(Yeni) – Đây là loại rau mọc ở bìa rừng, tuy toàn thân là dược chất quý và được nhiều người gọi bằng cái tên “thần dược trường sinh”, Việt Nam trồng rất nhiều nhưng ít người biết cách. ăn nó đúng cách.
Là loại rau mọc rất nhiều ở các tỉnh miền núi nước ta, dương xỉ không chỉ ngon, rẻ mà còn giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Trong loại rau này có chứa hàm lượng lớn protein, chất xơ, chất béo và nhiều axit amin… Nhờ đó, dương xỉ mang đến nhiều tác dụng tốt như thanh nhiệt, hạ khí, bồi bổ cơ thể, giải độc, nhuận tràng. điều hòa huyết áp…
Với nguyên liệu này, bạn có thể trổ tài chế biến nhiều món ăn ngon như xào, luộc, nấu canh… Cùng học cách làm món dương xỉ chiên giòn với công thức đơn giản dưới đây.
1. Nguyên liệu món dương xỉ chiên giòn
– Rau muống: 200 gam
– Bột ngô: 100 gam
– Bột mì: 100 gam
– Trứng
– Gia vị: Dầu ăn, muối, bột năng
2. Cách làm món dương xỉ chiên giòn
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Rau dương xỉ đem đi rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút để loại bỏ chất bẩn còn sót lại. Sau đó, vớt rau ra, rửa nhiều lần với nước sạch rồi để ráo.
– Dùng dao chặt xương xỉ thành những miếng vừa ăn, dài khoảng 4 – 5 cm.
Bước 2: Chần dương xỉ
– Bắc nồi lên bếp, cho một thìa muối vào đun sôi.
– Tiếp theo, thả rong biển vào phao, vặn lửa lớn và chần rong biển trong khoảng 3 phút thì vớt ra. Ngâm sủi cảo trong nước lạnh cho giòn, giữ màu đẹp và không bị mềm.
Bước 3: Chuẩn bị bột chiên xù
– Lấy một tô lớn, cho bột mì, bột bắp và một lòng đỏ trứng vào. Nêm nếm thêm chút bột canh, dầu ăn và nước lọc vừa đủ.
– Dùng thìa khuấy đều cho đến khi thu được hỗn hợp sền sệt.
Bước 4: Chiên dương xỉ
– Nhúng dương xỉ đã sơ chế lần lượt vào bát bột và chuẩn bị đem chiên.
– Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, sau đó lần lượt cho các loại rau đã nhúng vào chiên cho đến khi sủi cảo hơi vàng thì vớt ra để riêng.
– Đợi khoảng 15 phút cho sủi cảo nguội bớt thì chiên lại lần 2. Lúc này, sủi cảo đã chín trong lần chiên đầu tiên nên bạn chỉ cần chiên khoảng 20 giây. Nhờ đó, rau chùm ngây sẽ có lớp vỏ vàng giòn, hấp dẫn mà không bị cháy hay đắng.
Rau chùm ngây khi hoàn thành sẽ có lớp vỏ ngoài vàng óng, giòn rụm. Khi ăn có thể cảm nhận được phần rau củ bên trong ngọt và mát. Bạn có thể ăn dương xỉ giòn với tương ớt hoặc tương cà.
3. Những lưu ý khi chế biến món dương xỉ chiên giòn
– Khi mua dương xỉ, bạn nên loại bỏ những cây có ít lông trên bề mặt và thân màu tím. Không nên mua loại có nhiều lông tơ và thân xanh vì đó có thể là cây già, xơ xác.
– Do rau dương xỉ có chứa một số chất không tốt cho sức khỏe nên trước khi chế biến, bạn cần luộc chín rau để loại bỏ chúng.
– Khi chế biến bột chiên xù, bạn không nên cho thêm lòng đỏ trứng gà vì có thể làm bột chiên xù bị mềm, sủi cảo mất độ giòn.
Mặc dù dương xỉ rất ngon và bổ dưỡng nhưng bạn không nên ăn quá nhiều vì chúng có chứa protopernin, một chất có hại nếu tích tụ nhiều trong cơ thể.
– Không ăn dương xỉ với các thực phẩm giàu vitamin B1 như đậu tương, lạc… vì các enzym trong rau có thể phá hủy vitamin B1 trong các thành phần khác.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/bat-mi-loai-rau-truong-tho-ngon-cong-nhu-tom-than-toan-chat-quy-viet -nam-co-day-nhung-chang-ai-an-727424.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/bat-mi-loai-rau-truong-tho-ngon-cong-nhu-tom- than-toan-chat-quy-viet-nam-co-day-nhung-chang-ai-an-d373431.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]