(Yeni) – Các loại cá này không chỉ ngon, rẻ mà còn rất bổ dưỡng, giá thành rẻ, có thể ăn thoải mái mà không béo.
cá chép
Cá chép nổi tiếng lành tính và giàu chất dinh dưỡng, thường được bà bầu dùng để bồi bổ.
Trong Đông y cho rằng, cá trắm có vị ngọt, tính bình, hàm lượng đạm và vitamin phong phú, có tác dụng chữa ho, bình suyễn, lợi sữa, lợi tiểu tiêu phù, tạo cảm giác ngon miệng và tốt cho tiêu hóa.
Đối với những người đang bị giữ nước trong cơ thể, tiêu chảy toàn nước, vàng da, bí tiểu, phù thũng khi mang thai nên bổ sung cá chép vào thực đơn.
cần sa
Cần sa thuộc dạng cá đồng, sống thành đàn, thường thấy ở vùng nông thôn, bán rất rẻ. Cá chứa protein, canxi, kali, magie, selen, chất béo và nhiều chất dinh dưỡng khác.
Không chỉ vậy, thịt cá rất mềm, dễ tiêu hóa, thích hợp cho trẻ em, người già và người có chức năng tiêu hóa kém. Đặc biệt loại cá này còn có tác dụng bổ máu, tốt cho dạ dày.
hoa lộc vừng
Cá mè hoa là loài cá dân dã rẻ tiền nhưng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong 100g thịt cá mè chứa 15,3g chất đạm; 2,2g chất béo; 82mg canxi; phốt pho 18mg; 0,8mg sắt; 229mg kali, 4,7g carbohydrate và vitamin B1, B2; 2,8mg Axit nicotinic; 2,65mg vitamin E.
Theo y học cổ truyền, cá trê tính ôn, vị ngọt, rất tốt cho người bị đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, nhiều đờm, cao huyết áp, thận hư, đau lưng, đau khớp, gân cốt yếu, tiêu hóa kém, tứ chi phù thũng, tỳ vị hư hàn.
cá bống
Cá chim trắng rất ngon và giàu dinh dưỡng. Theo các nhà dinh dưỡng học, trung bình trong 100g thịt cá có chứa 75,2g nước, 19,4g đạm, 185mg photpho, 0,6mg sắt, 145mg natri, 263mg kali, 27mg vitamin A, 2mg vitamin PP, 1mg. vitamin C, vitamin B1, B2, 5,4g lipit, 1,1g tro, 15mg canxi,… cung cấp 126kcal. Đồng thời, cá nục còn giúp người suy nhược cơ thể hồi phục sức khỏe rất tốt, giải cảm.
cá trích
Loại cá này ít tanh, ăn rất lành, thịt trắng, ít mỡ, ăn rất béo và là một trong những loại cá dễ đánh bắt nhất. Cá trích thường có tập tính di cư theo đàn lớn.
Trong thành phần dinh dưỡng của cá đuối có chứa nhiều thành phần Omega-3 thường được gọi là axit béo giúp sản xuất DHA, một chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và sức khỏe của não bộ. của não, tốt cho tim mạch và giúp điều hòa huyết áp.
cá nục
Ốc chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là omega-3 có trong cá nục có tác dụng chữa đau nhức xương khớp, giảm viêm sưng đau khớp. Cá nục thường được bán ở chợ với giá rất phải chăng.
Cá mòi chứa rất ít chất béo và ít cholesterol so với các loại thịt khác nên có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, từ đó giúp tăng cường hệ miễn dịch nếu ăn thường xuyên.
Cá rô phi
Cá rô phi là một trong những loại cá quen thuộc, giàu chất dinh dưỡng, trong cá rô phi có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: axit béo omega-3, protein, vitamin B6, vitamin B12, selen, phốt pho, kali, niacin và axit pantothenic.
Điều đặc biệt nhất ở loài cá này là giàu protein nhưng ít calo và chất béo, đồng thời có hàm lượng thủy ngân thấp nhất so với bất kỳ loại cá nào.
Cứ 100 g cá rô phi chứa 26 g protein và chỉ 2 g chất béo. Vì vậy loại cá này thích hợp cho trẻ em trên hai tuổi, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.
cá trắm cỏ
Là loại cá rẻ tiền, thông dụng nhưng cá trắm cỏ rất giàu vitamin nhóm B (như B1, B2), niacin, axit béo không no và các khoáng chất như canxi, sắt, kẽm, phốt pho, selen…
Các món ăn được chế biến từ cá trắm cỏ, người mỡ máu cao, trẻ em chậm lớn, người sưng phù, nổi hạch ở phổi, sản phụ ít sữa…
Ngoài ra, loại cá này còn có tác dụng sáng mắt nên những người thể lực yếu, chán ăn nên bổ sung loại cá này.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/8-loai-ca-dai-bo-giau-chat-dinh-duong-ngang-dong-trung-ha-thao-an-thoai-mai-khong-lo-beo-730069.html” alt_src=”https://chuong-duongdinoday.vn” dong-trung-ha-thao-an-thoai-mai-khong-lo -beo-d374510.html” name=”giaitri.thobaoovhnt.vn”]