(Yeni) – Hai loại rau này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có hỗ trợ điều trị chứng đau đầu, mất ngủ.
Hoa Thiên Lý
Hoa Thiên lý là loại cây thân thảo, thân dây leo, thân mảnh, không có gân. Cơ thể có nhiều lông, đặc biệt ở những phần còn non. Hoa thiên lý thường mọc thành chùm lớn dưới nách lá. Hoa thường xuất hiện từ đầu tháng 5 đến tháng 10.
Hoa Thiên lý thường được người dân dùng trong các món xào, súp. Loài hoa này được coi là thuốc an thần, giúp điều trị chứng mất ngủ. Kết hợp hoa Thiên Lý với một số thực phẩm khác có thể giúp trị đau đầu, an thần.
Bạn có thể dùng hoa Thiên Lý và lá nem để nấu canh ăn. Canh hoa Thiên Lý với thịt bằm hoặc cá diếc cũng có tác dụng rất tốt trong việc an thần, cải thiện giấc ngủ.
xơ mướp
Mướp là loại trái cây quen thuộc với người dân Việt Nam. Luffa được sử dụng trong nhiều món ăn. Ngoài ra, nó còn được coi là một loại thuốc. Đa số chúng ta chỉ dùng quả mướp để nấu ăn nhưng trên thực tế toàn bộ cây mướp đều có thể dùng làm thuốc.
Theo Đông y, mướp có vị ngọt, tính mát, không độc. Nó có tác dụng điều kinh, thanh nhiệt, thanh nhiệt, thông kinh, thông ruột và tiểu tiện, làm mềm da, cải thiện tuần hoàn máu. Đốt già mướp dùng làm thuốc có tác dụng giảm gió, tiêu đờm, giải độc, thông kinh, thông sữa, sát trùng.
Theo y học hiện đại, quả mướp chứa nhiều nước, protid, lipid, cellulose, canxi, phốt pho và các vitamin như B1, B2, B6, C…
Hoa mướp có thể dùng để trị đau đầu. 20 gam hoa mướp, 100 gam đậu xanh nguyên hạt. Đậu xanh rửa sạch cả vỏ rồi cho vào nồi đun nhỏ lửa để lấy được khoảng 400ml nước cốt. Vớt đậu ra, cho hoa luffa thái nhỏ vào nấu thêm 5-10 phút nữa. Để hỗn hợp nguội rồi lọc lấy nước uống, chia làm 2-3 lần trong ngày.
Một số thực phẩm khác có tác dụng an thần, trị đau đầu
– Rau lá xanh đậm
Các loại rau có lá màu xanh đậm như rau bina, cải xoăn, rau dền, xà lách… đều có tác dụng rất tốt trong việc điều trị chứng đau nửa đầu.
Rau cung cấp nhiều vitamin B2, B6 và omega-3. Đây là những chất dinh dưỡng đã được chứng minh là làm giảm chứng đau nửa đầu. Đặc biệt, vitamin B2 có khả năng làm giảm tần suất, cường độ và thời gian đau đầu.
– Trái bơ
Bơ chứa nhiều chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin có thể làm giảm các cơn đau nửa đầu.
– Cá hồi
Cá hồi chứa nhiều axit omega-3 và vitamin B2, giúp ngăn ngừa tình trạng tiểu cầu bị vón cục – một trong những nguyên nhân khiến bạn thường xuyên bị đau đầu. Ngoài ra, nó còn làm giảm tình trạng viêm nói chung.
– Quả hạch
Các loại hạt như hạt vừng, hạnh nhân, hạt điều, hạt hướng dương, quả óc chó chứa rất nhiều magie, giúp giảm đau đầu. Nghiên cứu cho thấy những người bị đau đầu và đau nửa đầu có mức magie thấp hơn những người không bị.
Bạn có thể dùng các loại hạt như món ăn vặt, kết hợp với sữa chua, trộn với rau củ làm salad, làm sữa hạt…
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/2-mon-rau-dan-da-la-thuoc-tri-dau-dau-an-vao-het-kho-chiu -ngu-ngon-toi-sang-765510.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/2-mon-rau-dan-da-la-thuoc-tri-dau-dau-an-vao-het- kho-chiu-ngu-delicious-toi-sang-d390737.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]