(Yeni) – Vì thịt vịt thường có mùi hôi của lông và thịt dai nếu không biết cách luộc. Áp dụng ngay công thức này bạn sẽ có ngay món vịt luộc chuẩn ngon cho gia đình.
Nguyên liệu làm vịt luộc
1 con vịt khoảng 2kg
2 củ gừng tươi
1 củ hành khô
Giấm gạo
rượu trắng
Cách luộc vịt ngon
Bước 1: Sơ chế vịt
Khi mua vịt sống, bạn có thể nhờ người bán làm hộ rồi chế biến ngay hoặc tự chế biến tại nhà. Vịt sau khi cắt tiết sẽ được nhúng vào nước sôi để vặt sạch lông. Bạn sẽ thấy trong các lỗ chân lông trên thân vịt có một chất dịch màu đen, nhớ vắt ra rồi rửa sạch vì chất dịch này khiến vịt có mùi hôi.
Nếu vẫn còn bìu (là phần màu vàng dính sau khi cắt hậu môn vịt) cũng sẽ gây ra mùi nồng khó chịu, làm hỏng món vịt ngon. Một thứ nữa là mỏ vịt, nhớ lột cái lưỡi dơ trong mỏ vịt ra nhé!
Sau khi làm sạch lông, bạn mổ bụng vịt để moi hết ruột ra. Ruột vịt có thể làm sạch, luộc chín cùng vịt hoặc băm nhỏ làm món lòng vịt xào miến, đậu cove xào, hoa thiên lý xào…
Bước 2. Khử mùi thịt vịt
Đây là bước quan trọng, dù đã được làm sạch lông và bỏ phao câu nhưng thịt vịt vẫn sẽ có mùi đặc trưng, nếu chưa chế biến sẽ có mùi hơi khó chịu khi ăn.
Bạn dùng muối hột xát cả trong và ngoài vịt rồi rửa sạch, sau đó cắt vài lát gừng chà xát và rửa lại, gừng có tác dụng khử mùi hiệu quả và giúp vịt thơm hơn khi luộc.
Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể dùng rượu trắng hoặc rượu gừng, giấm gạo để rửa vịt rồi xả lại với nước, chắc chắn vịt sẽ không còn mùi hôi.
Bước 3. Luộc vịt
Thịt vịt ngon phụ thuộc phần lớn vào nguyên liệu và cách luộc vịt. Bạn bắc nồi nước lên bếp đun sôi lượng nước đủ ngập cả con vịt, cho vào đó 1 củ gừng đập giập, hoặc 1 củ hành tím nướng, hoặc 1 củ gừng nướng. Những nguyên liệu này sẽ giúp món vịt luộc có mùi thơm ngon và vô cùng hấp dẫn.
Khi luộc vịt không nên để lửa to, khi nước vừa sôi thì hạ lửa nhỏ, đun khoảng 20-30 phút cho vịt chín dần.
Luộc vịt khoảng 20 phút, dùng đũa xiên vào vịt, nếu nước chảy ra không có màu đỏ là vịt chín trong. Vớt ra, để nguội rồi cắt nhỏ và ăn ngay.
Bước 4. Chặt vịt, bày ra đĩa
Với thịt vịt, khi mới luộc vịt còn nóng, ăn ngay sẽ mềm và ngon, ngược lại với thịt gà phải để nguội mới chặt). Bạn chặt vịt thành từng miếng vừa ăn, bày ra đĩa.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/luoc-vit-chi-dung-nuoc-tinh-va-gung-sai-bet-tha-them-thu-nay-thit -het-sach-mui-hoi-mem-ngot-dam-735654.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/luoc-vit-chi-dung-nuoc-linh-va-gung-sai-bet- tha-them-thu-nay-thit-het-sach-mui-hoi-mem-ngot-dam-d376999.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]