(Yeni) – Nhiều người thường có thói quen trần thịt với nước sôi trước khi nấu, nhưng điều này có đúng không?
Để có những bữa ăn ngon và đảm bảo an toàn thực phẩm, các bà nội trợ rất quan tâm đến việc lựa chọn thực phẩm sạch, ngon. Nhiều người truyền tai nhau rằng khi mua thịt lợn về, trước khi chế biến nên chần qua nước sôi để loại bỏ các chất độc hại. Nước đun sôi ở nhiệt độ cao sẽ giúp loại bỏ hết các loại vi rút, vi khuẩn có hại… Nhưng thực tế, việc làm đó không loại bỏ được chất độc, chất bẩn trong thịt mà còn gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. sức khỏe người dùng.
Vì dinh dưỡng trong thịt chủ yếu là chất đạm và chất béo, còn vitamin và axit amin nằm chủ yếu ở tế bào cơ chất đạm. Vì vậy khi thịt chưa được rửa sạch mà chần qua nước sẽ khiến các sợi bên ngoài của thịt bị co lại, khiến chất bẩn trong thịt không thể thoát ra ngoài. Qua đó giúp thịt ngấm chất bẩn bên trong.
Làm thế nào để làm sạch thịt?
Để có miếng thịt ngon, khi mua thịt trước tiên phải rửa sạch nhiều lần bằng nước sạch. Sau đó, bạn có thể dùng muối xát vào thịt, hoặc rửa sạch bằng nước muối pha loãng rồi rửa lại bằng nước sạch.
Ngoài ra, bạn có thể ngâm thịt hoặc xương trong nước vo gạo khoảng 1 giờ. Phương pháp này rất hiệu quả trong việc loại bỏ chất bẩn bám trên bề mặt sườn, máu thừa trong thịt và mỡ xương, đồng thời giảm mùi tanh giúp món ăn ngon hơn.
Hoặc bạn có thể cho xương hoặc thịt vào bát nước có pha chút giấm trắng, ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra, rửa sạch, để ráo rồi chế biến. Giấm có tác dụng làm mềm thịt, loại bỏ lượng máu dư thừa trong thịt.
Nên luộc thịt bằng nước sôi hay nước lạnh?
Nhiều người có thói quen luộc thịt bằng nước lạnh nhưng cũng không ít người luộc thịt bằng nước nóng. Vậy thế nào là một phương pháp nấu ăn ngon và tốt cho sức khỏe?
Thịt luộc trong nước sôi sẽ ngọt hơn thịt luộc trong nước lạnh. Vì thịt giữ được chất dinh dưỡng, không bị phân hủy do luộc quá lâu. Thịt luộc trong nước lạnh, tuy miếng thịt không ngon bằng nhưng nước dùng lại ngọt và đậm đà vì chất dinh dưỡng đã tiết ra nước. Có thể dùng để nấu súp.
Vì vậy, tùy theo nhu cầu mà chọn cách luộc thịt. Trong quá trình chế biến nếu có bọt hay váng thì dùng thìa hớt bỏ.
Để thịt thơm ngon, tránh mùi hôi, bạn có thể cho thêm hành khô rang thơm hoặc một ít sả… khi chế biến.
Chọn thịt lợn sạch, tươi, an toàn
Màu sắc và mùi thịt
Khi mua nên quan sát màu sắc và xem xét mùi của thịt. Thịt lợn đạt chất lượng sẽ có màu từ hồng nhạt đến đỏ sẫm, không có mùi ôi thiu. Khi cắt thịt theo chiều dọc, bạn có thể thấy thịt khô bên trong, thớ thịt hơi căng, da mềm, mỡ trắng đến hơi ngà và khi ngửi không có mùi dầu nồng nặc. Khi đun nước sẽ trong, nổi váng mỡ lớn và không có nhiều bọt.
độ đàn hồi
Thịt lợn sạch là thịt tươi nên có độ đàn hồi rất tốt. Khi mua dùng ngón tay ấn vào miếng thịt tạo thành vết lõm nhưng khi nhấc ngón tay lên không để lại dấu vết. Lúc này, khi quan sát, nếu thấy các sợi thịt đều, chắc, không nhão, độ đàn hồi tốt, không bị rò rỉ, chảy nhớt thì thịt đã ngon.
Lớp mỡ, thịt
Thông thường, thịt lợn ngon sẽ có lớp mỡ dày khoảng 1,5 – 2cm. Trong đó lớp mỡ và phần thịt nạc dính vào nhau. Nếu lớp mỡ và da dày hơn nghĩa là lợn chưa được nuôi tăng cân.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/thit-lon-tran-qua-nuoc-soi-tuong-sach-ma-ngam-them-chat-ban-lam-nhu -nay-moi-la-dung-nhat-740034.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/thit-lon-tran-qua-nuoc-soi-tuong-sach-ma-ngam-them-chat- ban-lam-nhu-nay-moi-la-dung-nhat-d379029.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]