(Yeni) – Với loại rau này bạn cần chần qua trước khi chế biến để món ăn giữ được độ hấp dẫn và tốt cho sức khỏe.
Không chỉ là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, cung cấp hàm lượng lớn vitamin và khoáng chất, rau xanh còn có vị thanh mát nên được nhiều người yêu thích. Với nguyên liệu nổi tiếng này, bạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon như hấp, luộc, nấu canh, xào…
Theo thói quen, hầu hết mọi người sẽ cho rau củ trực tiếp vào chảo rồi đem đi luộc. Tuy nhiên, có 4 loại rau củ bạn phải chần qua nước sôi trước khi chế biến. Điều này là do chúng chứa một lượng lớn chất bảo quản và chứa nhiều axit oxalic nên việc không chần qua sẽ gây hại cho sức khỏe người ăn. Ngoài ra, hàm lượng axit oxalic cao còn khiến món ăn của bạn bị hăng và khiến cơ thể khó hấp thụ canxi. Vì vậy, trước khi xào, bạn nên chần qua 4 loại rau này trong nước nóng khoảng 10 đến 20 giây.
Đậu que
Đậu đũa là nguyên liệu quen thuộc trong bát cơm của nhiều gia đình với các món ăn như đậu đũa xào thịt bò, đậu đũa luộc… Vì cũng là một trong những loại rau chứa nhiều axit oxalic nên bạn nên mang theo đậu đũa. trụng qua nước sôi trước khi xào.
Đầu tiên, bạn cần nhặt bỏ 2 đầu và 2 bên của loại rau này rồi đem cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Đậu đũa sau khi rửa sạch để ráo nước, bạn cho vào nồi nước đang sôi và chần chân giò khoảng 20 giây rồi vớt ra. Để giữ được màu xanh của đậu Hà Lan, bạn có thể cho một ít dầu ăn vào nồi nước đun sôi.
Rau chân vịt
Được biết đến với nhiều tên gọi khác như cải bó xôi, cải bó xôi… Cải bó xôi là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi và sắt. Bên cạnh đó, loại rau này còn chứa hàm lượng axit oxalic cao nên bạn nên chần qua nước sôi trước khi chế biến các món như xào, nộm.
Rau mồng tơi sau khi mua về sẽ được làm sạch và cho vào nồi nước đun sôi khoảng 20 giây rồi vớt ra đĩa. Đặc biệt bạn có thể thêm một ít baking soda vào nồi nước này để có kết quả tốt hơn.
Rau cần tây
Là loại thực phẩm giàu vitamin và các dưỡng chất quan trọng, cần tây cực kỳ tốt cho sức khỏe, đặc biệt là người trung niên và người cao tuổi. Tuy nhiên, loại rau này chứa một lượng lớn axit oxalic nên việc chần qua trước khi chế biến là vô cùng quan trọng. Khi chần cần tây, bạn chỉ cần chần trong khoảng 30 giây, bởi nếu ngâm quá lâu trong nước nóng, chất diệp lục trong loại rau này có thể bị phá hủy, khiến rau không giữ được màu sắc và hương vị hấp dẫn ban đầu. .
Nấm
Mặc dù không phải là thực phẩm chứa axit oxalic nhưng nấm tươi có hạn sử dụng khá ngắn. Vì vậy, trước khi đem bán, người ta thường sử dụng chất bảo quản để nấm tươi lâu hơn. Do đó, để an toàn, sau khi mua nấm về bạn nên ngâm qua nước muối pha loãng và rửa lại nhiều lần với nước sạch trước khi chế biến.
Bên cạnh đó, trước khi đem nấm đi xào, bạn cũng nên chần qua nấm để loại bỏ các chất có hại cho sức khỏe và giữ cho nấm được giòn, ngon.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/4-loai-rau-du-ban-den-may-cung-phai-chan-truoc-khi-an-dung-bo -qua-buoc-nay-keo-ruoc-hoa-vao-than-714788.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/4-loai-rau-du-ban-den-may-cung-phai- chan-truoc-chi-an-dung-bo-qua-buoc-nay-keo-ruoc-hoa-vao-than-d368233.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]