(Yeni) – Trứng là thực phẩm dân dã được nhiều người ưa thích nhưng khi ăn trứng tuyệt đối không được kết hợp với 2 món sau, nếu không sẽ rất có hại.
Giá trị dinh dưỡng của trứng gà
Trứng gà là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong trứng có đủ protein, lipid, carbohydrate, vitamin và khoáng chất, các enzym và hormone. Thành phần dinh dưỡng của trứng khá cân đối. Protein trong lòng đỏ trứng gà là một loại photphoprotein, có thành phần axit amin tốt nhất và toàn diện nhất. Protein lòng đỏ chủ yếu là đơn giản và tồn tại ở dạng hòa tan. Protein trứng là một nguồn axit amin tốt mà các loại thực phẩm khác thiếu, chẳng hạn như tryptophan, methionine, cysteine và arginine. Ngoài ra, trứng gà là một nguồn lecithin quý giá.
Không nên ăn trứng với những món gì?
Không ăn trứng với sữa đậu nành
Nhiều người có thói quen uống sữa đậu nành khi ăn trứng tráng hoặc trứng luộc vào bữa sáng. Tuy nhiên, một trong những điều cấm kỵ khi kết hợp thực phẩm mà ít người biết đó là sữa đậu nành với trứng.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong sữa đậu nành có men protidaza, men này sẽ kiềm chế các protein có trong trứng gà, gây cản trở quá trình tiêu hóa, gây đầy bụng, khó tiêu. Vì vậy, nếu bạn sử dụng cả sữa đậu nành và trứng, hãy để riêng chúng kịp thời.
Ngoài ra, trong sữa đậu nành còn có một chất đặc biệt là trypsin, khi kết hợp với protein trong lòng trắng trứng sẽ dẫn đến giảm giá trị dinh dưỡng. Nếu kết hợp trứng và sữa đậu nành quá thường xuyên, sữa đậu nành có thể sinh ra tế bào UT, gây hại cho sức khỏe.
Không nấu trứng với đường trắng
Protein và axit amin trong trứng sẽ phản ứng hóa học với natri fructosyl carboxylate trong đường và tạo thành chất khó hấp thụ trong cơ thể, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đặc biệt ở nhiều nơi, đường thường bị lạm dụng để rán trứng, luộc trứng, luộc canh trứng…
Hơn nữa, trứng vốn là thực phẩm giàu dinh dưỡng, việc bổ sung nhiều đường sẽ làm quá tải đường tiêu hóa, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì, trong khi đây đều là những căn bệnh có thể kích hoạt tế bào ung thư.
Ngoài hai loại thực phẩm kể trên, người ta cũng không ăn trứng với một số loại thực phẩm sau:
Không ăn trứng với óc lợn: Vì sẽ làm tăng cholesterol trong máu, đặc biệt người bị cao huyết áp nên tránh.
Không ăn trứng với tỏi: Theo lương y Nguyễn Anh Đào, nguyên bác sĩ Viện Y học cổ truyền Quân đội cho biết: “Tỏi ăn cùng với trứng sẽ gây đầy bụng, khó tiêu. Nếu bệnh nhân đói, ăn vào sẽ bị chóng mặt và nôn.
Không ăn trứng với trà: Điều này sẽ khiến axit tannic có trong lá trà kết hợp với protein trong trứng khiến chúng khó tiêu hóa hơn do nhu động ruột giảm.
Không ăn trứng với quả hồng: Vì rất dễ bị ngộ độc thực phẩm, dẫn đến viêm dạ dày cấp tính với các biểu hiện như nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy.
Nếu lỡ ăn phải quả hồng sau khi ăn trứng, bạn nên uống ngay một cốc nước muối pha loãng (200ml nước và 20g muối). Nếu không buồn nôn thì uống vài lần để nôn ra hết chất độc trong người.
Không ăn trứng với thịt thỏ, thịt ngỗng: Vì thịt thỏ, ngỗng có vị ngọt, tính lạnh nên chất đạm trong trứng cũng lạnh. Khi kết hợp với trứng sẽ kích thích hệ tiêu hóa, gây tiêu chảy.
Ngoài ra, khi ăn trứng, mọi người cần chú ý 3 điều sau:
– Không ăn quá nhiều trứng: Trứng tuy giàu dinh dưỡng nhưng lại gây dư thừa dinh dưỡng, cơ thể khó đào thải hết cholesterol dẫn đến khó tiêu, đầy bụng, béo phì, gánh nặng cho gan và thận tăng lên.
– Không ăn trứng luộc, nướng để qua đêm: Vì chất dinh dưỡng và protein trong trứng bị phá hủy sẽ bị hỏng, mất chất dinh dưỡng và gây hại cho sức khỏe.
– Không cho bột ngọt vào trứng: Vì trứng chứa nhiều axit amin là thành phần chính của bột ngọt. Bằng cách thêm gia vị, hương vị món ăn sẽ thay đổi một món ăn “lầm tưởng” quá nhiều mì chính.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/2-mon-khong-doi-troi-chung-voi-trung-them-may-cung-dung-an-keo-hai -suc-khoe-ca-nha-717881.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/2-mon-khong-doi-troi-chung-voi-trung-them-may-cung-dung-an- keo-hai-suc-khoe-ca-nha-d369686.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]