(Yeni) – Những loại cá dưới đây thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm của người Việt nhưng thực tế lại không hề bổ dưỡng mà chứa nhiều độc tố nguy hiểm.
Cá ngừ
Đây cũng là loại cá nằm trong danh sách những loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao, cá ngừ mặc dù được nhiều người yêu thích nhưng bạn cần tránh ăn để hạn chế tình trạng ngộ độc ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn cá ngừ kẻo dễ rước thêm bệnh nan y vào người.
Cá da trơn/cá quả
Đây là loại cá Việt Nam có nhiều và vẫn xuất khẩu ra nước ngoài, nhưng khi xét nghiệm thủy ngân và chất xanh Malachite tại Mỹ đều cho kết quả dương tính. Ở Mỹ, người ta liệt cá da trơn của nước ta vào danh sách cá bẩn nên tránh xa.
cá nóc
Cá nóc là loại cá nguy hiểm cho mọi người, khi ăn vào không chỉ nhiễm thủy ngân mà còn gây ngộ độc chết người. Đó là lý do mọi người không nên ăn cá nóc. Đặc biệt, phụ nữ mang thai tuyệt đối không nên ăn loại cá này. Ngoài ra, trong cá nóc có chứa chất tetradotoxin trong buồng trứng và hepatoxin trong gan rất nguy hiểm, những chất độc này có thể gây ngộ độc cho cơ thể, nguy hiểm đến tính mạng nếu không được chế biến đúng cách.
cá kiếm
Cá kiếm là loại cá biển chứa hàm lượng thủy ngân cao, nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc methylmercury. Vì vậy, bạn không nên ăn nhiều các loại cá này kẻo dễ mắc bệnh.
Cá hồi nuôi
Trong khi cá hồi hoang dã ăn các sinh vật có trong môi trường nước thì cá hồi nuôi được cho ăn nhiều chất béo và thức ăn công nghiệp để cá lớn hơn. Tuy nhiên, cũng vì thế mà cá hồi nuôi chứa nhiều calo và chất béo bão hòa nhưng lại ít khoáng chất. Tỷ lệ omega-3 so với omega-6 trong cá hồi nuôi cũng thấp hơn. Ngoài ra, nếu trại nuôi cá hồi không đảm bảo vệ sinh, cá hồi còn bị nhiễm độc tố như dioxin và PCB.
Cách nấu đúng để không gây hại
Tất cả các hải sản thường ăn bao gồm tôm, cá và hàu nên được nấu chín kỹ để loại bỏ tất cả các chất độc.
– Nên mua thực phẩm tươi, mới. Sơ chế sạch rồi bảo quản trong tủ lạnh nếu chưa ăn ngay.
– Không ăn cá sống, các món sushi vì sẽ có nguy cơ nhiễm vi khuẩn cao hơn.
Bà bầu nên ăn cá theo đúng lượng mà bác sĩ khuyến cáo, tránh ăn quá nhiều.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/5-loai-ca-tuong-rat-bo-duong-nhung-chua-nhieu-thuy-ngan-cho-dai-dung-dua -loi-thu-2-nhieu-nguoi-yeu-thich-d378322.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]