( Yeni ) – Những thói quen sau khi luộc rau củ khiến món ăn của bạn mất hết chất dinh dưỡng và trở nên kém ngon, hấp dẫn.
Nhặt lá rau trước khi luộc
Thói quen của nhiều bà nội trợ là cho rằng loại bỏ lá rau và chỉ giữ lại phần cuống non sẽ khiến rau giòn, ngọt hơn bình thường. Nhưng trên thực tế, điều đó có nghĩa là bạn đang lãng phí rất nhiều vì rất nhiều chất dinh dưỡng của rau tồn tại trong lá. Đồng thời, việc hái riêng từng lá rau luộc khiến món ăn kém giòn và không còn hấp dẫn.
Sau khi cắt rau, đừng luộc ngay
Nhiều người thường cắt rau rất lâu trước khi luộc. Nếu bạn cắt rau thành từng miếng nhỏ và không luộc ngay là bạn đang tạo điều kiện cho các vitamin trong rau bị oxy hóa phần lớn. Đồng thời, cắt rau quá lâu trước khi luộc khiến món ăn không ngon.
Luộc rau ở nhiệt độ thấp
Luộc rau không đủ lửa không chỉ khiến rau không giữ được màu xanh mát, chuyển sang màu vàng, trông rất mất ngon mà còn khiến vitamin C, B1 bay hơi. Và điều này khiến món rau củ của bạn kém ngon và hấp dẫn.
Đậy nắp nồi khi luộc rau
Đậy nắp nồi khi luộc rau không hoàn toàn sai mà còn giúp bạn giữ được chất dinh dưỡng của rau. Đồng thời, đậy nắp nồi khi luộc rau cũng khiến rau của bạn khó thoát ra khỏi các hóa chất tồn dư dễ gây bệnh.
Tuy nhiên, trong tình huống thực phẩm bị ô nhiễm nặng, bạn nên đậy nắp nồi cho đến khi nước trong nồi sôi trở lại sau khi cho rau vào để một phần hóa chất thoát ra ngoài theo hơi nước.
Sau khi nấu rau, không nên ăn ngay
Khi vừa luộc, rau sẽ thơm ngon và có nhiều chất dinh dưỡng nhất nên bạn nên ăn hết ngay. Nhiều người thường để rau nguội trước khi ăn nhưng không biết rằng nếu để trong 1 giờ mới ăn sẽ mất đi 25% lượng vitamin, sau 2 giờ sẽ mất đi 35 – 47%.
Để rau luộc qua đêm rồi ăn lại
Nếu bạn tiếc nuối món luộc ngon lành, mát lạnh mà không ăn hết và để trong tủ lạnh thì bạn đang biến nó thành chất độc. Bởi khi để rau qua đêm, hàm lượng nitrat có trong rau sẽ chuyển hóa thành nitrit – chất gây ung thư cực kỳ có hại cho bạn.
Luộc rau quá kỹ
Một trong những sai lầm khi luộc rau xanh là khi luộc rau ở lửa lớn thì rau sẽ chín rất nhanh. Thậm chí, với một số loại rau như rau muống, khoai tây, bạn có thể lấy rau ra chỉ sau 1 phút luộc.
Các loại rau “cao quý” như bông cải xanh tốt nhất nên hấp và ăn tái. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ quá cẩn thận, sợ rau nấu không chín nên để quá lâu. Vì vậy, việc chế biến rau không chỉ làm chúng bị thối mà còn làm mất hết vitamin và bạn sẽ thiếu đi những chất dinh dưỡng mà lẽ ra bạn nhận được từ rau.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/5-sai-lam-khi-luoc-rau-cu-khien-chung-mat-het-vitamin-chat-dinh-duong -10-nha-thi-co-9-nha-lam-sai-766388.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/5-sai-lam-khi-luoc-rau-cu-khien-chung- mat-het-vitamin-chat-dinh-duong-10-nha-thi-co-9-nha-lam-sai-d391136.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]