(Yeni) – Ngải cứu tuy rất đắng nhưng trong mắt những người sành ăn, loại rau này cũng là một nguyên liệu ngon.
Theo Đông y, ngải cứu là cây thuốc có thể chế biến thành những món ăn ngon, tốt cho sức khỏe, giúp giảm đau cơ, giúp lưu thông khí huyết, giảm đau bụng…
Trị mụn trứng cá, mẩn ngứa: Lá ngải cứu tươi giã nát, đắp lên mặt, để khoảng 20 phút rồi rửa sạch mặt, làm liên tục như vậy sẽ có làn da trắng hồng. Đối với trẻ hay bị rôm sảy, xay lá ngải cứu rồi lọc lấy nước tắm cho trẻ.
Sơ cứu vết thương bằng ngải cứu: Lấy lá ngải cứu tươi giã nát, thêm 1/3 thìa muối đắp lên vết thương sẽ cầm máu nhanh, giảm đau.
Chữa đau thần kinh tọa, đau khớp, chóng mặt: Lấy 300g ngải cứu rửa sạch, giã nát, thêm 2 thìa mật ong (ruồi, nghệ), vắt lấy nước uống trưa, tối. Uống liên tục trong 1-2 tuần.
Giúp lưu thông máu lên não: Lấy 1 nắm lá ngải cứu, thái nhỏ, đánh đều với 1 quả trứng gà, nêm nếm gia vị vừa ăn, cho vào chảo xào chín ăn.
Chữa cảm, ho, viêm họng, nhức đầu, đau dây thần kinh: Lá ngải cứu 300g, lá khuynh diệp 100g, lá bưởi (hoặc quýt, chanh) 100g. Nấu lấy 2 lít nước. Đun 20 phút, nhấc xuống, hấp 15 phút. Cách 2: Nấu lá thuốc gồm 100g lá tía tô, 100g tần dày, 50g lá sả trong 1 lít nước còn 0,5 lít. Uống mỗi khi khát, liên tục 3-5 ngày.
Chữa suy nhược, kém ăn: Lấy 250gr ngải cứu, 2 quả lê, 20gr kỷ tử, 10gr đinh hương, 1 con gà (gà ác) 150gr, hầm trong 0,5 lít nước (thêm gia vị, bột năng). gia vị) còn 250ml. Chia làm năm phần, ăn uống cả ngày. Liên tục 1-2 tuần.
Giảm mỡ bụng: Dùng 1kg muối rang với một bó lớn ngải cứu cho đến khi ngải cứu nhừ, cho vào túi nhỏ chườm lên vùng bụng ngày 2 lần. Có tác dụng làm tan mỡ, mềm cơ bụng, giữ ấm, chống táo bón, bệnh phụ khoa, đa lưng sau khi mang thai.
Gợi ý món ngon từ ngải cứu
Nguyên liệu:
– 5 quả trứng gà, 1 nắm ngải cứu, muối vừa ăn.
Làm:
Ngải cứu nhặt những lá non, ngon rồi đem rửa sạch nhiều lần với nước.
Cho một lượng nước thích hợp vào nồi, đun sôi nước, cho lá ngải cứu vào, đun sôi khoảng 1 phút thì vớt lá ngải cứu ra, dùng thìa ép lá ngải cứu ra khỏi nước, vắt bỏ nước. Điều này là để loại bỏ vị đắng của rau. Sau đó cho rau lên thớt và thái nhỏ.
Đập trứng ra bát, khuấy đều để lòng đỏ hòa với lòng trắng. Thêm ngải cứu vào, trộn đều. Thêm một chút muối cho vừa miệng, khuấy đều.
Cho một lượng dầu thích hợp vào chảo, đun nóng dầu rồi đổ trứng ngải cứu vào, lắc chảo cho trứng dàn đều.
Sau khi mặt dưới của trứng đông lại, bạn dùng thìa cắt thành nhiều phần rồi lật ngược lại, chiên đến khi chín vàng đều hai mặt thì bạn có thể gắp ra khỏi chảo, bày ra đĩa.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-moc-hoang-day-vuon-hai-vao-an-vua-bo-vua-ngon-726113.html ” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-moc-hoang-day-vuon-hai-vao-an-vua-bo-vua-ngon-d372925.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn “]