(Yeni) – Những loại rau dân dã này trước đây không được nhiều người chú ý. Hôm nay, họ lại nhận được rất nhiều sự chú ý.
người theo đuổi
Rau răm là một trong những loại rau thường mọc hoang ở vườn, ruộng hay ven đường. Người Việt Nam chỉ coi loại rau này là một loại rau dại, cỏ dại và thường được dùng làm thức ăn cho gia chủ. Tuy nhiên, ở nhiều nơi trên thế giới, purslane được đánh giá khá cao. Ví dụ, ở Trung Quốc, nó được coi là một loại rau “trường sinh”.
Về mặt dinh dưỡng, rau sam chứa nhiều axit béo omega-3, vitamin A, C, kali, magie, canxi, photpho, sắt. Loại rau này cũng rất giàu beta-carotene. Chất này khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A.
Hầu hết các bộ phận của cây kim tiền thảo đều có thể sử dụng được. Thời đế chế La Mã, rau sam được dùng để chữa đau đầu, nhiễm trùng, rối loạn bàng quang, kiết lỵ… Trong y học cổ truyền Ấn Độ, rau sam có tác dụng chữa tiêu chảy, ung nhọt, phù thũng, hen suyễn, bệnh về mắt… Với y học cổ truyền Trung Quốc, rau sam có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát máu, thông ruột.
Rau càng cua
Rau mồng tơi là loại rau thuộc họ hồ tiêu. Chúng thường mọc hoang ở hàng rào, vườn nhà và thường bị bứng gốc. Ở nhiều nước, rau sam được coi là một vị thuốc quý, có công dụng chữa bệnh. Ở Philippin, lá càng cua được dùng đắp ngoài da chữa mụn nhọt, lở loét. Người Java dùng loại rau này để chữa sốt rét, nhức đầu…
Theo Đông y, rau sam có vị đắng, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, khu phong, hoạt huyết, làm tan huyết ứ. Một số nghiên cứu y học hiện đại cho thấy loại rau này còn có tác dụng điều trị một số bệnh như viêm khớp, viêm dạ dày, giúp xương mau lành, chống trầm cảm, chống viêm, chống nấm, điều trị bệnh gút. ..
Loại rau này có vị hơi chua, mọng nước nên có tác dụng giải khát rất tốt. Rau càng cua chứa nhiều sắt, tốt cho người thiếu máu, thiếu sắt. Ngoài ra, nó còn rất giàu kali và magie tốt cho tim mạch và huyết áp.
chùm ngây
Trước đây, chùm ngây không được nhiều người chú ý. Vào thời điểm đó, loại cây này chỉ mọc hoang và ít được sử dụng. Tuy nhiên, những thông tin về tác dụng của rau mồng tơi đã được chia sẻ rộng rãi và nó trở thành loại rau bổ dưỡng được nhiều người tìm kiếm.
Ở nhiều nước khác, chùm ngây còn được gọi là cây sự sống, cây cứu đói…
Nói về giá trị dinh dưỡng, lá chùm ngây chứa nhiều protein, vitamin, 18 loại axit amin, hợp chất phenol và nhiều khoáng chất… Loại rau này có hàm lượng kali cao gấp 3 lần chuối, vitamin C cao gấp 4 lần chuối. Cam và canxi cũng cao gấp 4 lần sữa…
Cả lá, thân, rễ, hạt… của cây chùm ngây đều có thể sử dụng và mang lại những lợi ích riêng cho sức khỏe.
rau đắng biển
Khổ qua biển thường mọc ở các con rạch, khe suối, ven biển cửa sông, đầm phá hoặc bãi cát trắng. Loại rau này trước đây được coi là thần dược chữa đói. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nó đã trở thành một loại rau khá đắt tiền.
Tại Ấn Độ, loại rau này rất được coi trọng và đã được sử dụng từ ít nhất 3000 năm trước để điều trị một số bệnh nhưng tác dụng chính vẫn là cải thiện trí nhớ và khả năng nhận thức.
Theo y học cổ truyền Việt Nam, mướp đắng biển có vị đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu thũng.
Rau đắng biển chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe như ancaloit, saponin. Các chất này có tác dụng tốt đến hệ tuần hoàn não, tăng cường dẫn truyền xung động thần kinh, làm chậm quá trình oxy hóa tế bào não, từ đó giúp cải thiện trí nhớ và nhận thức.
Khoai lang
Khoai lang là loại rau dân dã thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn của người Việt. Loại rau này dễ trồng, mau lớn nên thường được dùng làm thức ăn cho gia súc.
Cải bó xôi là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Người Nhật coi đây là loại rau “trường sinh” vì rất giàu chất dinh dưỡng. Ở Đài Loan, loại rau này còn được coi là vua của các loại rau.
Khoai lang rất giàu chất xơ, giúp tăng cường nhu động ruột và cải thiện nhu động ruột.
Rau khoai lang còn chứa nhiều vitamin A giúp bảo vệ mắt; vitamin C giúp ngăn ngừa cảm lạnh; vitamin E giúp chống oxy hóa, khử gốc tự do, giảm cholesterol; sắt giúp hình thành huyết sắc tố trong hồng cầu; Kali giúp kiểm soát huyết áp. Ngoài ra, loại rau này còn chứa vitamin K giúp ngăn ngừa tế bào K ở ruột kết, tuyến tiền liệt… và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/5-loai-rau-tung-bi-coi-la-mon-nha-ngheo-gio-duoc-san-lung-en -quy-nhu-thuoc-truong-sinh-729661.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/5-loai-rau-tung-bi-coi-la-mon-nha-ngheo-gio-duoc- san-lung-vi-quy-nhu-thuoc-truong-sinh-d374336.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]