(Yeni) – Những thực phẩm quen thuộc này có thể làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng mà không phải ai cũng biết.
4 thực phẩm dễ làm tăng lượng đường trong máu
– Nươc trai cây
Nước ép trái cây là thức uống được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lượng đường trong một số loại nước ép trái cây khá cao. Ngay cả nước ép của một số đồ uống ít ngọt hơn cũng có thể chứa khoảng 26 gam carbohydrate, tức là khoảng 6 thìa cà phê đường. Đặc biệt, nước ép trái cây chứa rất ít chất xơ (vì chất xơ đã bị loại bỏ gần như hoàn toàn).
Ngoài ra, nước trái cây đóng chai thường được thêm đường và các chất phụ gia khác, càng không tốt cho sức khỏe.
– Quả có vị ngọt đậm đà
Trái cây tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số loại trái cây chứa lượng đường khá cao như xoài, dứa, nho, chuối… Chúng có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Với những loại trái cây này, bạn chỉ nên tiêu thụ một lượng vừa phải.
– Sữa yến mạch
Sữa yến mạch là sản phẩm thay thế sữa động vật phổ biến. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng một cốc sữa yến mạch có thể chứa 15 gam carbohydrate, chưa kể các loại sữa thương mại có thể đã cho thêm đường để tạo hương vị thơm ngon. Sữa bán trên thị trường còn có thêm chất làm đặc, chất bảo quản, chất nhũ hóa… Những chất này không tốt cho sức khỏe tổng thể.
– Bánh gạo
Bánh gạo là một loại món ăn vặt khá quen thuộc với mọi người. Nhiều người cho rằng đây là món ăn tốt cho sức khỏe hơn bánh ngọt. Tuy nhiên, bánh gạo tuy không chứa quá nhiều calo nhưng lại cung cấp rất nhiều carbs và rất ít chất xơ. Chưa kể bánh gạo có thể được bổ sung chất tạo ngọt, chất bảo quản…
Thực phẩm hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu
– Cải xoăn
Cải xoăn cung cấp nhiều dưỡng chất bao gồm vitamin A, C, E, K và các khoáng chất như sắt, canxi, kali. Cải xoăn khá ít calo và carbs. Loại rau này có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu.
– Trà xanh
Trà xanh là thức uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một nghiên cứu của Đại học Y Chung Ang (Hàn Quốc) cho thấy những người uống 6 tách trà xanh trở lên mỗi tuần có thể giảm 30% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 so với những người chỉ uống một cốc. Trà xanh chứa polyphenol, chất chống oxy hóa giúp điều hòa lượng đường trong máu, ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường.
– Hạt đậu
Đậu rất giàu chất xơ hòa tan, có chỉ số đường huyết thấp, giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột ngột. Ruột sẽ mất nhiều thời gian hơn để phân hủy chất xơ, từ đó làm chậm quá trình hấp thụ đường. Các loại đậu như đậu xanh, đậu đen… cũng rất giàu protein thực vật và có thể dùng thay thế thịt.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/4-thuc-pham-lam-duong-huyet-tang-vot-ma-nhieu-nguoi-khong-biet-767468.html ” alt_src=”https://phunutoday.vn/4-thuc-pham-lam-duong-huyet-tang-vot-ma-nhieu-nguoi-khong-biet-d391626.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn “]