( Yeni ) – Những loại rau dưới đây cực kỳ bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, nhiều người không biết là lãng phí.
rau sam
Trong y học cổ truyền, thành phần rau sam có tác dụng bổ dưỡng, hỗ trợ điều trị các vết loét và các bệnh về tim mạch. Purslane còn có giá trị dinh dưỡng và tác dụng trong lĩnh vực y học. Theo một nghiên cứu ở Trung Quốc, rau sam có chứa axit hữu cơ, kali nitrat và các muối kali khác rất tốt cho sức khỏe con người. Ngoài ra, loại rau này còn chứa muối kali oxalat có tác dụng lợi tiểu và giải độc hiệu quả. Đặc biệt, người Trung Quốc đã sử dụng rau sam như một vị thuốc trong điều trị khí hư, tiểu khó.
Ngoài ra, trong thành phần rau sam có chứa axit béo không bão hòa Omega-3 trong rau sam có tác dụng tăng cường trao đổi chất, đào thải chất béo ở đường ruột và điều hòa lipid máu cực kỳ hiệu quả. tín hiệu. Vì vậy, ăn rau sam sẽ mang lại những lợi ích nhất định cho sức khỏe, đặc biệt là giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Trong Đông y, rau sam có tính lạnh, chua, không độc và giàu giá trị dinh dưỡng. Thường được dùng ngoài da để trị mụn nhọt và sưng tấy, rất tốt trong việc điều trị các vết loét và bệnh tim mạch.
cơm rau dền
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau dền là loại rau dại nhưng chứa tới 92% nước và 8% còn lại là vitamin và khoáng chất. Trong Đông y, rau dền có vị hơi đắng khi già nhưng về bản chất, nó có tác dụng thanh nhiệt, bổ máu, giải độc, thanh lọc cơ thể, làm thông ứ và lợi tiểu. Nhờ đó, loại rau này được dùng làm dược liệu trong chữa bệnh.
Theo một nghiên cứu gần đây, rau dền có chứa các hợp chất có thể ức chế sự phát triển của một số loại tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Điều này cho thấy rau dền có tiềm năng rất lớn để phát triển thành thuốc điều trị ung thư.
Rau dền còn có tác dụng thanh nhiệt, dưỡng huyết, giải độc, thanh nhiệt, lợi tiểu. Ngoài ra, rau muống còn giúp thu thập và loại bỏ các gốc tự do có hại cho cơ thể. Ngoài ra, loại rau này còn chứa beta carotene, một chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa lão hóa tế bào.
Cây lục bình
Lục bình hay lục bình là loài thực vật thủy sinh, thân thảo, thường mọc dày đặc ở ao, hồ, kênh rạch khắp các vùng miền ở Việt Nam. Hầu hết lục bình được dùng làm thức ăn cho gia súc như vịt, gà, lợn.
Tại Nhật Bản, lục bình được bán với giá khoảng 20.000 đồng cho một cành nhỏ. Người ta thường mua loại lục bình này ở siêu thị và dùng để chế biến các món ăn, làm salad hay thậm chí là làm thuốc.
Theo bác sĩ Lê Thị Thảo Quyền – Chuyên gia y học cổ truyền, hoa lục bình có tác dụng chữa sưng tấy, kích ứng, lợi tiểu, giải độc và giảm viêm, trong đó có viêm tinh hoàn, viêm khớp ngón tay, viêm hạch, sưng nách…
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/3-loai-rau-moc-dai-viet-nam-duoc-menh-danh-la-rau-truong-tho-quy-nhu -nhan-sam-ngan-nam-nhieu-nguoi-bo-qua-d389072.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]