(Yeni) – Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao và giá trị phòng chống bệnh tật tuyệt vời, 4 loại rau này được thế giới ca ngợi là “rau trường thọ”.
Tầm bóp – loại rau “trường sinh”
Chắc hẳn ở các vùng quê, loại rau này đã quá quen thuộc bởi chúng mọc hoang ở vườn nhà, bờ rào, bờ ruộng. Ở một số nước lớn, người ta ca ngợi cá tầm với công dụng phòng chống ung thư, chữa bệnh tiểu đường, rất tốt cho sức khỏe. Ở nước ta, nhiều người cho rằng đây là loài cỏ dại nên đã nhổ bỏ, không có tác dụng gì.
Về tác dụng trong y học cổ truyền, người ta coi đây là cây thuốc nam quý, mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng. Tầm ma có vị hơi đắng, ăn thường xuyên loại rau này có tác dụng làm tan sỏi, thanh nhiệt, hóa đờm, lợi tiểu. Ở một số nơi ở Việt Nam, người dân dùng cây tầm bóp để ăn hàng ngày. Tuy nhiên, họ vẫn chưa biết tác dụng thực sự của cây tầm ma.
Theo nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ, cá tầm có chứa các đặc tính chống ung thư và chống viêm giúp tiêu diệt siêu vi khuẩn trong cơ thể.
Rau khoai lang – “nữ hoàng” chống ung thư
Khoai lang là loại rau được mệnh danh là nữ hoàng chống ung thư. Trước đây, nhiều người cho rằng rau khoai lang chỉ là loại rau rẻ tiền chỉ dành cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không có giá trị dinh dưỡng nên không được nhiều người đánh giá cao.
Gần đây, người ta đã công nhận rau khoai lang có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như chống đột quỵ, chữa đái tháo đường, chống viêm khớp, chống táo bón, là thần dược loại bỏ ung thư.
Lá khoai lang có hàm lượng dinh dưỡng ngang với rau mồng tơi. Axit axetic trong rau lang ít hơn rau muống nên nguy cơ gây sỏi thận ở rau khoai lang cũng ít hơn.
Ở một số nước như Nhật Bản, Ấn Độ, rau khoai lang được dùng làm thực phẩm cao cấp, có mặt trong các nhà hàng sang trọng. Các nhà khoa học đã nghiên cứu rằng dinh dưỡng trong rau khoai lang tốt hơn nhiều so với khoai lang tím vì vitamin B6 trong lá lanh cao gấp 3 lần so với khoai lang. Vitamin C cao gấp 5 lần, polyphenol cao gấp 8 lần. Đây là những lý do rau khoai lang được mệnh danh là nữ hoàng chống ung thư hay còn gọi là rau trường thọ.
Rong biển: Hạ huyết áp
Ở Trung Quốc, rong biển xác thực là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao.
Nhờ sinh trưởng trong nước mặn, rong biển được ví như món quà hấp thụ tinh hoa của đại dương nhờ hàm lượng i-ốt vượt trội.
Không chỉ vậy, loại thực phẩm này còn rất giàu protein thô và đường. Đặc biệt, hàm lượng canxi trong rong biển cao hơn nhiều so với rau bina và cải dầu.
Các giáo sư hàng đầu của Trung Quốc đánh giá, chất sodium alginate trong tảo bẹ có tác dụng hạ huyết áp, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, giảm cholesterol, đồng thời ngăn ngừa bệnh bạch cầu và đau nhức xương.
Rau càng cua
Ở Việt Nam, nhiều người coi loại rau này là một loại cỏ dại, mọc hoang, chỉ làm thức ăn cho gia súc mà không biết loại rau này còn có tác dụng chữa bệnh.
Ở một số quốc gia, rau chân vịt rất phổ biến, thường được dùng để chế biến nhiều món ăn vì công dụng chữa bệnh thần kỳ của nó. Hoạt chất chiết xuất từ lá Càng Cua có tác dụng kháng viêm, giảm đau, kháng khuẩn. Lá càng cua còn làm thuốc chữa đau bụng, áp xe, mụn, bỏng nước, thống phong, thấp khớp…
Ở Philippin, người ta dùng lá càng cua trị mụn nhọt, lở loét. Người Trung Quốc và Brazil dùng nước cua trị viêm kết mạc. Người Java dùng loại rau này để chữa sốt rét và nhức đầu.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-moc-dai-day-vuon-dan-que-toan-nho-bo-dan-pho-tim-mua -chong-k-hieu-qua-719887.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-moc-dai-day-vuon-dan-que-toan-nho-bo-dan-pho- tim-mua-chong-k-hieu-qua-d370661.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]