(Yeni) – Để có một đĩa tôm luộc ngon, ngoài việc lựa chọn nguyên liệu, bạn còn phải chú ý đến công đoạn chế biến.
Chọn tôm
Chọn được tôm tươi thì chế biến món gì cũng ngon.
Để chọn được tôm tươi ngon cần lưu ý những điểm sau: Tôm còn bơi lội, vỏ trong và nhẵn. Dùng tay ấn vào thân tôm thấy thịt chắc là được. Đầu và chân tôm phải bám chắc vào thân, râu còn nguyên. Đầu và chân không chuyển sang màu đen.
Nếu không có tôm tươi, bạn có thể mua tôm đông lạnh ở những cơ sở uy tín. Tránh mua tôm có vỏ màu vàng hoặc cảm giác vỏ tôm quá cứng. Những con tôm này có thể đã được ướp với natri bisulphate – một chất tẩy trắng giúp loại bỏ hắc tố. Khi thấy tôm có mùi lạ thì không nên mua.
chế biến tôm
Tôm mua về rửa sạch, rút chỉ đen trên sống lưng tôm.
Có nhiều cách khác nhau để loại bỏ chỉ đen trên lưng tôm. Bạn có thể dùng tăm để rút chỉ tôm. Cắt bỏ phần râu dài của tôm để dễ chế biến.
Ngoài ra, bạn có thể thử dùng kéo cắt chéo ở đầu tôm, vắt bỏ phần chỉ đen rồi rút chỉ tôm ra.
Tôm làm sạch ướp với 1/2 chén rượu trắng. Đây là bí quyết giúp món tôm không bị tanh. Đây cũng là một mẹo nhỏ để tôm chín có màu đỏ đẹp và thịt thơm.
Chú ý khi chế biến tôm
Nấu tôm là công việc đơn giản nhưng nhiều người mắc sai lầm. Luộc tôm ngay qua nước lạnh và nấu quá lâu sẽ khiến thịt tôm bị giòn, mất đi vị ngọt tự nhiên.
Bắc nồi nước lên bếp, cho một ít sả và gừng đập dập vào phi thơm. Bạn có thể thêm một chút muối hoặc hạt nêm cho vừa ăn.
Nấu đến khi nước sôi thì cho tôm vào nấu cùng. Luộc tôm bằng nước nóng sẽ giúp thịt tôm giữ được vị ngọt và khử mùi tanh hiệu quả.
Tùy vào kích thước của tôm mà bạn điều chỉnh thời gian nấu cho phù hợp.
Nếu thấy tôm uốn cong, toàn bộ vỏ chuyển sang màu đỏ.
Nếu nấu quá lâu, đầu tôm sẽ cong về phía đuôi. Lúc này thịt tôm giòn, khô và mất đi vị ngọt tự nhiên.
Một số nhà hàng tiết lộ bí quyết luộc tôm như sau: Đun sôi nước rồi cho tôm vào. Đợi nước sôi trở lại thì tắt bếp và chiên trong khoảng 1 phút (áp dụng cho tôm 40-60 con/kg). Làm như vậy tôm sẽ chín đều, chắc và ngọt. Tôm vừa chín tới sẽ được vớt ra rổ thưa để ráo nước rồi bày ra đĩa. Không nên múc tôm ra đĩa vì nước nóng bắn ra sẽ làm tôm bị nhũn, không săn chắc.
Ngâm mình trong nước đá
Sau khi luộc chín, bạn vớt tôm ra ngâm vào tô nước đá lạnh. Khi tôm còn nóng gặp nước lạnh thịt sẽ săn chắc và dễ bóc vỏ hơn. Cách này có thể áp dụng nếu bạn muốn dùng tôm làm topping cho các món ăn như chả giò tôm thịt, bánh đa cua, hủ tiếu, hủ tiếu Nam Vang…
Nếu ăn tôm chín thông thường, bạn có thể vớt tôm ra để ráo nước rồi bày ra đĩa. Thưởng thức tôm khi còn nóng để không bị tanh.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/luoc-tom-dung-dung-nuoc-tinh-them-vai-giot-nay-thit-tom-do-au-khong -tanh-de-boc-vo-716240.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/luoc-tom-dung-dung-nuoc-tinh-them-vai-giot-nay-thit-tom-do- au-khong-tanh-de-boc-vo-d368927.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]