(Yeni) – Đây là hai phần rất ngon của con lợn, tốt cho cả nam và nữ mà không sợ béo.
Thịt lợn là món ăn rất phổ biến trên mâm cơm của người Việt. Thay vì chọn những phần thịt như ba chỉ, thăn, mông, vai… bạn có thể chú ý những phần sau đây cũng rất tốt.
Phần xương lưỡi liềm
Xương lưỡi liềm nằm ở phần chân trước của lợn, nó là phần nối giữa xương ống và xương quạt. Phần xương này có hình cong giống như lưỡi liềm, chủ yếu là sụn nên rất giòn, mềm và ngọt. Hơn nữa, bộ phận này rất giàu collagen, canxi, protein và vitamin. Rất tốt cho việc bảo vệ sức khỏe của xương, tăng cường thể lực, đặc biệt là phụ nữ sức khỏe yếu, muốn làm đẹp da thì nên ăn loại thịt này.
Xương lưỡi liềm làm món gì cũng ngon, đặc biệt là nướng. Ngoài ra, phần này còn có thể dùng để hầm thành canh hoặc xào rau củ, món ăn nào cũng thơm và giòn.
Một số người bán vì biết loại thịt quý này nên giữ lại để hầm xương, nấu canh cho gia đình nên người mua ít biết. Nhưng điều quan trọng hơn hương vị là xương lưỡi liềm rất giàu collagen, protein và vitamin. Tiêu thụ thường xuyên bộ phận quý giá này có thể thúc đẩy sự phát triển của xương, ngăn ngừa loãng xương và tăng cường khả năng miễn dịch.
Xương đuôi heo
Ngoài xương lưỡi liềm, còn một bộ phận nữa của con heo mà ít người để ý đến nhưng cũng rất tốt cho sức khỏe, đó chính là đuôi heo. Nhiều người cho rằng đuôi lợn không có thịt nên nhạt nhẽo và không thích mua nhưng đây cũng là bộ phận quý của con lợn.
Đuôi gia súc đã được sử dụng từ xa xưa với công dụng tăng cường hệ tim mạch, chữa nhiều bệnh, chủ yếu là bổ thận, đau lưng, mỏi tứ chi. Trong đó đuôi lợn có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, hỗ trợ chữa thận hư, liệt dương, xuất tinh sớm,…
Một số bài thuốc tăng cường sinh lực từ đuôi lợn:
– Đuôi heo hầm đậu đen: Món canh này có tác dụng bổ thận dương, nhuận phế, thông tiện cho người thận hư, liệt dương, táo bón. Các chứng lưng gối mềm yếu, liệt dương, giảm tình dục, xuất tinh sớm, di tinh, tiểu tiện kéo dài, táo bón.
Chuẩn bị: Đuôi lợn khoảng 250g, hà thủ ô 30g, đậu đen 15g, táo đỏ 3 quả.
Cách làm: Đuôi lợn cạo bỏ mỡ, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Hà thủ ô, đậu đen, táo đỏ rửa sạch (bỏ hạt). Tất cả các nguyên liệu cho vào nồi, thêm lượng nước vừa phải, sau khi dùng lửa lớn đun sôi, hạ lửa nhỏ nấu trong 1-2 giờ, nêm gia vị là được.
– Đuôi lợn trần bì: Kiện tỳ, bổ thận, ích tinh. Chữa đau lưng, đi tiểu nhiều, mệt mỏi, ù tai, chóng mặt, di mộng tinh, phụ nữ hiếm muộn, đau dạ dày.
Chuẩn bị: Đuôi heo 100g, da trần 1 cái, đào nhân 10 quả đã bỏ hạt, đậu phộng 10 hạt, muối ăn.
Cách làm: Đuôi heo rửa sạch, chặt khúc ngắn. Đun sôi nước rồi thả đuôi lợn, da trần, đào nhân, lạc vào, đậy vung, hạ nhỏ lửa, ninh nhừ, ăn nóng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/2-bo-phan-rat-quy-cua-con-lon-bo-ngang-to-yen-ngua-loang-xuong -an-thoai-mai-khong-beo-phi-733764.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/2-bo-phan-rat-quy-cua-con-lon-bo-ngang-to- yen-ngua-loang-xuong-an-thoai-mai-khong-beo-phi-d376015.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]