(Yeni) – Dưới đây là bí quyết nhận biết rau muống sạch, rau muống bẩn cực đơn giản giúp bữa cơm nhà ngon hơn rất nhiều.
Rau muống là loại thực phẩm quen thuộc, dân dã, thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình vào tất cả các mùa trong năm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn rau muống sạch, đảm bảo chất lượng. Dưới đây là bí quyết nhận biết rau muống sạch, rau muống bẩn cực đơn giản giúp bữa cơm nhà ngon hơn rất nhiều.
Cách nhận biết rau muống, rau muống bẩn
+ Nhận biết qua vẻ bề ngoài
Nếu bị phun quá nhiều hóa chất, rau muống thường sẽ có thân to hơn bình thường, lá bị đen, giòn và dễ dập nát. Khi bẻ cuống rau thường không có hoặc có rất ít nhựa chảy ra. Buổi sáng mua rau, bạn có thể thấy rau còn rất xanh và ngon nhưng đến tối đã chuyển sang màu vàng. Chúng thậm chí có thể trở nên thối rữa và không ăn được.
+ Nhận biết theo màu sắc
Khi mua bất kỳ loại rau nào, chúng ta đều muốn chọn những bó rau xanh non. Khi chọn mua rau muống nhớ không chọn những loại rau có lá màu xanh đậm. Các loại rau có lá màu xanh đậm rất có thể do hấp thụ quá nhiều kim loại nặng, trong đó có chì. Nếu rau muống bị nhiễm chì thường có thân to hơn bình thường và khi rửa sẽ nổi nhiều bọt.
+ Phân biệt qua thành phẩm sau gia công
Rau muống chứa chất kích thích, khi chế biến thường có vị đắng, mùi hắc. Ngược lại, rau muống rất xanh, giòn và mát tự nhiên. Ngoài ra, một số bà nội trợ còn mách nhau cách phân biệt rau muống sạch và rau muống tẩm hóa chất bằng cách đun sôi nước.
Nếu rau chứa nhiều đạm thì nước thường có màu đen, dù vắt bằng chanh cũng khó chuyển sang màu xanh như rau sạch.
+ Nhận biết theo mùi vị
Rau muống nhiễm chì khi ăn có vị hăng, không ngọt, mùi hơi hắc. Trong khi đó, rau muống thường ngọt và mát, nước luộc rau cũng trong.
Cách chọn rau muống ngon, an toàn
Ngọn nhỏ, hơi cứng, khi cắt thân rau ra nhựa vẫn còn xanh. Không chọn những loại rau héo úa có thể mới hái hôm trước hoặc để lâu ngày.
Khi rửa rau nên rửa rau dưới vòi nước chảy để rửa sạch bụi bẩn và hóa chất theo dòng nước. Nếu thấy có nhiều bọt nổi lên thì chắc chắn rau bị nhiễm chì và không nên dùng loại rau này
Hướng dẫn bảo quản và lưu ý khi ăn rau muống
Cách đơn giản nhất để bảo quản rau muống là rửa thật sạch từng ngọn, ngâm qua nước muối pha loãng, để ráo nước rồi cho vào túi ni lông rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Điều này giúp làm giảm lượng thuốc trong rau muống bằng cách phân hủy.
Bạn phải đề phòng trước khi ăn rau sống vì chúng chứa nhiều loại ký sinh trùng khác nhau, trong đó có loài ốc sên đường ruột Fasciolopsis buski có thể gây ra nhiều bệnh như tiêu chảy, ốc sên, đau bụng, dị ứng. Rau muống có thể bị nhiễm kim loại nặng hoặc chất độc từ nguồn nước bị ô nhiễm vì đây là cây bán thủy sinh.
Nếu đang uống thuốc thông thường, bạn nên tránh ăn quá nhiều rau muống vì có thể làm giảm tác dụng của thuốc. Người bị đau khớp, gút, viêm đường tiết niệu do sỏi, cao huyết áp nên hạn chế dùng rau muống vì sẽ làm bệnh trầm trọng hơn.
Ngoài ra, bạn lưu ý không nên ăn rau muống nếu có vết thương hở, vì sẽ làm vết sẹo trên da xấu xí và da non càng ngứa hơn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nguoi-ban-rau-tiet-lo-cach-nhan-biet-rau-muong-sach-rau-muong-ban-vo -gung-don-gian-tinh-y-la-nhan-ra-ngay-716243.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nguoi-ban-rau-tiet-lo-cach-nhan-biet- Rau-muong-sach-rau-muong-ban-vo-cung-don-gian-tinh-y-la-nhan-ra-ngay-d368931.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]