(Yeni) – Đây là những bộ phận thơm ngon, bổ dưỡng nhất trên cơ thể con lợn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết để mua.
Thịt lợn có thể bổ sung dinh dưỡng, giữ ẩm và cải thiện khả năng miễn dịch. Mỗi phần thịt lợn mang đến một hương vị và mục đích sử dụng khác nhau. Dưới đây là những phần thịt lợn ngon nhất và cách chọn thịt ngon nhất.
xương sườn
Thịt sườn mềm, ngọt và đầy đủ chất dinh dưỡng nên ngon nhất trong các loại thịt lợn. Sườn có thể chế biến thành nhiều món như om, hầm, xào chua ngọt,… Tuy đắt nhất trong các loại thịt nhưng chất lượng rất đáng để thử.
thịt thăn
Thịt thăn nằm ở dải cơ ở mặt trong xương sống của lợn. Đây là phần thịt mềm nhất và gần như hoàn toàn là nạc, ít mỡ. Tuy nhiên, mỗi con lợn chỉ có 2 thăn nên số lượng hạn chế và giá cao hơn.
vai nghiêng
Phần thịt này chứa 90% nạc và chỉ 10% mỡ. Nạc vai không chứa nhiều mỡ như thịt ba chỉ, có vị thơm, mềm và không bị cứng khi nấu lâu. Bạn có thể chế biến thịt nạc vai thành các món chiên, xào, rang,… Tuy nhiên, nướng được xem là cách chế biến thơm ngon nhất. Nạc vai có số lượng ít, giá cao, mỗi con chỉ khoảng 5-6 lạng.
Thịt xông khói
Đây là phần thịt ở dạ dày lợn, có nhiều mỡ xen lẫn với các mô cơ. Thịt ba chỉ mềm, nấu lâu không bị cứng phù hợp với các món ăn cổ điển như kho tộ, kho tộ, hấp… Nhược điểm của loại thịt này là nhiều mỡ, nếu ăn thường xuyên dễ tăng cân.
Hãy lựa chọn những phần thịt lợn phù hợp với khẩu vị và nhu cầu dinh dưỡng của bạn, sử dụng chúng một cách thông minh để thưởng thức hương vị thơm ngon của món ăn.
Làm thế nào để nhận biết thịt lợn sạch, tươi và an toàn?
Màu sắc và mùi thịt
Cách phổ biến nhất để chọn thịt lợn sạch là quan sát màu sắc và xem xét mùi của thịt. Thịt heo đạt chất lượng sẽ có màu từ hồng nhạt đến đỏ thẫm, không có mùi ôi thiu.
Khi cắt miếng thịt theo chiều dọc có thể thấy phần thịt khô bên trong, thớ thịt hơi chặt, da mềm, mỡ có màu trắng đến hơi ngà và khi ngửi không có mùi dầu gắt.
Nếu đun sôi sẽ thấy nước trong, váng mỡ lớn và không có nhiều bọt.
độ đàn hồi
Thịt lợn sạch là thịt tươi nên có độ đàn hồi rất tốt. Khi mua, bạn có thể dùng tay ấn vào miếng thịt. Nếu thấy các thớ thịt đều, săn chắc, không nhũn, có độ đàn hồi tốt, không bị rỉ hay chảy nước là thịt heo ngon.
Lớp mỡ, thịt
Thịt heo ngon thường có lớp mỡ dày khoảng 1,5-2cm. Trong đó, lớp mỡ và phần thịt nạc kết dính với nhau. Theo một số người, nếu lớp mỡ và da dày hơn nghĩa là lợn nuôi không tăng trọng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/4-phan-thit-ngon-nhat-cua-con-lon-ra-cho-gap-thi-mua-ngay-keo-ho-731918.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/4-cho-thio-gap-ngayra-ngon -ho-d375274.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]