( Yeni ) – Nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa flavonoid, khoáng chất và vitamin nên tỏi tây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tỏi tây còn được gọi là hành baro, có họ hàng gần với hẹ, tỏi và hành tây. Nhìn bề ngoài, tỏi tây giống như một củ hành xanh khổng lồ nhưng có vị dịu hơn, hơi ngọt. Loại gia vị này có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng của tỏi tây
Tỏi tây chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhưng lại ít calo. Nó chứa vitamin A, K, C, E, Folate, Sắt, Canxi, Đồng, Magiê, Mangan, Phốt pho, Selen, Kẽm, Natri, Kali, Carotene-ß, Lutein-zeaxanthin.
Lợi ích của tỏi tây
Giảm viêm và tốt cho sức khỏe tim mạch
Tỏi tây chứa một số hợp chất có lợi giúp giảm viêm và bảo vệ sức khỏe tim mạch. Chẳng hạn như kaempferol, có đặc tính chống viêm. Ngoài ra, thực phẩm có chứa kaempferol có liên quan đến việc giảm nguy cơ đau tim hoặc tử vong do bệnh tim.
Ngoài ra, allicin và các thiosulfinate khác trong tỏi tây là hợp chất lưu huỳnh giúp giảm cholesterol, hạ huyết áp và giảm nguy cơ đông máu nên có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Chống lại một số bệnh ung thư
Kaempferol trong tỏi tây có tác dụng giảm viêm nên có thể tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chặn các tế bào này lây lan.
Nguồn allicin dồi dào trong tỏi tây không chỉ tốt cho tim mà còn được cho là có đặc tính chống ung thư. Nghiên cứu cho thấy tiêu thụ thực phẩm hành tây, bao gồm cả tỏi tây, có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày và đại trực tràng.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Nhờ chứa chất xơ hòa tan bao gồm prebiotic, tỏi tây rất tốt cho hệ tiêu hóa. Chất xơ này giúp đường ruột khỏe mạnh, giảm viêm cũng như giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng.
Hỗ trợ giảm cân
Tỏi tây có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Tức là 100g tỏi tây luộc chỉ chứa 31 calo. Ngoài ra, tỏi tây còn là nguồn cung cấp nước và chất xơ dồi dào, có tác dụng ngăn chặn cơn đói và giúp bạn cảm thấy no lâu nên có thể giúp bạn ăn ít hơn, từ đó hỗ trợ giảm cân.
Ngoài ra, tỏi tây còn cung cấp chất xơ hòa tan, tạo thành gel trong ruột và đặc biệt có tác dụng giảm cảm giác đói, thèm ăn.
Tốt cho bà bầu
Tỏi tây là nguồn cung cấp folate dồi dào nên rất tốt cho phụ nữ mang thai. Chất này rất cần thiết cho phụ nữ mang thai vì nó giúp ngăn ngừa sảy thai cũng như dị tật ống thần kinh. Đây là một loại dị tật xảy ra ở não và cột sống của thai nhi không phát triển bình thường.
Bên cạnh đó, những thực phẩm thuộc họ hành còn làm giảm nguy cơ sinh non tự phát, đặc biệt là khi mang thai từ 28 đến 31 tuần. Điều này đặc biệt quan trọng vì sinh non có thể làm tăng nhiều rủi ro cho em bé như nhiễm trùng, thiếu máu, vàng da, v.v.
Chống nhiễm trùng
Lượng vitamin A đáng kể trong tỏi tây có thể hỗ trợ sự phát triển của các tế bào hồng cầu và bạch cầu khỏe mạnh vận chuyển oxy và chống nhiễm trùng.
Ngoài ra, một loại rau cùng họ với tỏi tây đã được nghiên cứu về đặc tính chống cúm. Theo đó, khả năng chống lại virus cúm của loại rau này là nhờ sự có mặt của fructans, loại fructan tương tự có trong tỏi tây. Điều này có thể gợi ý rằng tỏi tây cũng có thể có đặc tính chống cúm tương tự.
Ngoài những lợi ích trên, tỏi tây còn có nhiều lợi ích khác như ngăn ngừa thiếu máu, giữ cho xương chắc khỏe, bảo vệ mắt khỏi tổn thương do oxy hóa, cải thiện chức năng não và giảm lượng đường trong máu.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/6-loi-ich-vang-nhan-duoc-nho-thuong-xuyen-an-toi-tay-768393.html” alt_src =”https://phunutoday.vn/6-loi-ich-vang-nhan-duoc-nho-thuong-xuyen-an-toi-tay-d392035.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]