(Yeni) – Tôm là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng không phải bộ phận nào của tôm cũng tốt cho sức khỏe.
Tôm là thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng như đạm, canxi, omega-3… Các chất dinh dưỡng này tập trung ở phần thịt tôm. Tôm là lựa chọn hàng đầu cho những người cần bổ sung đạm và canxi.
Mặc dù tôm rất giàu chất dinh dưỡng nhưng không phải bộ phận nào của tôm cũng nên ăn. Đây là 3 bộ phận của tôm bạn nên hạn chế ăn.
đầu tôm
Nhiều người cho rằng ăn đầu tôm giúp sáng mắt. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng đây không phải là trường hợp. Ăn nhiều đầu tôm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
Đầu tôm không mang lại nhiều chất dinh dưỡng mà còn tạo cơ hội cho vi khuẩn có hại xâm nhập cơ thể. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn đầu tôm, đặc biệt là phụ nữ mang thai.
vỏ cây
Nhiều người cho rằng vỏ tôm chứa nhiều canxi nên cố gắng ăn cả vỏ để bổ sung canxi cho cơ thể. Tuy nhiên, TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, vỏ tôm hầu như không có hoặc có rất ít canxi. Vỏ tôm cứng do chitin, một loại polymer tạo nên vỏ của hầu hết các loài giáp xác. Canxi tập trung chủ yếu ở phần thịt tôm.
Vỏ tôm tương đối khó tiêu hóa, nhất là với trẻ nhỏ. Ngoài ra, vỏ tôm còn khiến trẻ dễ mắc nghẹn.
Chỉ đen trên lưng tôm
Trên lưng tôm có một sợi chỉ. Đây là ống tiêu hóa của tôm, chứa dạ dày và ruột già. Đường này thường rõ hơn ở tôm lớn hơn.
Khi tôm được nấu chín, các vi khuẩn trong hệ tiêu hóa của tôm sẽ bị tiêu diệt nên việc chỉ ăn đường tôm sẽ không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, bỏ đường chỉ cho tôm sẽ giúp món ăn sạch và đảm bảo hơn khi ăn.
Suy nghĩ sai lầm khi ăn tôm
Nhiều người cho rằng khi bị ho không nên ăn tôm. Tuy nhiên, ThS.BS Lê Thị Hải, nguyên Giám đốc Trung tâm Khám và Tư vấn Dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, ho là do bệnh chứ không phải do ăn uống. Nói tôm gây ho là do vỏ và càng của nó. Nếu ăn phải tôm còn vỏ và càng, rất dễ mắc vào cổ họng, gây ngứa và ho. Thịt tôm hoàn toàn không phải là nguyên nhân gây ho. Ngược lại, tôm rất giàu đạm và khá dễ tiêu hóa. Do đó, kiêng loại thực phẩm này khi bị ho là suy nghĩ không đúng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/3-bo-phan-cua-con-tom-khong-nen-an-so-1-nhieu-nguoi-tuong-bo ” -hoa-ra-khong-phai-728568.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/3-bo-phan-cua-con-tom-khong-nen-an-so-1-nhieu-nguoi – tuong-bo-hoa-ra-khong-phai-d373871.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]