( Yeni ) – Thịt lợn là nguyên liệu vừa ngon vừa bổ dưỡng nhưng không phải bộ phận nào cũng ngon và bổ dưỡng. Đây là 4 phần bạn nên ăn càng ít càng tốt để tốt cho sức khỏe.
Sẽ không quá khi nói thịt lợn là “quốc thực phẩm” bởi nó thường xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình Việt. Với nguyên liệu này, bạn có thể trổ tài chế biến nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như luộc, hấp, chiên, xào, nấu canh… và đảm bảo mọi người trong nhà đều yêu thích.
Các món ngon từ thịt lợn mà bạn có thể yêu thích như thịt luộc mắm tôm, thịt kho, sườn heo xào chua ngọt, chân giò hầm rau thơm, tai heo ngâm chua ngọt, thịt ba chỉ sả ớt, thịt quay , Súp sườn rau củ…
Giống như nhiều loại thịt khác, thịt lợn cũng được chia làm nhiều phần khác nhau như thịt ba chỉ, thịt sườn, thịt chân, thịt vai… Dù hầu hết các bộ phận của lợn đều có thể ăn được và chế biến thành những món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng nhưng vẫn có một số bộ phận kém ngon và có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn. Đây là 4 phần của con lợn mà bạn nên ăn càng ít càng tốt.
Gan
Gan lợn tuy chứa nhiều sắt, vitamin và chất dinh dưỡng nhưng lại là cơ quan có nhiệm vụ giải độc nên chứa khá nhiều độc tố. Nếu không biết cách sơ chế và chế biến đúng cách, ăn gan lợn có thể “phản tác dụng” và có hại cho sức khỏe.
Ngoài ra, gan lợn còn chứa một lượng lớn cholesterol nên ăn quá nhiều có thể gây áp lực lên gan và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chúng ta.
Não
Nhiều người quan niệm “ăn gì là bổ” nên thường mua óc lợn về hầm cho gia đình ăn. Nhưng thực tế đây là một trong những bộ phận của lợn được các bác sĩ khuyên không nên ăn quá nhiều và không nên ăn thường xuyên. Nguyên nhân là do óc lợn chứa rất nhiều độc tố và chất gây ô nhiễm nên nếu không được chế biến đúng cách có thể gây nguy hiểm cho người ăn.
Đặc biệt, não cũng là một trong những bộ phận có hàm lượng chất béo cao. Nếu ăn óc thường xuyên trong thời gian dài có thể “vô tình” khiến bạn tăng mỡ máu và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.
Đại tràng
Ruột già hay còn gọi với tên gọi khác là ruột già là bộ phận giúp tiêu hóa thức ăn và loại bỏ chất thải. Vì vậy, trong quá trình chuẩn bị, nếu không cẩn thận, vi khuẩn có hại cho sức khỏe sẽ bị sót lại. Không những vậy, hàm lượng chất béo trong ruột già cũng rất cao nên bạn cần cẩn thận khi ăn và không nên ăn quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Thịt cổ
Không phải ai cũng biết rằng thịt cổ lợn chứa nhiều hạch bạch huyết và bên trong các hạch này chứa nhiều chất độc hại. Vì vậy, các chuyên gia thường khuyên người dân không nên thường xuyên ăn bộ phận này của con lợn. Trường hợp muốn ăn, bạn cần phải lựa chọn kỹ lưỡng để mua được miếng thịt thơm ngon, làm sạch trước khi chế biến các món ngon khác.
Vì vậy, thay vì ăn 4 phần như gan, não, ruột già, thịt cổ, bạn có thể ưu tiên ăn các phần thịt khác như sườn, thăn… Đây đều là những thực phẩm có cách chế biến đa dạng. Món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/4-bo-phan-cua-lon-tuong-ngon-nhung-chua-toan-mam-benh-bac-si-khuyen -an-cang-it-cang-tot-752263.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/4-bo-phan-cua-lon-tuong-ngon-nhung-chua-toan-mam-benh- bac-si-khuyen-an-cang-it-cang-tot-d383443.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]