(Yeni) – Đây là những loại rau được mệnh danh là loại rau sống từ lâu rất ngon, dễ mua, rẻ và có thể chế biến thành nhiều món ăn.
1. Rau khoai lang
Khoai lang (rau lang) là loại rau dân dã, quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình. Không chỉ là một loại thực phẩm, khoai lang còn chứa nhiều chất dinh dưỡng và nguồn vitamin dồi dào.
Theo nghiên cứu, trong 100g rau lang có các chất dinh dưỡng như năng lượng: 22kcal; nước: 91,8g; chất đạm: 2,6g; tinh bột: 2,8g. Ngoài ra, rau khoai lang còn chứa nhiều vitamin B, C, E, beta-caroten, biotin và các khoáng chất như magie, photpho, canxi, kali, mangan, kẽm, đồng…
2. Rau dền
Rau dền là loại rau khá phổ biến trong bữa ăn gia đình. Loại rau này được coi là loại rau “trường thọ”, “bổ hơn thịt, rẻ hơn thuốc”. Là loại rau chứa hàm lượng sắt cao nhất trong các loại rau tươi, rau có vị ngọt, tính mát và chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Hàm lượng sắt trong rau dền khá cao. Sử dụng rau dền có thể giúp giảm viêm nhiễm, tốt cho xương khớp, ngăn ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường…
Hàm lượng sắt cao trong rau dền giúp tăng lượng huyết sắc tố và hồng cầu. Vì vậy, nó là thực phẩm rất có lợi cho bệnh nhân thiếu máu. Nếu ăn rau dền thường xuyên còn giúp ổn định đường huyết, cải thiện bệnh tiểu đường tuýp 2. Rau dền thích hợp dùng vào mùa hè giúp thanh nhiệt, giải độc cực tốt.
Ngoài ra, rau dền còn chứa các chất có lợi như chất chống oxy hóa. Người ta quan tâm đến việc sử dụng rau dền để điều trị cholesterol cao vì một số nghiên cứu trên động vật cho thấy ăn rau dền có thể làm giảm cholesterol toàn phần và cholesterol LDL, đồng thời tăng cholesterol HDL. Nhưng ăn rau dền dường như không có những lợi ích này ở người.
3. Lá hẹ
Lá hẹ không chỉ được dùng trong nhiều món ăn mà còn là một cây thuốc chữa được nhiều bệnh. Cây có dược tính mạnh và có mùi thơm rất đặc trưng.
Lá lốt được mệnh danh là rau của thận, giúp bồi bổ và thúc đẩy tiêu hóa. Loại rau này còn chứa nhiều vitamin và chất xơ thô, có tác dụng trị táo bón, ngăn ngừa ung thư ruột kết. Đồng thời hẹ còn có tác dụng làm tan huyết ứ, thúc đẩy tuần hoàn máu, giải độc. Người ta có thể chế biến lá hẹ bằng cách nấu canh với tôm, thịt hoặc xào trứng…
Theo Đông y, hẹ có tác dụng chữa bệnh đặc hiệu, lá hẹ để sống có tính nóng, nấu chín tính ôn, vị cay; vào các kinh Can, Vị, Thận. Có tác dụng lý khí, hoạt trường, tán ứ, giải độc. Thường dùng chữa tức ngực, nấc cụt, ngã chấn thương,… Rễ hẹ có vị cay, nóng, có tác dụng ôn trung, hành khí, tán ứ, thường dùng chữa đau tức ngực do thực thấp, lở ngứa, . .. Hạt kiều mạch có vị cay, ngọt, tính nóng; vào kinh Can và Thận. Nó có tác dụng cường gan, bổ thận, cường dương, cố tinh. Thường dùng làm thuốc chữa đi tiểu nhiều, mộng tinh, di tinh, lưng gối yếu mỏi.
4. Rau
Loại cây này mọc nhiều ở các nước ôn đới. Ở Việt Nam, loại cây này mọc hoang ở các tỉnh vùng cao như Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn,…. Các bộ phận của loại rau này được dùng để làm thuốc, chữa các bệnh về tim, bàng quang, chữa chảy máu…
Có thể chế biến bằng cách nấu canh, ép nước, xào làm thức ăn hoặc làm nhân bánh.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/4-loai-rau-bo-hon-thit-re-hon-thuoc-quy-nhu-nhan-sam-moc-dai -day-vuon-ma-it-nguoi-biet-713400.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/4-loai-rau-bo-hon-thit-re-hon-thuoc-quy-nhu- nha-sam-moc-dai-day-vuon-ma-it-nguoi-biet-d367613.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]