(Yeni) – Khi đi chợ nếu nhìn thấy những loại cá này thì tốt nhất bạn nên hạn chế mua vì nó có hại cho sức khỏe.
Cá là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe được các chuyên gia khuyến khích bạn nên ăn nhiều. Tuy nhiên, có 4 loại cá có độc, dù rẻ tiền bạn cũng không nên cho gia đình ăn.
Bụng cá căng phồng
Nếu thấy cá không còn cử động và bụng cá trương phồng nhiều thì rất có thể cá đã chết từ lâu, nội tạng bị tổn thương khiến khí hình thành khiến bụng cá phình to. Loại cá này có thịt bở, mùi tanh nồng và nhiều vi khuẩn. Nếu mua về ăn vào thì khả năng gây hại cho cơ thể và hệ tiêu hóa là rất cao.
Cá da trơn (catfish)
Là loại cá có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Châu Phi, hiện nay loại cá da trơn được ưa chuộng nhất trên thị trường là cá da trơn bản địa nước ta, kích thước vừa phải, thịt có vị như tan trong miệng nên được rất nhiều người ưa chuộng. nhiều người thích nó. Tuy nhiên, loại cá này có khả năng thích ứng với môi trường tốt, khả năng kháng bệnh mạnh, thuộc quần thể ăn xác thối và thói quen ăn uống của nó có thể gọi là khác thường. Chúng có thể sinh tồn ở những nơi như cống rãnh, hầm chứa hôi thối và hầu như không có loại thức ăn nào là không ăn được.
Cá có vảy bong tróc và vảy xỉn màu
Cá tươi có vảy sáng bóng bám rất chắc, ngược lại nếu cá sắp chết hoặc chết lâu ngày vảy sẽ dễ bong ra. Loại cá này không những kém tươi mà còn có thể chứa rất nhiều vi khuẩn có hại. Ngoài ra, nếu vảy hoặc da cá chuyển sang màu đục hoặc có các mảng bị đổi màu nghĩa là cá đã bắt đầu ươn.
Cá làm sạch bể
Mặc dù bản thân chất tẩy rửa bể không độc nhưng thực sự không nên ăn chúng, vì chất tẩy rửa bể, đúng như tên gọi của chúng, thực sự ăn mọi thứ, kể cả rác trong nước. Nó không chỉ ăn trứng cá mà còn ăn phân của các loài cá khác nên hãy thả một con vào bể cá để lọc nước.
Các chất độc hại do cá làm sạch bể ăn vào sẽ tích tụ và tồn tại trong cơ thể khiến khoang bụng chứa một lượng lớn vi khuẩn và ký sinh trùng. Hơn nữa, hàm lượng kim loại nặng như chì, thủy ngân trong cá cao hơn rất nhiều so với các loại cá khác. Nếu ăn thường xuyên dễ gây đau đầu và tổn thương gan, thận. Ngoài ra, nếu ký sinh trùng không được làm sạch, chúng sẽ xâm nhập vào cơ thể con người và gây tổn thương hệ thần kinh, thậm chí dẫn đến tử vong. Cá dọn bể có khả năng sinh tồn rất mạnh, có thể tồn tại rất lâu ngay cả ở những nơi không có nước.
Cẩn thận khi ăn cá
– Cá có thể bị nhiễm giun, sán do ăn phải thức ăn bị ô nhiễm từ môi trường trong quá trình sinh trưởng. Trứng sán phát triển ở cá thành ấu trùng và cư trú vĩnh viễn trong các cơ quan nội tạng. Từ đó chúng có thể dễ dàng tấn công con người, tồn tại nhiều năm và phát triển lớn hơn rất nhiều, gây mệt mỏi, đau bụng, sức khỏe suy yếu, vàng da, đặc biệt ở trẻ nhỏ. .
– Không nên ăn cá sống vì cá có thể bị nhiễm giun sán nêu trên, cản trở sự phát triển của ký sinh trùng. Một số trường hợp nguy hiểm có thể dẫn đến nguy cơ ung thư gan. Tránh ăn các món tươi làm từ cá như sushi, salad… nếu chưa được chế biến kỹ lưỡng và đã được kiểm tra chất lượng cá.
– Tuyệt đối không ăn mật cá vì bộ phận này của cá dễ gây ngộ độc và ảnh hưởng đến tính mạng. Một số loại cá chép và mật cá chết được coi là rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh gây mệt mỏi, suy hô hấp.
– Cá chiên lâu tạo cảm giác giòn ngon khi ăn. Tuy nhiên, chiên cá quá lâu có thể khiến toàn bộ dưỡng chất có trong cá bị mất đi. Bên cạnh đó, thường xuyên ăn cá chiên cũng không ngon bằng cách chế biến thông thường. Hạn chế ăn cá chiên để đảm bảo sức khỏe, không chiên cá quá lâu.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/4-loai-ca-ban-nhat-cho-du-gia-re-cung-dung-mua-can-than-keo -hai-ca-nha-765858.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/4-loai-ca-ban-nhat-cho-du-gia-re-cung-dung-mua-can-than- glue-hai-ca-nha-d390914.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]