghỉ làm, nhưng niềm đam mê nấu ăn của bà không bao giờ tắt. Bà Hạnh tâm sự: “Khi về hưu, tôi rất buồn nên thường đi cà phê với bạn bè. Sau một vài lần, tôi nghĩ rằng thay vì đi chơi với bạn bè, tôi sẽ dành số tiền đó để mở lớp dạy nấu ăn miễn phí. Học viên được hưởng lợi và tôi cũng vui vì được tiếp tục làm công việc mình yêu thích”.
Nghĩ là làm, cô Hạnh bắt đầu xây dựng lớp học làm bánh khi đã gần 80 tuổi. Cô hài hước ví việc mở lớp học như khởi nghiệp. Tuy nhiên, việc kinh doanh này không vì mục đích lợi nhuận. Ban đầu, lớp học chỉ có khoảng mười học viên. Dần dần, tiếng lành đồn xa, nhiều học viên đến đăng ký hơn. Hiện tại, trung bình mỗi lớp cô Hạnh có khoảng 30-35 học viên.
Các học viên trong lớp có nhiều độ tuổi và nghề nghiệp khác nhau: sinh viên, nội trợ, kỹ sư, luật sư, bác sĩ,… Mỗi buổi học, học viên chỉ cần mang theo một cuốn sổ nhỏ và bút để ghi chép trong quá trình học tập và thực hành. Còn mọi thứ khác, từ vật dụng đến nguyên liệu làm bánh, cô Hạnh đều tự bỏ tiền túi ra chuẩn bị. Cô còn chu đáo chuẩn bị và in ra các công thức làm bánh để mọi người dễ dàng làm theo.
Thông thường, cô Hạnh phải dành khoảng 2 ngày để chuẩn bị cho một lớp học làm bánh để khi mỗi học viên đến lớp, họ chỉ cần lắng nghe và xắn tay áo vào làm. Mỗi lớp, cô sẽ dạy 2 hoặc 3 loại bánh nếu cô có thời gian rảnh.
Cô Hạnh cho rằng mỗi mùa có một món ăn riêng nên cô không ngại thay đổi “giáo án” vào những dịp đặc biệt. Vào dịp Trung thu, cô sẽ dạy học sinh cách làm bánh trung thu; vào dịp Giáng sinh, cô sẽ dạy học sinh cách làm bánh kem và bánh khúc; vào dịp Tết, cô sẽ dạy học sinh cách làm bánh tét và mứt; còn những ngày bình thường, cô sẽ chọn những loại bánh quen thuộc như bánh giò, bánh ít trần, bánh mì… để dạy hoặc dựa theo mong muốn của học sinh.
Cô Lê Nga (đứng giữa) làm bánh tặng cô giáo – Ảnh do nhân vật cung cấp |
Kết quả của sinh viên chính là học phí.
Hầu như mỗi học viên khi tham gia lớp học làm bánh của cô Hạnh đều có những mong muốn khác nhau. Có người muốn học để làm phong phú thêm bữa ăn gia đình, làm bất ngờ người thân; có người đến học chỉ vì sở thích, để phục vụ công tác từ thiện, cũng có người đến với mong muốn mở tiệm bánh để kiếm thêm thu nhập.
Cô Hạnh cho biết: “Các bạn có thể đến đây vì bất kỳ lý do gì, miễn là các bạn muốn học và thích làm bánh, tôi sẽ nhận tất cả các bạn. Tôi thường đăng thông báo lớp học trên Facebook, các bạn sẽ thấy và nhắn tin cho tôi để đăng ký. Khi đủ số lượng thành viên, tôi sẽ ngừng nhận và hẹn lịch cho lớp tiếp theo”.
Đã tham gia lớp học làm bánh 2 lần, chị Lê Nga – ngụ tại Quận Gò Vấp, TP.HCM – cho biết: “Chúng tôi đến đây để học mà không mất bất kỳ khoản phí nào, sau khi làm bánh xong, chúng tôi có thể mang bánh về. Chị Hạnh rất tận tình, chỉ bảo rất chi tiết, dễ hiểu. Đặc biệt, chị còn chỉ cho chúng tôi những bí quyết nấu ăn ngon mà trước đây chúng tôi chưa từng biết, không có sách vở nào dạy cả”.
Còn anh Vũ Quang Huy – ngụ tại Quận Bình Thạnh, TP.HCM – vì muốn tự làm bánh và bán tại nhà để kiếm thêm thu nhập nên đã đến đăng ký sau khi xem video chia sẻ về lớp học của cô Hạnh trên mạng xã hội. Ngay buổi học đầu tiên, thấy cô nhiệt tình và vui vẻ hướng dẫn, anh Huy cho biết sẽ tiếp tục theo học để tích lũy kinh nghiệm nấu ăn.
Khi chúng tôi hỏi động lực nào khiến cô duy trì lớp học trong suốt 10 năm qua, cô Hạnh cười và nói: “Có lần, tôi nhận được tin nhắn của một học viên khoe rằng: Cô ơi, em vừa làm xong 300 chiếc bánh từ thiện. Một học viên nhắn tin cảm ơn cô vì nhờ lớp học của cô mà em ấy kiếm được thu nhập từ việc làm bánh. Cô không thể dang tay làm bánh để tặng người nghèo khắp nơi, nhưng các em học viên đã làm thay cô. Những điều đó, thành tích của các em học viên là học phí vô giá đối với cô, là niềm vui lớn và là động lực để cô duy trì lớp học”.
Lòng tốt và sự tận tụy của bà Hạnh là minh chứng rõ ràng rằng ở bất kỳ độ tuổi nào, chúng ta cũng có thể đóng góp, chia sẻ và làm đẹp cuộc sống.
Nha Chân
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/lop-hoc-lam-banh-mien-phi-cua-cu-ba-u80-a1535710.html” name=” “]