(Yeni) – Đây là 5 bộ phận của cá chứa nhiều độc tố cần phải làm sạch trước khi nấu. Đáng tiếc là nhiều người không biết nên vẫn ăn uống bất cẩn.
Nội tạng cá
Khi chế biến cá, ngoài việc loại bỏ mang và vảy, các nội tạng trong dạ dày cũng cần phải vứt bỏ và không được giữ lại. Vì nội tạng cá thường chứa nhiều độc tố nên khi túi mật của cá bị thủng, mật bên trong sẽ chảy ra ngoài. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến mùi vị của cá mà mật ăn vào cũng dễ gây bệnh cho cơ thể.
Đầu cá
Cá sống trong nước ngay từ khi mới sinh ra nhưng những năm gần đây tình trạng ô nhiễm nước trở nên rất nghiêm trọng dẫn đến nhiều kim loại nặng và chất độc hại ẩn chứa trong môi trường sống của cá. Những kim loại nặng và chất độc hại này sẽ tích tụ trong cơ thể cá, tạo ra methylmercury.
Những chất độc hại này khi vào cơ thể con người sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Kết quả khảo sát của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Nam Kinh (Trung Quốc) cho thấy, các bộ phận khác nhau của cùng một con cá sẽ có hàm lượng kim loại nặng và độc tố khác nhau. . Đầu cá là bộ phận chứa hàm lượng thủy ngân cao nhất, gấp 15 lần thịt cá.
Theo báo cáo thử nghiệm, hàm lượng thủy ngân trong thịt cá, trứng cá và da cá tương đối thấp, về cơ bản dưới mức cho phép. Đầu cá là bộ phận rất khó làm sạch. Nếu ăn phải đầu cá không được làm sạch kỹ, thủy ngân bị nhiễm methyl trong đầu cá sẽ xâm nhập vào cơ thể và não, gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.
Mắt cá tưởng chừng như rất giàu dinh dưỡng nhưng thực tế không phải vậy! Thậm chí, đây còn là bộ phận chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng. Một số loài cá có đốm máu đỏ hoặc trắng trên mắt là những dấu hiệu dễ nhận biết khi mua cá mà bạn cần biết.
Não cá nằm phía trên hốc mắt, giống như một sợi dây màu trắng. Bạn không nên ăn óc cá vì đây là nơi chứa các kim loại nặng như thủy ngân, chì trong nước thấm vào cá. Cá tự nhiên càng sống ở tầng đáy thì càng bị ô nhiễm kim loại nặng, tầng nước càng cao thì khả năng bị ô nhiễm càng ít.
Chất nhầy và màng đen trên thân cá
Sau khi xử lý nội tạng cá, trên cơ thể cá sẽ xuất hiện một lớp “chất nhầy”. Chất nhầy này chứa nhiều vi khuẩn và bụi bẩn nên phải dùng dao làm sạch mới loại bỏ được. Ngoài ra, bên trong cá còn có một lớp màng đen cần dùng dao cạo sạch. Nếu không được làm sạch, mùi tanh của cá sẽ khó loại bỏ và ăn vào sẽ không tốt cho cơ thể.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/3-bo-phan-chua-nhieu-doc-to-nhat-cua-ca-dung-tiec-cua-ma-an -co-764395.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/3-bo-phan-chua-nhieu-doc-to-nhat-cua-ca-dung-tiec-cua-ma-an-co- d390191.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]