(Yeni) – Sau khi nấu chín và để qua đêm, những thực phẩm này rất dễ biến chất, nhiễm vi khuẩn, không tốt cho người sử dụng, tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc.
Trà
Trà để qua đêm sẽ bị biến chất. Các vitamin trong trà sẽ biến mất, các chất dinh dưỡng khác cũng bị biến đổi và sinh ra các hợp chất độc hại cho cơ thể.
Axit tannic trong trà để qua đêm có thể gây hại cho những người bị bệnh gút hoặc nồng độ axit uric cao. Ngoài ra, nước trà sau khi để qua đêm rất dễ bị nhiễm khuẩn, không tốt cho người sử dụng.
trứng nấu chín
Trứng là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và cũng dễ bị nhiễm vi khuẩn. Khi đã nấu chín và để qua đêm trong tủ lạnh, vi khuẩn vẫn có thể phát triển và biến đổi trứng, gây hại cho đường tiêu hóa của người dùng.
Đối với trứng chưa nấu chín (trứng luộc), khi để qua đêm trong tủ lạnh, vi khuẩn càng sinh sôi nhiều hơn. Vì vậy, chúng ta nên chế biến và ăn hết trứng trong một bữa, tránh để trứng chín qua đêm.
Rau xanh
Rau xanh đã nấu chín nên dùng hết trong bữa ăn. Những loại rau này được nấu chín và để trong tủ lạnh càng lâu thì càng nguy hiểm. Dù không bị ôi thiu và vẫn có mùi vị bình thường thì thức ăn thừa để qua đêm vẫn có khả năng bị biến chất, sinh ra các chất không tốt cho sức khỏe.
Rau xanh thường chứa nhiều nitrat. Khi nấu chín và ăn với thức ăn thừa rồi bảo quản trong tủ lạnh, đặc biệt là để qua đêm, nitrat sẽ chuyển thành nitrit. Đây là chất có thể gây bệnh cho người.
Khi vào dạ dày, nitrit sẽ biến đổi và tạo thành N-nitroso. Ăn nhiều rau nấu chín để qua đêm sẽ làm tăng nguy cơ viêm loét thực quản, dạ dày. Nhẹ hơn thì các bệnh về đường tiêu hóa như đại tiện ra máu, đau bụng, viêm nhiễm đường tiêu hóa…
nước hầm xương
Nước hầm xương được bảo quản trong tủ lạnh càng lâu thì nguy cơ nhiễm vi khuẩn càng cao. Nước dùng để qua đêm trong các nồi kim loại bằng nhôm và thép không gỉ cũng dễ bị các chất độc hại từ các sản phẩm kim loại rửa trôi. Sử dụng nước hầm xương bảo quản trong tủ lạnh theo cách này có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Hải sản
Hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, giàu canxi tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng chỉ tốt khi được chế biến và ăn. Ăn hải sản qua đêm không phải là một ý kiến hay.
Nguyên nhân là do hải sản đã qua chế biến không ăn và để qua đêm sẽ sinh ra chất đạm bị biến chất, có thể gây hại cho gan và thận. Ngoài ra, vi khuẩn có khả năng gây ngộ độc thực phẩm cũng phát triển mạnh trong hải sản, kể cả khi bạn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh.
Dưa để qua đêm
Các loại dưa như dưa hấu, dưa gang, dưa gang… đã cắt đôi và để qua đêm trong tủ lạnh có nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao. Vì vậy, nên chọn quả dưa có kích thước vừa phải, đủ cho nhu cầu của gia đình; Nếu dưa đã bổ, bạn nên cố gắng ăn hết trong ngày.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/6-thuc-pham-khong-nen-de-qua-dem-721409.html” alt_src=”https://phunutoday. vn/6-thuc-pham-thua-khong-nen-de-qua-dem-d371383.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]