(Yeni) – Không chỉ cam, chanh mới chứa nhiều vitamin C, nhiều loại trái cây và rau xanh khác cũng có thể cung cấp lượng vitamin C dồi dào.
Vitamin C là một trong 13 loại vitamin cần thiết cho cơ thể con người. Nó tham gia vào các quá trình như tổng hợp collagen, củng cố xương, cơ, mạch máu, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp, chống cháy nắng, làm đẹp da, giúp giảm cân…
Khi nhắc đến vitamin C, người ta thường nghĩ ngay đến các loại trái cây có múi. Tuy nhiên, cam và chanh không phải là thực phẩm chứa nhiều vitamin C nhất mà chúng ta có thể tìm thấy trong tự nhiên. 100 gam chanh cung cấp khoảng 29,1 mg vitamin C, 100 gam cam chứa 53,2 mg vitamin C… Trên thực tế, có nhiều loại trái cây và rau xanh có hàm lượng vitamin C cao hơn mức này.
Mướp đắng: Lượng vitamin C cao gấp 6 lần chanh
Trong Đông y, khổ qua có vị đắng, tính hàn, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sáng mắt, nhuận tràng… 100g khổ qua xanh có thể cung cấp 188mg vitamin C (cao gấp 6 lần so với chanh). Khi mướp đắng chín, hàm lượng vitamin C sẽ giảm đi một nửa. Khi dùng mướp đắng để chế biến các món ăn chín (nấu bằng nhiệt) thì lượng vitamin C đã thất thoát khoảng 40%, tức là khoảng 56 mg vitamin C/100 gam.
Trái ổi
Ổi là loại trái cây có hàm lượng vitamin C rất cao, cao hơn cả cam quýt. Lượng vitamin C trong ổi có thể cao gấp 4 lần trong cam. Ổi có vị ngọt dịu, hợp khẩu vị nhiều người.
Bạn có thể ăn ổi trực tiếp, ép ổi lấy nước, làm sinh tố, dùng để pha trà, làm salad.
hói
Cải xoăn là loại rau giàu vitamin C. 100 gam cải xoăn có thể cung cấp 63 mg vitamin C, gấp 2 lần lượng vitamin C trong 100 gam chanh. Một chén cải xoăn (khoảng 67 gam) có thể cung cấp lượng vitamin C tương đương 134% nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị hàng ngày.
Ngoài ra, cải xoăn còn chứa nhiều chất chống oxy hóa khác như beta-caroten, flavonoid giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa bệnh tật.
Cải xoăn còn cung cấp nhiều chất thiết yếu như chất xơ, kali, mangan, canxi…
ơt ngọt
Ớt xanh rất giàu vitamin C, 100g ớt xanh có thể chứa 62mg vitamin C.
Vitamin C sẽ giúp duy trì hoạt động của mạch máu, các cơ quan nội tạng và xương. Nghiên cứu cho thấy ăn ớt xanh đúng cách sẽ giảm tỷ lệ mắc các bệnh tan máu, giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Ớt xanh cũng rất tốt cho sức khỏe của người bị bệnh tim vì chứa ít chất béo bão hòa, cholesterol và natri.
súp lơ
Bông cải xanh rất giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng hỗ trợ giảm cân, giảm nguy cơ đột quỵ và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Bông cải xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa và chống viêm, bao gồm cả vitamin C. 100g bông cải xanh có thể cung cấp 61mg vitamin C.
gai cải cách
Cải thìa là cây đứng đầu của cây cải, có hoa màu vàng, mọc thẳng đứng, có vị đắng nhẹ. 100 gam bắp cải có thể cung cấp 65 mg vitamin C, giúp tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn chặn các gốc tự do và tránh nhiễm trùng.
Bắp cải còn chứa nhiều vitamin A giúp tăng cường đường hô hấp, sáng mắt, ngừa ho, viêm họng, đau bụng.
Các caroten trong bắp cải có thể giúp làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/6-loai-rau-qua-khong-chua-nhung-van-giau-vitamin-c-co-loai-nhieu-gap -6-lan-chanh-714328.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/6-loai-rau-qua-khong-chua-nhung-van-giau-vitamin-c-co-loai-nhieu- gap-6-lan-chanh-d368007.html” name=”giaitri.thobaoovhnt.vn”]