(Yeni) – Vải thiều có vị ngọt mát, chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhưng khi ăn cần tránh những sai lầm này để không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Lợi ích sức khỏe của vải thiều
Trong Đông y, quả vải có vị ngọt, chua, tính bình hoặc ôn, có tác dụng dưỡng huyết, tiêu khát, tiêu thũng, chữa ung nhọt. Hạt vải có thể nghiền thành bột để điều trị tiêu chảy cho trẻ em.
Theo y học hiện đại, thịt quả vải chứa nhiều nước, gluxit, protein, chất béo, vitamin A, B, C, axit xitric và các chất khoáng như kali, đồng, sắt…
100g thịt quả vải có thể cung cấp 40 mg vitamin C, giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa, cải thiện làn da, mái tóc và tăng cường hệ miễn dịch.
Ngoài ra, quả vải còn cung cấp nhiều chất chống oxy hóa như epicatechin, rutin giúp chống lại stress oxy hóa, đục thủy tinh thể, các bệnh tim mạch…
Quả vải còn tốt cho xương, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu, tốt cho hệ tiêu hóa…
Những lưu ý khi ăn vải thiều
Không ăn khi đói
Vải thuộc nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Ăn vải thiều khi đói sẽ kích thích insulin quá mức, khiến lượng đường trong máu giảm đáng kể, gây sút cân, đổ mồ hôi lạnh.
Do đó, bạn không nên ăn vải thiều khi bụng đói. Quả vải có thể dùng làm món tráng miệng sau bữa ăn. Lúc này cơ thể đã tích đủ nước và muối qua các món ăn trước đó nên tránh say, nóng.
Không nên ăn quá nhiều vải một lúc
Tỏi tây là loại trái cây thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, dù có thích đến mấy thì bạn cũng không nên ăn quá nhiều vải thiều một lúc. Ăn nhiều vải khiến lượng đường trong máu tăng cao, làm tăng mỡ máu. Đặc biệt những người mắc bệnh tiểu đường nếu ăn quá nhiều vải thiều sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao đột ngột không tốt cho sức khỏe. Mỗi lần ăn chỉ nên dùng từ 5-6 quả.
Không ăn vải xanh
Quả vải xanh không chỉ có vị chua mà còn không tốt cho đường huyết. Ăn quả vải xanh sẽ ảnh hưởng đến quá trình tái tạo đường giá trị, ức chế quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể dẫn đến rối loạn đường huyết.
Những người không nên ăn vải thiều
Ăn nhiều vải thiều có thể gây nóng trong người, chảy máu cam, ung nhọt hay lở miệng. Vì vậy, người khỏe mạnh bình thường chỉ nên ăn 5-10 quả vải/ngày; Phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ có thể ăn 3-4 quả.
Người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn quả vải vì hàm lượng đường trong loại quả này rất cao, có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao đột ngột. Người mắc bệnh này có thể nhâm nhi 1-2 quả vải, nhưng sau đó phải tránh ăn các loại thực phẩm nhiều đường khác.
Vải thiều được xếp vào loại trái cây có tính ấm, vì vậy những người có cơ thể máu nóng không nên ăn vải thiều vì loại quả này. Ăn nhiều vải thiều sẽ gây nóng, khó chịu và lở loét miệng.
Những người bị thủy đậu, có đờm, cảm lạnh không nên ăn vải để tránh tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/3-thoi-quen-an-vai-gay-hai-cho-suc-khoe-nhieu-nguoi-khong-chu-y -715914.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/3-thoi-quen-an-vai-gay-hai-cho-suc-khoe-nhieu-nguoi-khong-chu-y-d368777.html” name=”giaitri.thobaoovhnt.vn”]