(Yeni) – Mùa hè, nhiều người thích ăn dưa hấu vì thơm ngon, thanh mát nhưng sau khi ăn xong cần tránh một điều, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Lợi ích của dưa hấu
Dưa hấu là loại cây thuộc họ bầu bí, có vỏ cứng, chứa nhiều nước. Loại quả này được nhiều người ưa chuộng bởi vị ngọt thanh, chứa nhiều nước, cung cấp vitamin và các nguyên tố vi lượng cho cơ thể.
Do chứa nhiều nước nên dưa hấu giúp giải cảm, làm mát cơ thể trong những ngày nắng nóng. Đây cũng là nguồn cung cấp vitamin C, chất chống oxy hóa, chất xơ… quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch và duy trì sức khỏe tổng thể. Ngoài ra, dưa hấu còn chứa lycopene – hợp chất chống ung thư và kháng viêm cực mạnh.
Hợp chất lycopene giúp giảm nguy cơ phát triển tế bào ung thư bằng cách giảm sự phát triển của IGF. Ít ai biết rằng IGF cao chính là một trong những nguyên nhân kích thích các tế bào phát triển không bình thường và có nguy cơ chuyển thành tế bào ung thư.
Bên cạnh đó, dưa hấu còn có một số lợi ích tuyệt vời khác:
Phòng chống bệnh tim mạch
Lycopene trong dưa hấu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chất này có thể làm giảm độ dày và độ cứng của thành động mạch, do đó làm giảm nguy cơ xơ cứng động mạch hình thành cục máu đông. Dưa hấu cũng rất giàu kali giúp điều hòa nhịp tim, huyết áp và duy trì cân bằng nước trong cơ thể.
tiêu hóa AIDS
Dưa hấu là một nguồn chất xơ hòa tan và không hòa tan tuyệt vời. Chất xơ hòa tan giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, giảm nguy cơ táo bón, hấp thu cholesterol. Chất xơ không hòa tan khiến bạn cảm thấy no lâu hơn và ổn định lượng đường trong máu.
Hỗ trợ giảm cân
Dưa hấu giúp bạn ăn ít calo hơn vì hơn 90% thành phần của nó là nước, giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, loại bỏ độc tố và chất béo ra khỏi cơ thể. Ăn dưa hấu còn giúp bạn no lâu, giảm cảm giác thèm ăn. Bạn nên bổ sung dưa hấu vào chế độ ăn hàng ngày nếu muốn giảm cân.
Giảm đau cơ
Citrulline là một loại axit amin làm giảm đau nhức cơ bắp và tạo ra oxit nitric, giúp làm giãn mạch máu và tăng lưu lượng máu đến các chi. Bên cạnh đó, thành phần này còn giúp giảm đau nhức cơ bắp sau khi tập thể dục và lao động nặng nhọc.
Tốt cho da và tóc
Nhờ hàm lượng nước dồi dào, dưa hấu có thể duy trì độ ẩm cho da, giúp da ẩm mịn hơn. Bên cạnh đó, dưa hấu còn giàu vitamin A giúp tóc mọc nhanh, cải thiện tình trạng tóc chẻ ngọn và gãy rụng, tẩy tế bào chết trên bề mặt, tái tạo các mô da mới…
Sau khi ăn dưa hấu, bạn nên tránh làm điều này
Dưa hấu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và rất ít người gặp tác dụng phụ. Nhưng ăn dưa hấu cũng phải đúng cách mới có thể tận dụng hết những lợi ích của nó. Một trong số đó là không uống nhiều nước sau khi ăn dưa hấu.
Hệ thống y học cổ truyền Ayurvedic của Ấn Độ cho rằng có một số loại thực phẩm không nên kết hợp với nhau vì sẽ gây khó chịu cho dạ dày, trong đó bao gồm việc uống quá nhiều nước sau khi ăn dưa hấu.
Đó là nhờ dưa hấu chứa rất nhiều chất xơ, đường và nước tự nhiên. Những thành phần này không kích thích nhiều vi khuẩn và vi sinh vật trong đường tiêu hóa. Nếu bạn uống nhiều nước, cộng với sự hiện diện của glucose trong quá trình tiêu hóa, vi khuẩn và vi sinh vật có thể phát triển nhanh chóng.
Anju Sood, chuyên gia dinh dưỡng ở Bangalore, “Bạn không nên uống nhiều nước sau khi ăn dưa hấu. Vi khuẩn cần nước và đường để phát triển mạnh, dưa hấu có đủ 2 yếu tố này nên sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển nhanh chóng.
Tiến sĩ Vasant Lad trong cuốn sách Ayurvedic cũng khuyên mọi người nên ăn riêng dưa hấu, tránh kết hợp với các thực phẩm khác. Bên cạnh đó, uống nhiều nước sau khi ăn sẽ khiến quá trình tiêu hóa chất dinh dưỡng bị ức chế, khiến cơ thể không hấp thu được tối đa lợi ích từ thức ăn.
Chuyên gia dinh dưỡng Shilpa Arona cho biết: “Việc uống nhiều nước sau khi ăn dưa hấu là vô nghĩa, bởi bản thân dưa hấu có tới 90% là nước. Cần tránh ăn dưa hấu cùng với các loại thực phẩm khác, nếu lâu ngày các chất dinh dưỡng trong dưa hấu sẽ chuyển hóa thành axit, không tốt cho sức khỏe”.
Các chuyên gia cũng cho biết, bạn có thể uống nước khoảng 1 giờ sau khi ăn trái cây, đặc biệt là các loại chứa nhiều nước như dưa hấu, dưa đỏ, lê, cam… Nếu uống nước ngay sau khi ăn trái cây như dưa hấu có thể làm rối loạn nồng độ pH trong hệ tiêu hóa.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/an-dua-hau-bo-duong-nhung-sau-khi-an-tranh-lam-dieu-nay-de-tot-cho-suc-khoe-731233.html” alt_src=”https://phunutoday-khi-nhhau-an-boom-a-day.vn/an dieu-nay-de-tot-cho-s uc-khoe-d375001.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]