(Yeni) – Hai nguyên liệu này thường có sẵn trong bếp gia đình nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng.
Khi nhiệt độ giảm xuống, vi khuẩn và vi trùng gây ra các bệnh về đường hô hấp như ho, hắt hơi rất dễ lây lan. Khi mắc các bệnh này, nhiều người không muốn dùng thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh, nhưng nếu không dùng thuốc thì cảm giác khó chịu sẽ không bao giờ nguôi ngoai.
Để tránh bị ốm, tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn khi bị cảm, cúm, bạn có thể bổ sung 2 loại thực phẩm dưới đây.
Em yêu
Mật ong là thực phẩm tuyệt vời giúp tăng sức đề kháng và giảm dị ứng theo mùa. Ngoài ra, mật ong còn giúp giảm triệu chứng cảm lạnh.
Khi tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp trở nên trầm trọng hơn, bạn có thể kết hợp mật ong với trà ấm để uống. Theo một đánh giá có hệ thống được công bố trên Tạp chí Y học Anh năm 2021, mật ong có tác dụng giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cảm lạnh thông thường, đặc biệt là đau họng.
Mật ong dễ mua, giá cả phải chăng và hầu như không có tác dụng phụ nên có thể dùng để nâng cao sức khỏe, làm giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh cúm, cảm lạnh.
Lưu ý, không nên dùng mật ong cho trẻ sơ sinh vì có thể gây ngộ độc. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ không khuyến khích sử dụng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi.
Người mắc bệnh tiểu đường cần cẩn thận khi sử dụng mật ong vì thực phẩm này chứa một lượng lớn đường. Những người bị dị ứng với ong cũng cần cẩn thận khi sử dụng mật ong.
Tỏi
Tỏi là loại gia vị không thể thiếu trong gia đình. Nó giúp giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian của cảm lạnh thông thường.
Một đánh giá có hệ thống năm 2014 đã thực hiện một thử nghiệm ngẫu nhiên với 146 tình nguyện viên. Họ được hướng dẫn dùng thuốc bổ sung tỏi hoặc giả dược trong 12 tuần.
Vào cuối cuộc thử nghiệm, người ta phát hiện ra rằng nhóm dùng chất bổ sung tỏi có nguy cơ bị cảm lạnh thấp hơn khoảng 60% so với nhóm không dùng chất bổ sung tỏi. Tuy nhiên, trong thử nghiệm này, các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt lớn về thời gian hồi phục sau cảm lạnh ở cả hai nhóm.
Ngoài ra, một thử nghiệm khác được công bố vào năm 2016 trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy những người ăn 2,56 gam tỏi già trong 90 ngày mùa lạnh sẽ bị cúm ngắn hơn và ít nghiêm trọng hơn những người không ăn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/2-nguyen-lieu-tu-nhien-chua-khoi-cam-cum-ho-mua-lanh-khong-can-khang -sinh-768927.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/2-nguyen-lieu-tu-nhien-chua-khoi-cam-cum-ho-mua-lanh-khong-can-khang-sinh- d392294.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]