(Yeni) – Nếu đi chợ mà nhìn thấy những loại cá này thì không nên ăn vì dễ bị nhiễm thủy ngân, có hại cho sức khỏe.
Những loại cá biển dễ bị nhiễm thủy ngân nhất không nên ăn
Theo FDA – Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, có 5 loại cá dễ bị nhiễm thủy ngân bao gồm: cá mập, cá kiếm, cá ngói, cá rô biển… Nguyên nhân là do yếu tố môi trường. Môi trường sống của loài cá này chủ yếu là dưới đáy biển, nơi ánh sáng mặt trời không thể tiếp cận và phá hủy các nguyên tố thủy ngân. Vì vậy, những loại cá này dễ bị nhiễm thủy ngân và không nên ăn vì chúng có hại cho con người.
Ngoài ra, chúng là loài ăn tạp nên dễ bị nhiễm độc tố và vi sinh vật có trong môi trường nước.
Ngược lại, theo báo cáo của FDA Hoa Kỳ, có 4 loại cá, động vật có vỏ chứa rất ít thủy ngân: tôm, cá hồi, cá ngừ đóng hộp và cá minh thái. Theo FDA, bạn nên ăn cá ít nhất 2-3 lần/tuần và chọn những loại cá chứa ít thủy ngân để đảm bảo sức khỏe. Vì cá chứa nhiều Omega 3 nên rất tốt cho sức khỏe. Đồng thời, ăn cá còn giúp phát triển trí não toàn diện ở trẻ.
Tác hại của việc ăn cá biển nhiễm thủy ngân
Trên thực tế, không thể tránh khỏi việc động vật có vỏ, cá biển chứa thủy ngân; cơ thể con người vẫn có thể hấp thụ và xử lý một lượng hợp chất thủy ngân nhất định. Tuy nhiên, nếu hàm lượng thủy ngân vượt quá mức quy định sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.
Khi ăn cá chứa hàm lượng thủy ngân cao, cơ thể sẽ dần tích tụ độc tố và gây ra các triệu chứng như suy nhược thần kinh, rối loạn tâm thần, ảnh hưởng đến thính giác,… và rất nguy hiểm. hơn là gây tử vong.
Theo FDA và Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, trẻ em và phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú nên tránh các loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao.
Cách chọn cá ngon, không độc
Khi chọn cá, tốt nhất nên chọn cá tươi, không bị thối. Đồng thời, bạn nên kiểm tra độ đàn hồi của thịt cá. Nếu thấy thịt cá có độ đàn hồi tốt nghĩa là cá ngon và nên chọn. Ngược lại, nếu thấy cá có độ đàn hồi kém thì tốt nhất không nên chọn vì những loại cá này thường không còn tốt cho cơ thể.
Ngoài ra, bạn cũng có thể ngửi cá để kiểm tra độ tươi của cá vì cá chết sẽ có mùi rất nồng, khó chịu. Cá tươi sẽ chỉ có mùi đặc trưng của cá.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/4-loai-ca-ngam-nhieu-thuy-ngan-nhat-cho-dac-biet-loai-thu-2-cho -khong-cung-dung-lay-764456.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/4-loai-ca-ngam-nhieu-thuy-ngan-nhat-cho-dac-biet-loai-thu- 2-cho-khong-cung-dung-lay-d390086.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]