(Yeni) – Tuy nồi inox rất bền nhưng những lỗi thường gặp sau đây khiến nồi inox mất đi vẻ đẹp ban đầu và nhanh hỏng, đồng thời còn ảnh hưởng đến chất lượng nấu nướng, khiến món ăn kém ngon.
Hãy cùng điểm qua một số nguyên nhân khiến nồi inox nhanh hỏng trong bài viết này để bảo vệ nồi lâu dài:
Đổ nước lạnh vào nồi nóng
Bạn không nên đổ nước lạnh vào nồi inox đang nóng để tránh gây sốc nhiệt, khiến dụng cụ nấu bị ố và khó làm sạch. Vì vậy hãy để dụng cụ nấu ăn nguội trước khi đổ nước vào để làm sạch chúng.
Không làm nóng nồi trước khi cho thức ăn vào
Nhiều người không biết nên thường cho thức ăn vào nồi trước khi nấu. Nhưng đối với nồi inox thì lại khác. Trước khi cho thức ăn vào nấu, bạn phải làm nóng nồi trước. Chỉ cần đun nồi đủ nóng ở lửa nhỏ.
Nếu không làm nóng nồi trước, thức ăn sẽ dễ dính vào đáy nồi. Đó là do bề mặt nồi inox có nhiều lỗ nhỏ. Nếu nồi được làm nóng trước, những lỗ nhỏ này sẽ co lại và độ dính sẽ giảm.
Không dùng vật sắc nhọn để vệ sinh nồi
Với những vết bẩn cứng đầu, bạn không nên dùng vật sắc nhọn để lau chùi vì sẽ khiến nồi inox bị trầy xước và mất đi độ sáng bóng thường thấy.
Bạn nên ngâm nồi trong nước ấm để làm mềm và giãn nở vết bẩn, giúp quá trình vệ sinh dễ dàng hơn.
Làm sạch ngay khi nồi inox còn nóng
Nhiều người dùng có thói quen vệ sinh nồi inox ngay sau khi nấu khiến nồi bị biến dạng, kém bền.
Vì vậy, sau khi sử dụng nồi inox, hãy đợi nồi nguội hoàn toàn rồi mới cho nước vào để vệ sinh, tránh trường hợp nhiệt độ thay đổi đột ngột khiến nồi bị biến dạng, hư hỏng.
Cho muối vào nồi inox với nước lạnh
Khi nấu, bạn cho muối vào nồi inox khi nước còn lạnh. Muối không thể tan ngay mà sẽ dính vào mặt đáy nồi gây rỗ, khiến nồi nhanh hỏng hơn.
Vì vậy, nếu muốn cho muối vào nồi, bạn hãy đợi nước nóng lên rồi cho vào để muối tan nhanh.
Không làm sạch bụi bẩn bám dưới đáy nồi inox
Bụi bẩn bám vào đáy nồi nếu không được vệ sinh kỹ có thể hình thành cặn trắng khiến nồi nhanh hỏng hơn. Để làm sạch cặn bẩn, bạn chỉ cần cho một ít giấm vào nước sôi, sau đó dùng vải mềm chà sạch hoặc dùng chất tẩy rửa chuyên dụng.
Phơi nồi inox ngoài trời
Nhiều người có thói quen sau khi vệ sinh nồi xong họ đem phơi ở nơi thoáng mát, có nắng. Bằng cách này, các vết nước có thể hình thành, trông rất khó coi. Không phải lúc nào cũng dễ dàng làm cho chúng biến mất chỉ bằng xà phòng và nước ấm
Để tránh tình trạng trên, sau khi rửa nồi, bạn nên dùng khăn sạch lau khô để hạn chế cặn bám và bảo quản nơi khô ráo tránh hiện tượng oxy hóa, bề mặt mất đi độ sáng bóng.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/7-sai-lam-co-ban-khi-su-dung-noi-inox-d396642.html” name=”giaitri.thoibaovhnt. VN”]