Trên ban công nhà bà Nguyễn Thị Kim Dung (quận Ba Đình, Hà Nội) trồng tới 33 loại rau, củ, quả, trong đó có những cây đã ra quả suốt 9 mùa.
Chị Dung muốn có thêm rau sạch trong bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, để có một mảnh đất để trồng rau tại thủ đô Hà Nội không phải là điều dễ dàng. Vì vậy, chị đã tận dụng ban công căn hộ của mình để trồng rau hữu cơ.
Khu vườn trên sân thượng của gia đình bà Nguyễn Thị Kim Dung – Ảnh do nhân vật cung cấp |
“Tôi nảy ra ý tưởng trồng cây trên ban công chung cư cách đây 9 năm. Lúc đầu, diện tích ban công nhỏ nên tôi chỉ trồng được một số loại cây như chanh, chanh dây và một số loại rau thơm. Khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, việc đi lại, giao thương bị hạn chế, kinh tế khó khăn hơn, sức khỏe cũng không còn tốt như trước. Lúc đó, tôi quyết tâm trồng nhiều loại rau, rau thơm”, chị Dung chia sẻ.
Chị bắt đầu tự thiết kế lại ban công, thêm kệ, chậu, giàn để tăng diện tích trồng rau từ 3m2 lên 5,5m2 . Mặc dù muốn có nhiều rau, quả nhưng chị vẫn đảm bảo sắp xếp khu vườn sao cho râm mát, gọn gàng, đẹp mắt.
Nói về bí quyết trồng rau hữu cơ luôn tươi quanh năm, chị Kim Dung cho biết phải đảm bảo đủ các yếu tố: ánh sáng mặt trời, đất, hạt giống, nước và phân hữu cơ.
Ánh sáng mặt trời là điều kiện tiên quyết để trồng rau. Nếu không có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào nơi trồng, cây sẽ không phát triển.
Để có đất tự nhiên và tơi xốp, chị Dung và chồng đã tìm kiếm nhiều nơi trước khi quyết định mang về nhà trồng rau. Giải thích lý do không mua đất đóng bao ở cửa hàng, chị Dung cho biết đất bán sẵn thường chứa phân bón hóa học, trong khi chị muốn trồng rau hữu cơ.
Chị Dung bón toàn bộ nước vo gạo và phân hữu cơ tự ủ: “Tôi mua thùng chuyên dụng để ủ rác hữu cơ. Mỗi lần hái rau, gọt vỏ trái cây, tôi đều cho vỏ vào thùng ủ. Một thời gian sau, tôi lọc nước, pha với nước sạch để tưới cho cây”, chị chia sẻ.
Việc chọn đúng giống cũng rất quan trọng. Chị Dung luôn chọn giống thuần chủng, không biến đổi gen hoặc một số giống chị dùng hạt để trồng thành cây. Đây là những hạt giống lấy từ các loại trái cây hữu cơ. Ông bà ngoại gửi cho chị những thứ từ quê (Nghệ An), chị sẽ giữ lại hạt giống để gieo trồng như bí xanh, bí đỏ, bí ngồi, dưa leo. Đặc biệt, chị luôn trồng theo mùa, không trồng trái vụ.
Thu hoạch rau trên ban công – Ảnh do nhân vật cung cấp |
Dung chia sẻ bí quyết: “Luôn nói những lời yêu thương với cây”. Chị tin rằng nếu có sự chăm sóc và tình cảm từ người trồng, cây sẽ “cảm nhận” được và phát triển tốt hơn. Vì vậy, chị thường khuyên các con hãy nói chuyện với cây mỗi khi tưới nước, nói những lời yêu thương ngọt ngào.
Từng chút một, mỗi ngày, khu vườn mang đến niềm vui và trái ngọt cho cuộc sống của gia đình Dung. Với không gian xanh tự nhiên, căn hộ như có một chiếc máy điều hòa giúp làm mát. Mỗi lần tưới cây, Dung cảm thấy thư giãn và vui vẻ khi được chăm sóc và thu hoạch những sản phẩm do chính tay mình làm ra.
“Nhờ trồng rau, gia đình tôi có nhiều loại thuốc nam phòng và chữa bệnh. Mùa cúm, thay vì dùng thuốc Tây, cả nhà có lọ quất, húng chanh, bạc hà, hẹ, hồi, tía tô. Thích nhất là có thể hái nhiều loại rau, mỗi loại một ít, nấu canh thập cẩm ngon tuyệt. Nếu muốn ăn mì gói, cũng có thể chạy ra ban công hái rau, tiện lắm”, Dũng hào hứng chia sẻ.
Cô cũng dạy hai đứa con của mình (Suneo, 13 tuổi và Sunai, 7 tuổi) cách trồng và chăm sóc các loại cây khác nhau, và cách tái chế các vật liệu dùng để trồng cây, chẳng hạn như chai nhựa và lọ. Trong khi quan sát, tưới nước và theo dõi cây phát triển, các con cô học được nhiều điều không có trong sách vở.
“Vườn ban công” của Dung có nhiều loại rau và trái cây. Nhiều loại được coi là khó trồng trong một diện tích nhỏ, chẳng hạn như chanh, chanh xanh, bí, bí ngồi, dưa chuột, cà chua, ớt Peru và ớt. Có 10 loại rau thơm và rau sống: rau mùi, hành lá, tỏi, bạc hà, tía tô, húng quế, bạc hà, rau diếp, v.v. Bà còn trồng nhiều loại rau để nấu canh hằng ngày như củ mài chân voi, rau muống, rau dền, rau muống, rau muống, hành tím, rau muống, cải bẹ xanh, rau má… và các loại rau có thể dùng làm thực phẩm và làm thuốc như: mơ lông, trầu không, hương thảo, sả, nghệ, gừng, húng chanh, hẹ, chân vịt… Đặc biệt, có những cây đã gắn bó nhiều năm như cây quất 5 năm, cây chanh 9 năm. |
Chúc may mắn
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/3-met-vuong-tren-cao-33-loai-rau-trai-a1532852.html” name=””]