(Yeni) – Chế độ ăn nhiều thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những người sống lâu trên thế giới chủ yếu tiêu thụ những loại trái cây này.
Bơ
Bơ chứa nhiều chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa chống lão hóa, chống lại bệnh tật và gần 20 loại vitamin và khoáng chất.
Loma Linda ở California (Mỹ) là một trong năm vùng Bluezone. Người dân trong cộng đồng này thường ăn chay với nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Bơ cũng là một loại trái cây phổ biến ở đây.
Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi người dân Loma Linda vẫn khỏe mạnh. Bơ đã được chứng minh là giúp kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ béo phì và tiểu đường loại 2. Do hàm lượng chất béo lành mạnh cao, bơ cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Thường xuyên ăn bơ giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, thúc đẩy hệ tiêu hóa, tăng cường trí não, tốt cho mắt và chống ung thư.
Chuối
Chuối rất giàu kali và magie. Chúng có thể giúp thúc đẩy giấc ngủ ngon, vì vậy bạn nên ăn một quả chuối trước khi đi ngủ.
Các chuyên gia nói rằng ăn chuối có thể giúp bạn sống lâu hơn. Ngoài ra, chuối còn giúp giảm nguy cơ ung thư cũng như cao huyết áp. Họ cho rằng chúng có chứa kali, giúp giảm huyết áp và thậm chí có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư thận.
Mướp đắng
Người dân Okinawa thường xuyên ăn mướp đắng. Loại quả này siêu giữ ẩm và có khả năng giúp điều chỉnh lượng glucose. Theo chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Melissa Rifkin: “Mướp đắng có đặc tính chống bệnh tiểu đường nhờ khả năng hạ đường huyết.
Ngoài ra, các chất phytochemical trong mướp đắng có khả năng chống oxy hóa mạnh. Chất chống oxy hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các tế bào khỏi stress oxy hóa. Điều này giúp giữ cho lượng đường trong máu, huyết áp, cholesterol và chất béo trong cơ thể ở mức khỏe mạnh.
Chanh vàng
Khu vực Địa Trung Hải có 2 vùng Bluezone là đảo Ikaria ở Hy Lạp và đảo Sardinia ở Ý tiêu thụ rất nhiều chanh.
Loại quả này có giá chỉ vài nghìn nhưng là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, chứa khoảng 50% lượng khuyến nghị hàng ngày trong một quả chanh và khoảng 20% lượng khuyến nghị hàng ngày chỉ trong hai thìa nước cốt chanh. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh giúp hỗ trợ chức năng miễn dịch và bảo vệ da khỏi các gốc tự do và các dấu hiệu lão hóa.
Nghiên cứu cho thấy rằng các polyphenol trong chanh cũng giúp chống lão hóa. Axit citric trong chanh có thể ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận.
Đu đủ
Nicoya là một bán đảo nhỏ của Costa Rica ngoài khơi Thái Bình Dương. Đây là nơi có mật độ người sống trăm tuổi cao thứ hai thế giới. Một trong những loại trái cây ngon nhất mà người dân ở đây ăn thường xuyên là đu đủ.
Đu đủ có nhiều chất xơ và đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường sức khỏe đường ruột (yếu tố chính của quá trình lão hóa khỏe mạnh), thúc đẩy nhu động ruột đều đặn và giảm táo bón. Bên cạnh đó, loại quả này còn chứa beta-carotene, một chất chống oxy hóa được biết là có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Đu đủ cũng rất giàu chất xơ, kali, vitamin K và choline. Chúng giúp đu đủ có khả năng kháng viêm, hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim, giúp chống thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
Cà chua
Người dân đảo Sardinia (Italy) nổi tiếng sống lâu trăm tuổi. Họ đặc biệt yêu thích cà chua và sử dụng chúng trong các món ăn hàng ngày.
Cà chua là một nguồn lycopene tuyệt vời, một hợp chất thực vật chống viêm giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và kéo dài tuổi thọ. Đặc biệt, cà chua bi chứa hàm lượng beta carotene cao hơn, có thể giúp giảm nguy cơ phát triển các khối u liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/6-loai-trai-cay-nguoi-song-tho-van-an-thuong-xuyen-o-viet-nam-ban -day-gia-chi-vai-nghin-725090.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/6-loai-trai-cay-nguoi-song-tho-van-an-thuong-xuyen-o- viet-nam-ban-day-gia-chi-vai-nghin-d372504.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]