(Yeni) – Đây là 4 loại rau củ cực tốt cho sức khỏe. Khi đi chợ, các bà nội trợ nên mua về chế biến cho gia đình.
1. Rau khoai lang
Khoai lang (hay còn gọi là khoai lang) là loại rau quen thuộc và phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình. Ngoài là nguồn thực phẩm, khoai lang còn chứa nhiều chất dinh dưỡng và là nguồn cung cấp vitamin dồi dào.
Theo các nghiên cứu, trong 100g khoai lang có chứa các thành phần dinh dưỡng sau: năng lượng: 22kcal, nước: 91,8g, đạm: 2,6g, tinh bột: 2,8g. Ngoài ra, rau khoai lang còn cung cấp vitamin B, C, E, beta carotene, biotin và các khoáng chất như magie, photpho, canxi, kali, mangan, kẽm, đồng…
2. Rau dền
Rau dền là loại rau phổ biến trong bữa cơm gia đình. Nó được mệnh danh là “thực phẩm trường sinh” và được cho là “bổ hơn thịt, rẻ hơn thuốc”.
Rau dền có hàm lượng sắt cao nhất trong số các loại rau tươi. Nó có vị ngọt dịu, thanh mát và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Sắt là thành phần quan trọng trong rau dền, giúp tăng cường sản xuất huyết sắc tố và hồng cầu.
Điều này làm cho rau dền trở thành một loại thực phẩm có lợi cho những người bị thiếu máu. Thường xuyên ăn rau dền còn giúp ổn định đường huyết, cải thiện bệnh tiểu đường tuýp 2. Rau dền thích hợp dùng trong mùa hè, giúp thanh nhiệt cơ thể, giải độc hiệu quả.
Ngoài ra, rau dền có chứa chất chống oxy hóa có lợi. Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng ăn rau dền có thể làm giảm cholesterol toàn phần và cholesterol LDL, đồng thời làm tăng cholesterol HDL. Tuy nhiên, những lợi ích này của rau dền dường như không được chứng minh ở người.
3. Lá hẹ
Hẹ không chỉ được sử dụng rộng rãi trong các món ăn mà còn là một cây thuốc có khả năng chữa nhiều bệnh. Loại cây này có dược tính mạnh và có mùi hương đặc trưng.
Hẹ được mệnh danh là “rau của thận” vì có tác dụng bồi bổ, kích thích tiêu hóa. Loại rau này cũng rất giàu vitamin và chất xơ thô có tác dụng chống táo bón, ngăn ngừa ung thư ruột kết. Ngoài ra, lá hẹ còn có khả năng làm tan huyết ứ, kích thích tuần hoàn máu và giải độc. Người ta thường chế biến lá hẹ bằng cách nấu canh với tôm, thịt hoặc xào với trứng.
Theo Đông y, lá hẹ có tác dụng chữa bệnh. Lá hẹ sống tính nhiệt, khi nấu có vị cay ấm. Nó tác động vào kinh Can, Vị và Thận. Loại cây này có tác dụng hòa trung, hoạt khí, tán ứ, giải độc. Thường dùng chữa tức ngực, nấc cụt, chấn thương do té ngã,…
Rễ hẹ có vị cay, tính ấm, có tác dụng ôn trung, hành khí, tán ứ. Thường dùng chữa đau tức ngực và bụng do thực tích, vùng hạ vị, lở ngứa,… Hẹ có tính ấm, vị cay, ngọt, tác dụng vào kinh Can và Thận. Chúng có tác dụng bổ gan, thận, dương, và thường được dùng chữa đi tiểu nhiều lần, mộng tinh, di tinh, lưng gối yếu mỏi.
4. Rau
Loại cây này mọc nhiều ở các nước ôn đới. Ở Việt Nam, loại cây này mọc hoang ở các tỉnh vùng cao như Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn,…. Các bộ phận của loại rau này được dùng để làm thuốc, chữa bệnh tim, bàng quang, chữa chảy máu,…
Có thể chế biến bằng cách nấu canh, ép lấy nước, xào làm thức ăn hoặc làm nhân bánh.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/4-loai-rau-bo-hon-thit-re-hon-thuoc-quy-ngang-nhan-sam-nhieu-nguoi -khong-biet-ma-mua-ve-725504.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/4-loai-rau-bo-hon-thit-re-hon-thuoc-quy-ngang-nhan- sam-nhieu-nguoi-khong-biet-ma-mua-ve-d372706.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]