Quán cơm tấm Bà Ghiền là đại diện duy nhất trong danh sách của Michelin.
Danh sách các nhà hàng tại Việt Nam được Michelin Guide bình chọn sau khi công bố đã khiến nhiều người ngạc nhiên, thích thú và suy ngẫm, bàn luận. Trong danh sách 103 nhà hàng/quán ăn tại Hà Nội và TP.HCM được Michelin vinh danh chỉ có duy nhất một cái tên là cơm tấm.
Vốn dĩ cơm tấm là đặc sản của miền Nam, tại TP.HCM có hàng trăm quán cơm tấm lớn nhỏ nằm rải rác khắp đường chính, ngõ phụ. Bất cứ ai sống ở TP.HCM hoặc có dịp trải nghiệm cơm tấm ở TP.HCM đều biết nhiều quán cơm tấm ngon, và có ít nhất một quán cơm tấm “vua” trong lòng. Vì vậy, khi Michelin chỉ công bố một cái tên, nhiều người đã quan tâm đến cửa hàng đó và tranh luận tại sao nó được chọn.
Ở hạng mục Bib Gourmand (danh sách quán ăn ngon giá bình dân) là Cơm tấm Bà Ghiền, ở 84 Đặng Văn Ngữ, P.10, Q.Phú Nhuận, TP.HCM.
Quán cơm tấm không còn xa lạ với người dân TP.HCM
Đây là quán cơm tấm có mặt ở Sài Gòn từ những năm 1990, với tuổi đời gần 30 năm. Quán nằm ở đường nhánh sầm uất, có không gian khá rộng và thoáng so với mặt bằng của những quán cơm tấm bình dân.
Nổi bật so với những quán cơm tấm bình dân khác, Ba Ghiền được nhiều thực khách biết đến hơn, phục vụ được nhiều đối tượng khách hàng hơn. Là địa điểm nổi tiếng của công nhân, người lao động, nhân viên văn phòng…thậm chí cả người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam, du khách quốc tế và Việt Kiều về nước.
Một suất cơm tấm sườn ở đây có giá 75.000 đồng, cơm tấm thập cẩm gồm sườn, bì, chả, trứng ốp la, xíu mại, thịt luộc và lạp xưởng có giá 145.000 đồng. So với giá ở một số quán cơm tấm bình dân thì khá cao, bù lại cơm tấm Bà Ghiền có một miếng sườn dài khoảng 20cm và nặng hơn 3,5 cân, ăn một đĩa cơm tấm phải bằng. 2-3 người..
“Sườn được lựa chọn rất kỹ, nặng hơn 3,5 cân nhưng lạng ra phải còn nguyên miếng, dày vừa đủ nướng mới bán cho khách. Tôi còn cử nhân viên kiểm tra kỹ từng miếng khi sườn được giao cho từng khách”. .. ngày, phải còn nguyên vẹn và đúng trọng lượng sử dụng, nếu không họ lọc và đưa trở lại lò mổ”. – Ông. Thủy là chủ nhà hàng.
Cơm tấm sườn và cơm tấm thập cẩm Bà Ghiền với tấm sườn khổng lồ.
“Cửa hàng của tôi không có gì đặc biệt…”
Khi Michelin mới được vinh danh, cái tên cơm tấm Ba Ghiền được nhắc đến trong hầu hết các cuộc bàn luận về quán ăn bình dân, đặc biệt là khi bàn về cơm tấm. Trên mạng xã hội, ai chưa ăn hứa hẹn sẽ đến thưởng thức để “đánh giá” xem thế nào, những ai đã ăn thì hoàn toàn đồng tình khi Ba Ghiền được liệt kê. Tuy nhiên, vì là quán duy nhất được nhắc đến nên nhiều người vẫn thêm một câu theo cú pháp: “Bà Ghiền ngon đấy, nhưng có quán cơm tấm ABC ngon hơn nếu phải chọn một”.
