Thay thế sức nóng của món gỏi gà măng cụt không phải là phượng vĩ hay sầu riêng mà là một nguyên liệu vô cùng đặc biệt hứa hẹn sẽ tiếp tục soán ngôi “nữ hoàng” măng cụt xanh trong mùa hè này.
Gỏi măng cụt gà là món ăn không còn xa lạ với người Việt Nam trong thời gian gần đây. Nhờ sức lan tỏa của mạng xã hội đã góp phần hô biến món ăn dân dã Bình Dương trở thành “nữ hoàng” gỏi được người người nhà nhà săn đón trong những ngày đầu hè.
Tuy “sinh sau đẻ muộn” so với các món gỏi truyền thống nhưng gỏi gà măng cụt lại được yêu thích hơn cả. Những người sành ăn rất thích món gỏi này bởi nó được coi là một trong những món ăn mang đầy đủ hương vị của cuộc sống bởi các hương vị chua, cay, sắc, mặn, ngọt hòa quyện vào nhau.
Ảnh: Tân Nhàn
Hương vị nào ăn nhiều cũng ngán nên hàng loạt biến tấu theo xu hướng ẩm thực này đã ra đời, từ các loại trái cây như mãng cầu, vỏ dâu, đến cả hoa phượng hay cả sầu riêng. sầu riêng… Tuy không nổi bật như măng cụt xanh nhưng có thể thấy trào lưu chế biến gỏi gà đã tạo nên hiệu ứng vang dội khắp nơi. Và mới đây, một số đầu bếp online đã “trình làng” một phiên bản salad hoàn toàn mới theo cách không thể hài hòa và hợp lý hơn. Với nguyên liệu khá đặc biệt đó chính là gỏi bông atiso tôm thịt và hơn hết món gỏi này sẽ chính thức chấm dứt “năm tam tai” của…con gà.
Ảnh: Ông tôi thích nấu ăn
Hoa Atiso là một trong những loại nông sản chất lượng được trồng chủ yếu ở Đà Lạt. Loài hoa này có nụ hoa to, màu xanh với những chiếc lá thấp màu xanh lục, đôi khi có những chiếc lá màu tím. Thật vậy, hoa Atiso ẩn chứa một màu sắc khá đặc biệt, tuy không quá rực rỡ nhưng lại đầy giá trị. Đặc biệt vào cuối tháng 5 vừa qua, đặc sản thiên nhiên Atisô Đà Lạt đã đón nhận kỷ lục Châu Á về ẩm thực và đặc sản Việt Nam.
Nói đến đây chắc hẳn nhiều người sẽ ngạc nhiên, bởi thông thường chúng ta chỉ nghĩ rằng những búp xanh này chỉ dùng để pha trà, nấu cao hay các loại thuốc bổ bởi tính mát của nó. Nhưng trên thực tế, hoa atiso còn có thể chế biến thành món ăn và trở thành nguyên liệu được yêu thích trong nhiều món ăn với nhiều cách chế biến đa dạng, thậm chí là hương vị thơm ngon.
Ảnh: vjmom91, wonder.global
Nhắc đến loài hoa này, có rất nhiều món ăn ngon khó cưỡng mà người ta thường nhắc đến như hoa atiso hầm thịt, canh hoa atiso hầm xương… Vào những ngày hè, với thời tiết nắng nóng, oi bức thì món gỏi có vị chua chua ngọt ngọt thanh mát kết hợp với tôm tươi hay thịt giòn được nhiều người ưa thích.
Ảnh: Ngon Studio
Thay vì làm gỏi gà măng cụt hay gỏi hoa phượng, nay đã có món gỏi hoa atiso lên ngôi từ những người anh em đi trước, cùng chấm dứt chuỗi ngày gọi món gà. Trên khắp các trang mạng xã hội, chắc hẳn người ta cũng đang rục rịch trào lưu chế biến món ăn này, phần vì tò mò, phần vì muốn thưởng thức hương vị của loài cây đạt kỷ lục châu Á trên chính quê hương mình.
Nếu bạn chưa từng thử qua nhưng lại muốn trổ tài ngay với món salad phổ biến nhất này thì đừng lo. Chỉ với vài thao tác nhỏ, lướt nhanh từ Facebook đến TikTok là bạn sẽ có ngay giỏ công thức của riêng mình. Ví dụ, Mr. Anh thích nấu ăn, một TikToker nổi tiếng với các clip về những món ngon dân dã của ẩm thực Việt Nam. Và với món hoa atiso này, anh không chỉ chỉ các bước cơ bản của món gỏi bông atiso tôm thịt mà còn chia sẻ bí quyết có 1-0-2 để có được món gỏi thơm ngon, đủ vị.
