(Yeni) – Dưới đây là 3 bữa sáng hại gan “tàn bạo” nhất mà ai cũng nên tránh, dù ngon nhưng không nên ăn thường xuyên.
Bỏ bữa sáng, ăn quá muộn, chọn sai thực phẩm hay bỏ bữa sáng là những sai lầm phổ biến gây nhiều tác hại cho sức khỏe. Dưới đây là 3 bữa sáng hại gan “tàn bạo” nhất mà ai cũng nên tránh, dù rất ngon nhưng cũng không nên ăn thường xuyên, nếu không gan của chúng ta sẽ ngày càng xấu đi.
1. Bánh mì
Bánh mì là một loại thực phẩm mà mọi người thường chuẩn bị ở nhà. Chúng rất tiện lợi, hương vị thơm ngon, chỉ cần phết một ít mứt, sữa là có thể thưởng thức, được rất nhiều trẻ em yêu thích.
Nhưng trên thực tế, có một số loại bánh không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bởi trong quá trình làm bánh, để tăng mùi vị, người ta sẽ cho nhiều đường và chất béo, làm tăng gánh nặng cho gan. Nếu là loại bánh mua từ những cơ sở không uy tín thì lại càng ô uế hơn bởi chúng ta không biết quy trình làm ra chiếc bánh đó, có nhiều cơ sở còn cho thêm một số chất bảo quản, hương vị không tốt cho sức khỏe. sức khỏe.
Việc bạn thường xuyên ăn bánh mì vào buổi sáng đồng nghĩa với việc nạp vào cơ thể một lượng muối lớn. Điều này dẫn đến sưng tấy và táo bón. Ngoài ra, cơ thể hấp thụ nhiều muối còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về thận như viêm thận, suy thận.
2. Bánh rán, bánh rán
Bánh rán, bánh rán là món ăn sáng được rất nhiều người yêu thích, vừa giòn vừa ngon, ăn kèm với sữa đậu nành thì thật tuyệt. Tuy nhiên, món ăn này rất ngon và rất hại gan bởi món ăn này thường được chế biến ở nhiệt độ cao, nhiều dầu mỡ, ăn vào buổi sáng không tốt cho sức khỏe. Nhiều nơi còn dùng dầu chiên lại, rất có hại cho gan, vì vậy bạn nên loại bỏ thực phẩm này khỏi thực đơn bữa sáng.
3. Món ăn qua đêm
Một số người thường tiết kiệm, không lãng phí thức ăn, nghĩ rằng thức ăn để qua đêm sẽ không sao, không bị ôi thiu nên lại tiếp tục hâm nóng và ăn vào sáng hôm sau.
Nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đồ ăn như vậy không sạch sẽ, sau một đêm sẽ có rất nhiều vi khuẩn sinh sôi, đặc biệt là một số hải sản và rau xanh, ăn quá nhiều sẽ gây tổn thương gan ở một mức độ nhất định.
Những món ăn sáng nên có trong thực đơn hàng ngày
+ Yến mạch cán hoặc nguyên hạt
Theo nghiên cứu, những người ăn 33 gam yến mạch mỗi ngày có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 9% so với những người hiếm khi hoặc không bao giờ ăn ngũ cốc nguyên hạt. Một bát bột yến mạch vỡ hoặc nguyên hạt chứa khoảng 12 gam protein cũng như beta-glucan, chất xơ nhớt giúp tăng cường hệ miễn dịch cũng như năng lượng cho cơ thể. Yến mạch cũng rất giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch và giảm huyết áp.
Vì vậy, bột yến mạch là thực phẩm rất xứng đáng xuất hiện trong thực đơn bữa sáng của mọi người, cũng như để có bữa sáng ngon miệng, bạn không nên bỏ qua các loại ngũ cốc tốt như sữa hạt, trái cây. , đậu, lạc, quế,… tốt cả da lẫn dáng.
+ Trứng
Mỗi quả trứng cung cấp khoảng 6g chất dinh dưỡng giúp xây dựng cơ bắp và protein. Đặc biệt đối với những người năng vận động, trứng là thực phẩm số 1 với nguồn protein dồi dào và cơ thể bạn có thể hấp thụ và sử dụng nguồn này dễ dàng hơn bất kỳ loại thực phẩm nào khác.
Trong khi đó, lòng đỏ trứng là một trong những nguồn choline tốt nhất trong tự nhiên, một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của não và gan và thường chứa các vitamin trước khi sinh (trứng nở thành gà con) vì chúng rất quan trọng đối với sự phát triển thần kinh. Nếu bạn vẫn lo lắng về việc ăn quá nhiều lòng đỏ trứng, đừng lo lắng. Bởi trong một công bố trên Tạp chí Tim mạch của Mỹ, ăn 3 quả trứng mỗi ngày hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe tim mạch, kể cả đối với những người mắc bệnh mạch vành.
+ Các loại quả mọng
Những món ăn sáng ngon và tốt cho sức khỏe khó có thể thiếu những loại trái cây này như việt quất, mâm xôi, dâu tây,… với hàm lượng đường thấp, đồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Một khẩu phần 100g quả mọng chỉ chứa khoảng 50 đến 85 calo, nhưng chứa rất nhiều anthocyanin, chất chống oxy hóa đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm và bảo vệ tim.
Ví dụ, trong một nghiên cứu lưu hành trên 93.600 phụ nữ, những người ăn ít nhất ba phần quả việt quất và dâu tây giàu anthocyanin có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn đáng kể so với những người ăn ít hơn.
+ Phô mai
Là một nguyên liệu giúp xây dựng cơ bắp hiệu quả cao, phô mai chứa tới 25 gam protein mỗi cốc.
Một nghiên cứu cho thấy những người ăn kiêng ăn bữa sáng giàu protein (35 gam protein) ít đói hơn và ăn ít calo hơn trong thời gian còn lại trong ngày so với những người ăn bữa sáng ít protein.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/3-bua-sang-hai-gan-tan-nhan-nhat-bat-ngo-banh-my-cung-nam-trong ” -danh-sach-nay-714519.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/3-bua-sang-hai-gan-tan-nhan-nhat-bat-ngo-banh-my-cung-nam – trong-lys-sach-nay-d368089.html” name=”giaitri.thobaoovhnt.vn”]