“Mình nghe thông tin nhà hàng được Michelin bình chọn là nhà hàng ngon, giá cả phải chăng, bạn bè cũng liên hệ chúc mừng… Lúc đầu không biết nên mình đi tìm hiểu, mới biết vậy thôi. Michelin là danh hiệu đánh giá các món ăn, mình thấy sau 1 ngày công bố quán cũng khá đông khách.
Nhà hàng của tôi đặc sản là cơm sườn với miếng sườn lớn. Nói đến cơm tấm Sài Gòn thì thực sự mình không có, so với từng món thì không có gì đặc sắc nhưng nếu ăn chung sẽ có vị đặc trưng của quê mình. Chẳng hạn như ăn với cơm tấm, với nước mắm, đồ chua thì có vị như cơm tấm Bà Ghiền”.
Theo anh, sườn của Ba Ghiền phục vụ thực khách từ 17h hôm trước sẽ được tẩm ướp kỹ để ngày mai nướng, ngấm gia vị trong nhiều giờ nên luôn đậm đà, không sợ nướng xong sẽ khô. Sườn ở đây được nướng vừa lửa, chín đúng độ nên mềm, thấm vị, thấm mỡ và gia vị dù miếng thịt to và dày.
“Sườn nướng của mình cũng không có bí quyết gì đặc biệt, mình tẩm ướp theo kiểu tự làm, đầu tư vào khâu tẩm ướp gia vị, chủ yếu là điều chỉnh lửa nướng. Thịt vừa nướng xong cho ra đĩa ngay sẽ còn nóng và mềm”.
Đĩa cơm 145.000 đồng vẫn đông nghịt thực khách
Một số ý kiến cho rằng việc vinh danh nhà hàng ở hạng mục quán ăn ngon bình dân là không phù hợp bởi mức giá 75.000đ – 145.000đ cho một đĩa cơm tấm không hề rẻ. Tuy nhiên, một số khác lại phản đối việc gọi mức giá trên là “bình dân” bởi đây là con số hợp túi tiền ai cũng có thể bỏ ra để ăn mà không phải đắn đo, đắn đo hay phân tầng. Đồng thời, giá khoảng 100.000 đồng cho một suất ăn no nê, phải 2 người ăn mới hết, không hề đắt chút nào.
Bằng chứng là trước khi được Michelin nhắc đến, nhà hàng vẫn rất tấp nập dù là thời điểm nào trong ngày.
“Cửa hàng của tôi mỗi ngày bán hơn 1.000 đĩa, mở từ sáng đến tối. Ngày thường khách sẽ ngồi dưới sân, trong nhà chính của quán sức chứa khoảng 200 khách, nhưng cao điểm thì ngồi dưới sân. cạnh quán ăn luôn, không để khách đợi. Mỗi lần giao vài trăm ký thịt phải 2-3 người ướp mới kịp, vì khách đến liên tục”.
“Ăn cơm ở đây đáng đồng tiền bát gạo, món nào cũng ngon, thịt, trứng, giò đều rất vừa miệng. Ăn một đĩa cơm thập cẩm phải chia cho 2 người nên cũng không nhiều cho một người. bữa ăn.” – Cô Vy.
Chú Minh cũng khen: “Ăn cơm tấm ở quán này rồi thì đừng đi quán khác vì ở đâu cũng không ngon bằng, không ăn sẽ cảm thấy thiếu sót. Cơm tấm ngon nhất”. là sườn, nhưng sườn ở đây to, nướng thơm ngon số một”.
Nhìn khu vực nướng vô cùng hoành tráng, lò nướng dài gần 2 mét, đứng hai người nướng cùng một hàng dài gần chục nồi nước lẩu lớn phục vụ thực khách thì cũng biết quán nổi tiếng cỡ nào rồi đấy.
Vì ai cũng mê cơm tấm Ba Ghiền bởi miếng sườn to mềm, thơm dẻo nên chủ quán không có ý định bán sườn nhỏ để hạ giá, dù vẫn còn nhiều tranh cãi.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/tiem-com-tam-tai-tphcm-noi-gi-khi-ngo-ngang-tro-thanh-com-tam-duy-nhat -duoc-vang-tên-michelin-2023-2023060991701766.chn” name=””]