Ảnh: Ông tôi thích nấu ăn
Với hoa atiso tươi cũng không quá khó để sơ chế như măng cụt. Tuy nhiên, mỗi bộ phận của cây atiso lại có cách sơ chế riêng, nếu sơ chế không đúng cách rất dễ khiến món ăn bị đắng và mất đi nhiều chất dinh dưỡng. Đầu tiên bạn cần rửa thật sạch hoa, sau đó tách dần lớp lá (cánh hoa) bên ngoài, các lớp này có thể dùng để trang trí.
Sau đó luộc hoa trong vòng 30 phút rồi vớt ra ngâm vào nước đá để hoa được giòn. Nếu cắt đôi bông hoa theo chiều dọc sẽ thấy phần nhụy hoa có màu tím, phần này atiso có vị đắng. Vậy là chỉ cần tháo chiếc chày này ra và chế biến với nước sốt như những món nộm thông thường.
Ảnh: Ông tôi thích nấu ăn
Có thể thấy, dù thay đổi thành phần nào thì linh hồn của món gỏi truyền thống hay gỏi cách tân đều phải có vị mặn đậm đà của nước mắm. Và bí quyết được ông nội thích nấu ăn tiết lộ, món gỏi độc đáo này ngon nhất là nhờ sử dụng nước mắm chất lượng của Knorr. Nhận xét về nước mắm Knorr mới, anh chia sẻ: “Nước mắm có màu cánh gián đặc trưng rất dễ nhận thấy, vị đậm đà, không quá mặn, đặc biệt chỉ cần mở nắp đã có thể cảm nhận được hương vị của nước mắm. nhà bếp.”
Ảnh: Ông tôi thích nấu ăn
Với nước mắm cao cấp, Knorr sở hữu 2 dòng sản phẩm phù hợp với khẩu vị người Việt hiện đại: Dòng cao cấp – thơm ngon chính gốc và dòng bình dân – thơm ngon. Trong đó, dòng cao cấp đạt 43 độ đạm, mang đến hương vị đậm đà nhưng không quá mặn, phù hợp với những thực khách yêu thích nước mắm truyền thống của Việt Nam. Riêng giấm cá 15 độ đạm của Knorr có mùi thơm dịu nhẹ, vị hài hòa với hậu vị ngọt dễ chịu, dù nêm hay chấm trực tiếp cũng rất ngon.
Ảnh: Knorr
Từ chút thay đổi xen lẫn ngẫu hứng khám phá thú vị trong cuộc sống thường ngày, từ hương vị vừa lạ vừa có phần quen như món salad bạn từng ăn, từ nguồn nông sản chất lượng đạt kỷ lục châu Á như atiso, đến những nguyên liệu dân dã sẵn có trong vườn nhà như ngò, hành, đậu phộng… Chúng ta có thể dễ dàng “bắt trend” làm món nộm hoa atiso để chiêu đãi cả nhà. Và nước mắm Knorr chính là bí quyết làm rạng danh mọi món gỏi Việt Nam nói riêng cũng như ẩm thực Việt Nam nói chung. Điều này làm cho món ăn Việt Nam vừa phong phú vừa đầy vị ngọt. Không chỉ làm mới khẩu vị quen thuộc đã có từ lâu, nhờ đó, ẩm thực Việt Nam vốn giàu bản sắc đã
Ẩm thực Việt ba miền phong phú, đặc trưng bởi cách chế biến và gia vị đậm đà bản sắc Việt mà không nơi nào có được. Đặc sản vùng miền mỗi nơi mỗi khác, nhưng hương vị đậm đà phần lớn nằm ở nước mắm – linh hồn của ẩm thực Việt Nam. Món ngon Việt Nam không thể thiếu nước mắm, mà nước mắm ngon phải kể đến Knorr!
Nước mắm Knorr Phú Quốc giàu đạm cá, ngọt đậm, làm tăng vị ngon của món Việt theo một cách rất riêng, khiến món ăn nào cũng đủ sắc, thơm, đẹp và ngon. Với Knorr Visous, chúng tôi phân phối các công thức nấu ăn ngon nhất tại đây: http://knorrtamchuyenmam.kenh14.vn
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/quen-mang-cut-di-co-mot-nguyen-lieu-moi-lam-goi-an-bao-ghien-hua-hen -se-la-trend-moi-20230614195540096.chn” name=””]