(Yeni) – Theo các nghiên cứu được công bố, có 3 nhóm thực phẩm được coi là “thần dược rẻ tiền” giúp tăng tuổi thọ và cực kỳ dễ tìm.
Trên thế giới có rất nhiều cách để ngăn ngừa lão hóa và kéo dài tuổi thọ. Có những phương pháp tiêu tốn hàng nghìn, hàng triệu USD nhưng cũng có những phương pháp rất đơn giản và cực kỳ rẻ mà ai cũng có thể áp dụng. Phương pháp hiệu quả là thông qua chế độ ăn uống hàng ngày. Theo các nghiên cứu được công bố, có 3 nhóm thực phẩm được coi là “thần dược rẻ tiền” giúp tăng tuổi thọ và cực kỳ dễ tìm.
1. Bông cải xanh và các loại rau lá xanh
Nitrat trong bông cải xanh không nguy hiểm hay đe dọa tới sức khỏe con người nhưng lại có tác dụng chống lão hóa. Chất này giúp cải thiện tuần hoàn và lưu lượng máu trong cơ thể. Khi nitrat vào cơ thể, chúng giúp sản xuất oxit nitric, có lợi cho quá trình lão hóa khỏe mạnh. Oxit nitric giúp vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng trong cơ thể hiệu quả hơn.
Bông cải xanh thậm chí còn được chứng minh là làm giảm nguy cơ phát triển ung thư cũng như nhiều vấn đề sức khỏe khác liên quan đến tuổi tác. Không chỉ bông cải xanh, các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau bina và rau diếp đều có thể cung cấp một lượng lớn oxit nitric.
Ngoài ra, chất chống oxy hóa có trong những thực phẩm này còn có tác dụng chống lại việc sản xuất nitrosamine trong cơ thể. Nitrosamine là một chất độc hại có thể làm hỏng DNA của tế bào và thúc đẩy sự phát triển của khối u.
2. Thực phẩm giàu glutathione
Măng tây và bơ là những thực phẩm nổi tiếng giàu glutathione. Đây là chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp giảm căng thẳng, ngăn ngừa ung thư và tăng cường hệ thống miễn dịch.
Cơ thể cũng tự sản xuất glutathione. Tuy nhiên, cùng với quá trình lão hóa, nồng độ glutathione trong máu sẽ giảm đi đáng kể. Vì vậy, khi chúng ta già đi, chúng ta dễ mắc nhiều loại bệnh hơn.
Thực phẩm giàu lưu huỳnh thúc đẩy sản xuất glutathione. Để cải thiện lượng glutathione dự trữ trong cơ thể, hãy bổ sung măng tây, bơ, đậu xanh, rau chân vịt vào khẩu phần ăn hàng ngày. Đây là cách bổ sung glutathione rẻ tiền, an toàn và cực kỳ hiệu quả.
3. Thực phẩm giàu carotenoid
Theo nghiên cứu, carotenoid là một dạng sắc tố hữu cơ được tìm thấy trong thực vật cũng như các sinh vật quang hợp khác như tảo, một số loại nấm và một số vi khuẩn. Đó không phải là tên gọi cụ thể của một chất mà là tên của một nhóm hợp chất có công thức cấu tạo gần giống nhau và có tác dụng tương tự trong việc bảo vệ cơ thể.
Hiện nay, các nhà khoa học đã phát hiện ra hơn 600 loại carotenoid khác nhau. Không giống như thực vật, con người không thể tự tổng hợp carotenoid mà sử dụng carotenoid từ việc ăn thực vật để cung cấp các nhóm chất cần thiết trong quá trình phát triển và bảo vệ cơ thể con người. Hàng loạt nghiên cứu cho thấy ăn thực phẩm giàu carotenoid có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm mức cholesterol trong máu và giảm tác hại của ánh nắng mặt trời lên da.
Cà rốt, rau mùi tây, củ cải đường, các loại rau lá xanh, bí ngô là những thực phẩm giàu carotenoid, không chỉ tốt cho sức khỏe của mắt mà còn giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư, tiểu đường và bệnh tim mạch. và cả bệnh mất trí nhớ.
Trong khẩu phần ăn của những người sống siêu lâu ở vùng Blue Zone như Loma Linda (California, Mỹ) và Okinawa (Nhật Bản), có rất nhiều loại thực phẩm giàu carotenoid.
Tiến sĩ Gary Fraser, bác sĩ tim mạch và nhà nghiên cứu chế độ ăn uống tại Đại học Loma Linda, cho biết carotenoid đóng vai trò quan trọng đối với tuổi thọ của những người sống ở Vùng Xanh.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/3-vi-thuoc-re-tien-tu-thuc-pham-giup-tang-cuong-tuoi-tho-tot-ngang -thuoc-bo-ban-day-ngoai-cho-757733.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/3-vi-thuoc-re-tien-tu-thuc-pham-giup-tang-cuong- age-to-twenty-horror-for-ban-day-overseas-for-d387216.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]