(Yeni) – Đậu bắp là loại trái cây siêu bổ dưỡng nên được ví như nhân sâm xanh, với lượng canxi ngang với sữa tươi, giàu vitamin C, nấu chưa đầy 5 phút là có món ăn cực ngon.
Đậu bắp là loại trái cây siêu bổ dưỡng nên được ví như nhân sâm xanh, với lượng canxi ngang với sữa tươi, giàu vitamin C, nấu chưa đầy 5 phút đã thơm ngon vô cùng.
Thành phần dinh dưỡng của đậu bắp
Trong đậu bắp có chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ và thai nhi, bà bầu ăn đậu bắp mỗi ngày rất tốt.
Đậu bắp chứa nhiều vitamin A, vitamin B (B1, B2, B6), vitamin C, các nguyên tố khoáng vi lượng như kẽm, canxi. Đậu bắp cũng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào và rất tốt cho bà bầu vì giàu axit folic. Loại vitamin này cần thiết cho sự hình thành ống thần kinh của thai nhi.
Khi đi vào hệ tiêu hóa, đậu bắp sẽ là mảnh đất màu mỡ cho lợi khuẩn, sánh ngang với sữa chua, giúp tổng hợp vitamin B. Để làm đẹp tóc, cắt nhỏ đậu bắp và nấu cho đến khi chất nhờn là tối đa. Sau đó để nguội rồi nhỏ thêm vài giọt chanh vào, dùng dung dịch này để gội đầu sẽ giúp tóc mềm mượt và chắc khỏe từ bên trong.
Đậu bắp có tính nhuận tràng, được dùng để điều trị hội chứng ruột kích thích, làm lành các vết loét trong đường tiêu hóa, đồng thời hỗ trợ tiêu hóa, loại bỏ các thành phần khó tiêu trong ruột. Chất nhầy và chất xơ có trong đậu bắp giúp điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách điều chỉnh sự hấp thụ của chúng từ ruột non. Chất xơ của đậu bắp còn là “vệ sĩ” của hệ tiêu hóa.
Đậu bắp giúp cơ thể tái hấp thu nước. Chất nhầy trong đậu bắp “thu giữ” các phân tử cholesterol dư thừa và các độc tố được tạo ra trong quá trình trao đổi chất, sau đó “đẩy” chúng ra phân để bài tiết. Do chứa nhiều nước nên đậu bắp còn giúp cơ thể tránh táo bón, đầy hơi.
Đậu bắp chứa ít calo nên là thực phẩm lý tưởng cho những người đang cố gắng giảm cân. Để tận hưởng những lợi ích sức khỏe tối đa của đậu bắp, hãy nấu trên ngọn lửa nhỏ để ít chất nhầy bị mất đi. Protein và dầu chứa trong hạt đậu bắp được coi là protein bậc nhất trong các loại rau, nhiều axit amin thiết yếu cho cơ thể như tryptophan (giúp tinh thần thoải mái, ngủ ngon…), cysteine…
Giá đậu bắp chỉ dao động khoảng 30-40 nghìn đồng/kg nên bạn có thể mua về cho cả gia đình thưởng thức. Đậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Vào mùa hè, bạn có thể làm món đậu bắp trộn (xà lách được) dưới đây để thưởng thức, vừa thanh mát vừa đậm đà lạ miệng, tăng cảm giác ngon miệng.
Món đậu bắp trộn
+ Nguyên liệu: 300g đậu bắp, nửa củ tỏi, 1 quả ớt hiểm, 4 quả xì dầu, 3 thìa giấm balsamic, nửa thìa đường, một chút muối.
+ Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Ngâm đậu bắp với nước, sau đó rắc một nắm muối lên, dùng tay vò sạch những sợi lông mịn trên đậu bắp rồi rửa sạch.
Bước 2: Chần đậu bắp
Cắt bỏ cuống đậu bắp. Đun nước sôi, nêm 1 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê dầu ăn (cho dầu và muối để đậu bắp giữ được màu xanh). Thả đậu bắp vào chần trong 10 giây.
Sau đó vớt ra ngay, ngâm đậu bắp đã nạo vào nước đun sôi để nguội. Nếu có đá, bạn có thể cho vào tô nước đá, ngâm đậu bắp một lúc sẽ ngon và giòn hơn.
Cắt đậu bắp làm đôi theo chiều dọc hoặc cắt miếng tùy thích.
Bước 3: Làm nước sốt
Băm nhỏ tỏi ra bát, ớt băm nhuyễn cho vào cùng với tỏi. Đun nóng một thìa dầu ăn rồi cho vào bát tỏi, ớt để phi thơm.
Thêm nước tương, đường và giấm balsamic vào bát tỏi và khuấy đều.
Bước 4: Hoàn thành món salad đậu bắp
Cuối cùng, rưới nước mắm tỏi ớt lên đĩa đậu bắp, đảo đều và thưởng thức. Món salad đậu bắp chiên giòn thơm ngon, tươi mát, có vị chua ngọt lạ miệng, vô cùng hấp dẫn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-qua-nhieu-canxi-ngang-sua-tuoi-la-nhan-sam-xanh-ban-day-noi-cho -an-vua-ngon-king-mat-gia-re-beo-729580.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-qua-nhieu-canxi-ngang-sua-tuoi-la-nhan- sam-xanh-ban-day-noi-cho-an-king-ngon-king-mat-gia-re-beo-d374288.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]